BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7438. Tòa án Hà Nội tuyên 12 tháng tù giam cho Nguyễn Viết Dũng

Posted by adminbasam trên 11/03/2016

TMCNN

Huyền Trang

11-3-2016

GNsP – Sáng nay ngày 11.03.2016, Tòa án Hà Nội tuyên 12 tháng tù giam đối với Nguyễn Viết Dũng bị cáo buộc với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 258 BLHS, khi anh mặc quân phục VNCH cùng người dân tham dự tuần hành ôn hòa phản đối nhà cầm quyền Hà Nội chặt cây xanh.

“Đây là một bản án oan vì Dũng không hề gây rối trật tự công cộng, không có nghiêm trọng gì xảy ra. Sức khỏe của Dũng tốt hơn so với phiên tòa lần trước, mạnh mẽ hơn và cương quyết hơn. Dũng luôn khẳng định mình vô tội. Qua phiên tòa này tôi thấy con trai tôi trưởng thành rất nhiều.” Ông Nguyễn Viết Hùng, bố của Nguyễn Viết Dũng nói với GNsP.

Chị Hằng, em gái Nguyễn Viết Dũng bất bình: “Không có tội tại sao phải giảm? Tòa đã tuyên án 12 tháng tù tội lôi kéo người khác gây rối trật tự công cộng. Công bằng nào cho anh tôi?”.

Trong phiên tòa phúc thẩm hôm nay, có hai Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho anh Dũng là LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành. Cả hai LS đều đến từ tỉnh Phú Yên.

Về phía gia đình anh Nguyễn Viết Dũng có bố anh Dũng là ông Nguyễn Viết Hùng và hai cô em gái của anh Dũng được dự khán phiên tòa. Mẹ của anh Dũng là bà Hồng đang bị bệnh nên không thể tham dự phiên tòa của con trai bà, mặc dù bà rất muốn đi.

Trước khi phiên tòa diễn ra, Pv. GNsP có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Viết Hùng, bố của anh Dũng. Ông Hùng mong muốn rằng: “Mong Dũng được thả tại tòa vì Dũng không có tội. Lúc đầu Dũng mới bị bắt thì hàng xóm họ nghĩ rằng Dũng nhà tôi phạm một cái tội gì ghê gớm lắm nên họ dị nghị gia đình tôi, nhưng càng về sau thì nhiều người chia sẻ với gia đình rằng họ khâm phục hành động dũng cảm của Dũng.”

Bên ngoài tòa án, Cộng tác viên GNsP có mặt tại hiện trường cho biết, có hơn 100 bà con dân oan, những người yêu mến Nguyễn Viết Dũng, những người bất đồng chính kiến như Nhà báo Lê Hùng, Cựu TNLT Trung Nghĩa, Blogger Nguyễn Văn Đề… đi tham dự phiên tòa. An ninh được thắt chặt, khu vực 2 đầu đường phía tòa án có một số xe thùng, barrier rào chắn người dân không cho họ tiếp cận gần với tòa án.

H1Ảnh: Facebook

H1

Một bạn trẻ đã từng tham gia tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội và chứng kiến Nguyễn Viết Dũng và những người bạn của anh Dũng tuần hành một cách ôn hòa. Bạn trẻ này tên Nam đang có mặt trong phiên tòa sáng nay cho biết:

“Mình cùng với Dũng và nhiều bạn trẻ khác tham gia cuộc tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội một cách ôn hòa nhưng sau đó Dũng bị bắt. Mình thấy rằng, Dũng không làm gì sai cả, không gây rối trật tự công cộng, bạn ấy chỉ đi tuần hành một cách ôn hòa. Mình nghĩ rằng, chính quyền bắt giam anh Dũng bởi vì anh ấy có những phát biểu trên một số trang mạng xã hội về quan điểm chính trị của anh ấy, do đó chính quyền muốn ngăn chặn anh Dũng cũng như cảnh cáo giới trẻ khi muốn bày tỏ quan điểm chính trị khác với chính quyền.”

Bạn Nam nói rằng, hiện nay, thời tiết ở Hà Nội cũng khá se lạnh nhưng bạn cảm thấy ấm lòng khi chứng kiến có nhiều dân oan khắp nơi, những người bất đồng chính kiến… đến tham dự phiên tòa, ủng hộ tinh thần Nguyễn Viết Dũng và gia đình anh, mặc dù rất đông công an đứng xung quanh với ánh mắt không có thiện cảm.

H1

H1

H1

H1

Một bạn trẻ khác sống tại Nghệ An dõi theo vụ án của Nguyễn Viết Dũng qua các trang mạng xã hội và bạn đã quyết định đi từ Nghệ An vào Hà Nội trong đêm để kịp tham dự phiên tòa sáng nay, vì bạn tin tưởng Nguyễn Viết Dũng vô tội. Đây là lần đầu tiên bạn Duy đi tham dự phiên tòa của những người có tiếng nói khác với nhà cầm quyền, bạn Duy nói:

“Nếu đặt trong trường hợp của tôi thì tôi cũng tham dự tuần hành bảo vệ cây xanh, phản đối chính quyền chặt cây. Đây là việc làm chính đáng. Tôi đi tham dự phiên tòa để ủng hộ Dũng và xem phiên tòa này công khai, minh bạch như thế nào, nhưng khi đến nơi nó hoàn toàn ngược lại.”

Phiên tòa xét xử được tòa thông báo là công khai nhưng không có bất kỳ một người dân nào được vào dự khán ngoại trừ gia đình Nguyễn Viết Dũng và lực lượng công an. Do đó, bà con dân oan đã biểu tình ở bên ngoài tòa án. Bà Cấn Thị Thêu, thành viên Dân oan Dương Nội, một khuôn mặt quen thuộc trong các cuộc biểu tình tại Hà Nội và tham dự trong các phiên tòa yêu nước cho biết:

“Bà con dân oan ba miền, những nhân sĩ trí thức, anh em dân chủ tham dự phiên tòa rất đông. Sau khi bà con tiến đến phía tòa án để yêu cầu chính quyền trả tự do cho Dũng thì lực lượng công an đã cầm dùi cui không cho bà con tiến đến. Sau đó, bà con đã hô to đả đảo phiên tòa bất công, trả tự do cho người yêu nước, trả tự do cho Nguyễn Viết Dũng, bởi vì đây là phiên tòa sai trái và bất công. Những người đi đường họ quan tâm và dừng lại hỏi vì sao bà con lại đứng đông như thế và chúng tôi đã giải thích cho những người dân đi đường hiểu rõ hơn.”

“Tất cả những người đi tham dự phiên tòa đều cho rằng đây là bản án với bản án 12 tháng tù giam cho Nguyễn Viết Dũng là quá bất công, phi lý, một bản án oan sai. Chúng tôi phản đối phiên tòa bất công này.” Bà Thêu nhận xét.

Sau khi phiên tòa kết thúc, anh Trần Quang Nam đang phỏng vấn LS Võ An Đôn liền bị công an bắt và đưa về số 43 phường Trần Quốc Toản. Những người đi tham dự phiên tòa kêu gọi nhau đến đồn công Trần Hưng Đạo, số 43 phường Trần Quốc Toản để yêu cầu công an thả người.

H1Bà con Dân oan và những người bất đồng chính kiến đến đồn công Trần Hưng Đạo, số 43 phường Trần Quốc Toản yêu cầu công an thả anh Trần Quang Nam.

____

FB Võ An Đôn

KẾT QUẢ XỬ PHÚC THẨM: NGUYỄN VIẾT DŨNG (DŨNG PHI HỔ)

11-3-2016

Đúng 08 giờ sáng nay 11/3/2016, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xử anh Nguyễn Viết Dũng với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

Khác với phiên tòa sơ thẩm lần trước, Hội đồng xét xử phúc thẩm sáng nay rất khôn khéo, tạo điều kiện cho luật sư và Viện kiểm sát tranh luận, không ngắc lời bào chữa và áp đặt luật sư như phiên tòa sơ thẩm lần trước, nhưng vẫn không chấp nhận quan điểm bào chữa của hai luật sư là tuyên anh Nguyễn Viết Dũng vô tội.

Đến 10 giờ thì Hội đồng xét xử tuyên án: sửa một phần bản án sơ thẩm của Tòa án quận Hoàn Kiếm, giảm 03 tháng tù giam, còn lại 12 tháng. Như vậy, chỉ còn hơn một tháng nữa thì anh Nguyễn Viết Dũng được trả tự do.

Giống như phiên tòa trước, phiên tòa lần này lực lượng an ninh bảo vệ rất nghiêm ngặt, không cho luật sư đem bất kỳ thiết bị cá nhân nào vào phòng xử án. Tuy nhiên, tôi vẫn chụp được hình anh Nuyễn Viết Dũng sau khi Tòa tuyên án.

H1Ảnh: FB Võ An Đôn

H1

2 bình luận trước “7438. Tòa án Hà Nội tuyên 12 tháng tù giam cho Nguyễn Viết Dũng”

  1. […] on 11/03/2016 by Doi Thoai Posted by adminbasam on 11/03/2016 TMCNN Huyền Trang 11-3-2016 Basamnews  GNsP – Sáng nay ngày 11.03.2016, Tòa án Hà Nội tuyên 12 tháng tù giam đối với […]

  2. […] 7438. Tòa án Hà Nội tuyên 12 tháng tù giam cho Nguyễn Viết Dũng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: