BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7436. VTV đã vi phạm bản quyền

Posted by adminbasam trên 11/03/2016

FB Trương Nhân Tuấn

11-3-2016

Xem cái video của BBC về vụ VTV “chôm” sản phẩm trí tuệ của ông Bùi Minh Tuấn thấy cũng tức cười.

Cười vì ông Luật sư chi đó, lên nói chuyện với tư cách “làm như” là luật sư biện hộ của VTV, chớ không phải là khách mời, nói chuyện “khách quan” về luật pháp.

Ông Luật sư nói rằng clip video đăng trên You Tube (mà VTV chôm), BM Tuấn không có “quyền tác giả” mà chỉ có “quyền liên quan phát sinh” mà quyền này không được được bảo hộ trí tuệ. Lý do, BM Tuấn vi phạm bản quyền của người khác, vì trong clip (quan hệ) có lồng một bài nhạc mà (chưa chắc) BM Tuấn đã xin phép tác giả bản nhạc. (Theo điều 6 khoản 2 Luật sở hữu trí tuệ).

Ông Luật sư vịn điều 33 bộ luật SHTT để « bào chữa » rằng VTV có quyền sử dụng mà không cần xin phép trưóc (nhưng phải trả tiền nhuận bút).

Theo tôi là chưa chắc. Ông Luật sư nhắc điều 33 mà không nói điều 32.

Bởi vì theo điều 32 bộ Luật sở hữu trí tuệ, BM Tuấn có thể sử dụng bản nhạc mà không cần phải xin phép, không trả thù lao, vì sản phẩm của ông BM Tuấn (những clips video) là các « công trình cá nhân về nghiên cứu khoa học », đặc thù về « địa lý nhân văn của các dân tộc ở vùng cao Bắc việt ». Những clips video của BM Tuấn gởi lên You Tube mọi người có thể tham khảo miễn phí.

Vì vậy những clips của BM Tuấn được bảo hộ « quyền sở hữu trí tuệ » theo điều 6 khoản 1.

Vấn đề là VTV, khi lên Youtube “chôm” clip của người ta, sau đó « xào nấu lại », xóa tên tác giả, lồng nhạc và âm thanh khác cho chương trình của mình.

Ngay ở điểm này, ông Luật Sư không thể lấy điều 33 để bào chữa. Đơn giản vì VTV loại bỏ phần âm thanh và chỉ lấy « hình » của video. Tức là VTV xài 100% sản phẩm trí tuệ của BM Tuấn.

Vấn đề khác, VTV « chôm » của người ta hàng chục clip video rồi chớ không phải chỉ có một.

Lại còn vấn đề nữa, là ông BM Tuấn gởi thơ lên văn phòng của VTV khiếu nại nhiều lần mà VTV đéo trả lời.

Ban giám đốc VTV làm như các clip video đăng tải lên Youtube là của chùa, muốn thì cứ việc lấy xuống, rồi xào nấu, cắt dán lại, đem ra xài.

Vấn đề lớn nữa, là VTV làm truyền hình thương mãi. Tức là ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người ta đem bán cho khách hàng.

Điều duy nhứt tôi đồng ý với ông Luật sư, là hai bên đại diện VTV và ông BM Tuấn, nên thuơng lượng với nhau để tìm lối ra. Theo tôi, VTV nên trả cho ông Tuấn (mỗi clip chôm) là 100 triệu đồng. Đó là chi phí ăn uống, hotel, chiết cựu dụng cụ… mà ông Tuấn đã tiêu hao để thực hiện công trình khoa học của mình.

____

BBC

VTV có thể ‘không vi phạm bản quyền’

10-3-2016

H1Ông Bùi Minh Tuấn nói sẽ theo đuổi vụ việc tới cùng trong khi VTV nói sẽ để pháp luật giải quyết. Ảnh: FB Bùi Minh Tuấn

Cuộc tranh cãi về sử dụng nội dung không xin phép giữa Đài Truyền hình Việt Nam và ông Bùi Minh Tuấn, chủ kênh Yamaha Trung Tá vẫn chưa có hồi kết.

Đây là đề tài của Trực tuyến thứ Năm tuần này phát trực tiếp qua Google Hangout và YouTube từ 19:30-20:00 giờ Việt Nam ngày 10/3.

Ông Bùi Minh Tuấn tố cáo VTV nhiều lần sử dụng các hình ảnh mà ông quay bằng flycam trong các chương trình của họ mà không xin phép.

Thậm chí, ông Tuấn nói, VTV còn bỏ cả logo mà ông dán vào các hình ảnh của mình.

VTV tuyên bố sẽ giải quyết vụ việc theo pháp luật Việt Nam.

Trong khi đó ông Tuấn nói còn nhiều vụ vi phạm khác của VTV mà ông chưa đưa lên các cơ quan bảo vệ tác quyền trong nước dù đã trình lên một số vụ.

Hiện kênh YouTube chính thức của VTV đã bị khóa sau khi nhiều lần sử dụng hình ảnh trên YouTube của kênh Yamaha Trung Tá.

VTV có thể ‘không vi phạm bản quyền’

H1Luật sư Tuấn nói nếu video của ông Bùi Minh Tuấn dùng nhạc không xin phép thì cả video không được bảo vệ bản quyền. Ảnh: BBC

Tham gia Hangout với BBC, Luật sư Phan Vũ Tuấn nói có thể VTV không vi phạm bản quyền theo luật pháp Việt Nam.

Ông Tuấn, người là Trưởng văn phòng luật Phan Law Vietnam và Chánh văn phòng Hội Sở hữu Trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh, đơn cử một trường hợp trong đó video đưa lên YouTube của ông Bùi Minh Tuấn có sử dụng nhạc của người khác.

Nếu ông Bùi Minh Tuấn chưa xin phép tác giả của bài hát được sử dụng, theo vị luật sư, thì sản phẩm của chủ kênh Yamaha Trung Tá không được bảo vệ quyền tác giả vì chính video đã vi phạm tác quyền của người khác.

BBC chưa liên hệ được với ông Bùi Minh Tuấn để hỏi thêm về vấn đề này.

Luật sư Tuấn nói nếu đúng chủ kênh Yamaha Trung Tá chưa xin phép tác giả bài hát sử dụng trong video đưa lên YouTube thì quyền được bảo vệ là “quyền liên quan” chứ không phải tác quyền.

Ông Tuấn cũng nói thêm: “Tôi ủng hộ quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ ở bất cứ quy môt và hình thức nào.

“Tuy nhiên quan điểm cá nhân là không ủng hộ những yêu cầu vượt quá mức quy định cho phép.”

Trong khi đó bà Đỗ Minh Thùy, cựu phóng viên của VTV, người cũng tốt nghiệp thạc sỹ báo chí ở Mỹ và là chuyên gia về truyền thông và thương hiệu nói:

H1Bà Đỗ Minh Thùy nói VTV nên thành khẩn xin lỗi. Ảnh: BBC screen shot

“Tôi có quan sát và có thấy đâu đó các bạn ấy [VTV] biết là các bạn ấy làm sai và các bạn ấy xin lỗi nhưng sự xin lỗi không có sự thành khẩn trong đấy.”

Bà Thùy nói không nhất thiết phải đích thân Tổng Giám đốc Trần Bình Minh của VTV phải đứng ra xin lỗi mà người làm việc này có thể là phát ngôn viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhưng điều quan trọng là họ cần “thành khẩn”.

Còn nhà báo Phạm Cao Phong từ Paris nói: “Tôi cũng biết anh Trần Bình Minh lúc đầu tiên làm báo, tôi đã cùng anh Trần Bình Minh, lúc đó mới về Đài Truyền hình Việt Nam, …đi tường thuật bóng đá.

H1Ông Phạm Cao Phong phản đối cách hành xử của VTV trong thời gian qua. Ảnh: BBC

“Tôi có cảm giác các anh ấy không biết chuyện này. Những người có học họ xử thế khác.”

YouTube đứng ngoài

YouTube thường đứng ngoài tranh chấp giữa các bên về vấn đề quyền sở hữu và gỡ bỏ mọi nội dung vi phạm khi được thông báo bởi người dùng với bằng chứng họ thực sự sở hữu nội dung gốc.

Mặc dù vậy một chuyên gia nói dù VTV vi phạm các điều khoản của YouTube và bị đóng cửa, về mặt luật pháp Việt Nam, hiện chưa có kết luận nào của các cơ quan chức năng.

Trên Facebook cá nhân ông Tuấn nói ông đã tìm cách thông báo những vi phạm liên tục của VTV trong nhiều tháng qua tới ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam nhưng chưa liên hệ được.

BBC Tiếng Việt mời một luật sư, một chuyên gia truyền thông và một nhà báo tham gia thảo luận trong chương trình Trực tuyến thứ Năm tuần này.

____

Mời xem lại: Tư duy “ao làng” của VTV và sự sòng phẳng của Youtube (DV/ BS). – (VOA/ BS).

4 bình luận trước “7436. VTV đã vi phạm bản quyền”

  1. […] xem lại: Tư duy “ao làng” của VTV và sự sòng phẳng của Youtube (DV/ BS). – VTV đã vi phạm bản quyền (Trương Nhân Tuấn/ […]

  2. […] xem lại: Tư duy “ao làng” của VTV và sự sòng phẳng của Youtube (DV/ BS). – VTV đã vi phạm bản quyền (Trương Nhân Tuấn/ […]

  3. […] 7436. VTV đã vi phạm bản quyền […]

  4. […] VTV đã vi phạm bản quyền (Trương Nhân Tuấn/ BS). […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: