BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7404. Liên Kết Việt và uy tín của một vị tướng

Posted by adminbasam trên 08/03/2016

Dân Luận

Lã Yên

8-3-2016

Liên Kết Việt “siêu bão lừa đảo” đã càn quét qua 27 tỉnh thành gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với con số nạn nhân ước tính là khoảng 60.000 người, thiệt hại cũng ước tính trên 1.900 tỉ đồng. Ngoài thiệt hại về vật chất nó còn gây ảnh rất lớn đến uy tín quân đội.

Sở dĩ mạng lưới đa cấp Liên Kết Việt dưới sự điều hành của Lê Xuân Giang có thể lừa đảo được nhiều người, với số tiền lớn như vậy là bởi có những hình ảnh các vị lãnh đạo nhà nước, đặc biệt là những quân nhân, trong đó có hai vị tướng – Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Anh hùng, viện sĩ, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc Phòng. Thiếu tướng Nguyễn Huy Trung – nguyên phó Viện trưởng Viện kiểm sát quận sự Trung ương.

Đánh vào tâm lý tin tưởng quân đội của người dân. Liên Kết Việt đã sử dụng hình ảnh các tướng tá trong các tổ chức sự kiện để tạo niềm tin cho khách hàng.

Trước hết, xin được điểm lại đôi chút thông tin về Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, một vị tướng trưởng thành từ một anh lính nghĩa vụ. Ông sinh năm 1947 tại xã Hải Long (Hải Hậu -Nam Định) trong một gia đình trung nông. Con đường binh nghiệp bắt đầu khi mới 18 tuổi, kinh qua trận mạc, lập nhiều chiến công và được tặng thưởng nhiều huân huy chương. Năm 39 tuổi đã giữ chức Tư lệnh Quân đoàn (quân đoàn 1), năm 40 tuổi đã được phong tướng. Và vinh dự hơn năm 2010 ông được Viện hàn lâm khoa học quân sự Liên Bang Nga tặng bằng Viện sĩ. Ông cũng được coi là nhà chiến lược và lý luận quân sự.

Nay đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” không biết vì sao ông lại có liên quan đến vụ lừa đảo của mạng lưới đa cấp Liên Kết Việt?

Một người có địa vị, công danh như Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tưởng chừng không dễ gì để mình bị lợi dụng, hay bị lu mắt bởi đồng tiền. Nhưng trước những thông tin và hình ảnh của ông trong các sự kiện của Liên Kết Việt như, tham gia cắt băng khánh thành văn phòng và đại hội hoa hồng và những tấm hình ông chụp cùng Lê Xuân Giang, phải giải thích thế nào đây? Trước khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra, dù không muốn tin một vị tướng như ông lại tiếp tay cho lừa đảo nhưng cũng không tránh được việc nghi ngờ. Mặc dù ông nói rằng mình không liên quan gì tới hoạt động Liên Kết Việt?

Cứ cho là Lê Xuân Giang mạo danh Bộ Quốc Phòng, vậy phải giải thích thế nào khi nhiều quân nhân tham ra các sự kiện của Liên Kết Việt? Họ là những ai?

Năm 2013, báo Quân đội Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Quân ủy trung ương và Bộ Quốc Phòng đăng bài báo, “mạo danh doanh nghiệp quân đội để bán hàng” và yêu cầu xử lý theo pháp luật. Nhưng tại sao các cơ quan chức năng không có động thái gì ngăn chặn? Nên nhớ rằng các sự kiện được Liên Kết Việt tổ chức rầm rộ công khai, các cơ quan chức năng không thể không biết. Một con voi lớn như thế sao có thể chui lọt lỗ kim? Ngoài ra còn có hình ảnh Lê Xuân Giang nhận kỷ niệm chương của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (1/2014) và nhận kỷ niệm chương Phó chủ tịch Nguyễn Thị Doan (5/2015) phải giải thích thế nào?

H1Lê Xuân Giang chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nguồn: internet

Tôi không tin vào các thông tin mà báo chí đã đưa ra dư luận. Bởi Lê Xuân Giang có giỏi tới đâu nếu không có kẻ chống lưng thì không thể làm mưa làm gió. Không dễ gì một Đại tá giả như Lê Xuân Giang lại qua mặt hai vị tướng và nhiều vị Đại tá thật. Trong chuyện này ắt hẳn có nhiều uẩn khúc. Uẩn khúc này là gì? Chỉ có những người trong cuộc mới biết được.

Cũng không loại trừ đây là cuộc đấu đá phe nhóm mà Lê Xuân Giang chỉ là con tốt thí. Cho nên nếu cơ quan điều tra đưa kết luận rằng, tất cả các hình ảnh đó là tạo dựng, các thông tin trên internet là do các thế lực thù địch bịa đặt để gây mất đoàn kết, nhằm diễn biến hòa bình thì cũng chẳng có gì lạ.

Vụ việc còn nhiều điều mà Cơ quan điều tra cần phải làm rỏ để cho nhân dân một câu trả lời thỏa đáng và thuyết phục.

___

Mời xem lại: Các sĩ quan, cựu sĩ quan QĐND Việt Nam tham gia lừa đảo qua bán hàng đa cấp? (BS). – Vụ lừa đảo ở Công ty Liên kết Việt: Vì sao nhiều người sập bẫy? (HNM/ BS).

Một bình luận trước “7404. Liên Kết Việt và uy tín của một vị tướng”

  1. […] 7404. Liên Kết Việt và uy tín của một vị tướng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: