BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7340. Phản ứng dư luận về phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn

Posted by adminbasam trên 02/03/2016

TMCNN

Huyền Trang

2-3-2016

Giờ này, lẽ ra trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn phải ngồi trên ghế nhà trường, chứ không phải đứng trước tòa để nêu lên nguyện vọng “xin được về đi học”, vì chính những người có chức có quyền đã “đẩy” em Tuấn vào vòng lao lý. Ảnh: internet

Giờ này, lẽ ra trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn phải ngồi trên ghế nhà trường, chứ không phải đứng trước tòa để nêu lên nguyện vọng “xin được về đi học”, vì chính những người có chức có quyền đã “đẩy” em Tuấn vào vòng lao lý. Ảnh: internet.

GNsP – Tòa án tỉnh Long An, trong phiên tòa phúc thẩm tại trụ sở Tòa án, hôm nay 02/03/2015, đã tuyên án trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam về tội danh bị cáo buộc là “cố ý gây thương tích”, bất chấp các ý kiến của các Luật sư chứng minh “Tòa vi phạm, em Tuấn vô tội”.

Tòa án Long An “cố chấp” xâm hại quyền trẻ em Tuấn

Kết quả phiên tòa này đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong công chúng bởi vì ở độ tuổi của trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn là được “gia đình, nhà trường, cơ quan Nhà nước, xã hội và công dân” bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, đặc biệt “lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu” (Điều 5, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em).

Không những vậy, những người có trách nhiệm phải “bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn cho trẻ em” (Điều 6, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em). Và Luật pháp còn nghiêm trị “mọi hành vi xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em đều bị xử lý”.

Nhưng, những cơ quan bảo vệ pháp luật cụ thể là Tòa án tỉnh Long An đã không tôn trọng “tính mạng, nhân phẩm, danh dự” của trẻ em Tuấn mà còn xâm hại quyền của trẻ em. Bà Nguyên, một dân oan Long Khánh đi tham dự phiên tòa phúc thẩm uất ức:

“Đây là một phiên tòa ngồi xổm trên pháp luật bởi vì cháu Tuấn chỉ là một đứa bé bảo vệ cha mẹ, bảo vệ cuộc sống của gia đình. Trong lời nói cuối cùng của cháu Tuấn là xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét vụ án bởi vì cháu oan, cháu còn xin được về nhà để được đi học nhưng các ông này không xem xét, ngồi xổm trên pháp luật cố tình tuyên án cháu Tuấn thì rất là tàn nhẫn. Các ông đã cố tình đẩy cháu vào tù trong một môi trường không lành mạnh. Trong tù cháu sẽ gặp nhiều người đã từng trộm cướp, buôn bán ma túy, hút chích… thì khác nào trói chặt tương lai của cháu trong đen tối.”

Tòa án Long An “tước đoạt” quyền được đi học của trẻ em Tuấn

Lo lắng cho tương lai và sự phát triển bình thường của em Tuấn, Nghệ sĩ Ánh Hồng đi tham dự phiên tòa xót xa: “Trước khi phiên tòa diễn ra, tôi đã phỏng đoán cháu Tuấn sẽ không được trả tự do hay được án treo. Tôi rất lo lắng cho tương lai của cháu Tuấn mới chỉ hơn 15 tuổi thôi mà đã vào tù rồi. Con tôi ở nhà, 14 tuổi, nhiều khi tôi còn lo lắng nhiều thứ, gọi dậy ăn cơm, chăm ẵm cho từng li từng tí… huống chi là cháu Tuấn bị vào tù, xa gia đình như vậy. Với cái bản án này y như là cái vòng kim cô đeo vào cổ cháu Tuấn thì cháu làm gì còn có tương lai nữa, học hành thì dở dang…”

“Đi học” vốn là quyền và nghĩa vụ trẻ em qui định tại Điều 37, Điều 39 Hiến pháp 2013; Điều 10, Điều 11 Luật Giáo dục; Điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ, chăm sóc và giáo duc trẻ em…

Tòa án Long An “giam cầm” trẻ em Tuấn với mục đích trừng trị

Giả thiết, trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn phạm tội thì nguyên tắc xử lý người chưa thành niên trong Luật “là đặt mục đích giáo dục, giúp đỡ người chưa thành niên phạm tội sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Do đó, việc áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên cũng phải thể hiện sao cho đảm bảo việc giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, chứ không nhằm trừng trị.” (Trích trang 393, 394 Bình Luận Khoa học Bộ luật Hình sự năm 1999 của tác giả Đinh Văn Quế).

Đồng tình với ý kiến này, Bác sĩ Đinh Đức Long đi tham dự phiên tòa nhận xét: “Bất chấp những lời bào chữa của các LS cho em Tuấn thì tòa vẫn tuyên án cháu Tuấn một bản án nặng nề, chà đạp lên pháp luật. Cháu Tuấn bị tù tội thì không phải là biện pháp tốt nhất vì khi ở tù cháu không được đi học, môi trường trong nhà tù sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đến tinh thần lẫn thể chất của cháu, trong tù cháu tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau thì chưa chắc sau này cháu Tuấn sẽ trở thành người tốt được, thì đây không phải là mục đích giáo dục mà mang tính chất răn đe và trấn áp nhiều hơn.”

Trẻ em Tuấn không có tội và phải trả tự do cho em

Đối với trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn bị tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam thì em phải được hưởng án treo được quy định rõ tại khoản 1, Điều 60 BLHS: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.”

Nhưng không, cơ quan bảo vệ pháp luật đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, cố tình “giam cầm” tuổi thơ, ước mơ và tương lai của em Tuấn.

Luật gia Bắc Truyển Nguyễn bình phẩm: “2 năm 6 tháng tù, có thể được án treo, sao các ông hẹp hòi, tàn ác với một đứa trẻ như vậy? Tất cả gia đình Tuấn đã bị tù tội vì sự áp bức. Nay, các ông lại tiếp tục cầm tù một đứa bé. Ráng cố gắng kéo dài chế độ thêm 2 năm 6 tháng mà thi hành cho hết bản án vô nhân đạo này. Đối với tôi và đồng bào Việt Nam, Nguyễn Mai Trung Tuấn là một người con hiếu thảo với Cha Mẹ, biết bảo vệ gia đình mình trước những bất công và cường hào ác bá, dù Tuấn chỉ là một đứa bé. Tối nay, trong bữa cơm, các ông hãy khoe thành tích “kết án trẻ con” với vợ con của mình, không biết các ông có đủ can đảm để nói không?”.

Blogger Phạm Thanh Nghiên tiếp lời: “Đừng bao giờ mong chờ công lý được thực thi bởi một thế chế mà pháp luật được vẽ ra để bảo vệ đặc quyền đặc lợi cho những kẻ cai trị. Và tất nhiên toàn bộ hệ thống Pháp luật ấy là để phục vụ và củng cố cho hệ thống độc tài toàn trị.”

Còn Blogger Bạch Cúc nói: “Ngày hôm nay lịch sử VN sẽ ghi nhận sự ô nhục của nền tư pháp bất công và tàn bạo với một đứa trẻ.”

Thao Teresa phẫn nộ: “Xử 2 năm 6 tháng tù một đứa trẻ 15 tuổi vì nó dám đứng lên bảo vệ tài sản quyền lợi hợp pháp của gia đình. Rõ ràng chế độ này đã chứng minh được tính ưu việt chuyên ăn cướp của dân. Quá là nhục nhã cho một nền tư pháp dã man vô nhân tính.”

Dan Nguyen nói rằng: “Trách nhiệm của đứa con trai là bảo vệ gia đình mình. Em đã hoàn thành trách nhiệm. Em sẽ là tấm gương để ta dạy con ta. Các vị hôm nay xử án em hãy nhớ cho rõ: Sẽ tới ngày nhân dân sẽ xử các vị đúng với những gì các vị làm hôm nay.”

Nụ cười của Tuấn trong phiên tòa

Hình ảnh trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn ngồi trước vành móng ngựa khi tòa nghị án và em nở một nụ cười thật tươi đã lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội. Nụ cười của em đã khiến công luận càng thương em nhiều hơn. Anh Trần Hoan nói: “Một thứ vũ khí cổ đại nhất mà lũ bạo quyền thấy rất khó chịu là: Và nụ cười luôn nở trên môi…” Blogger Hoàng Vi chia sẻ: “2 năm 6 tháng, em vẫn bình thản nở nụ cười. Rồi em sẽ trở về và trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi tin vậy. Chúc em luôn bình an. Thật nhục nhã cho những người đã chỉ đạo viết nên bản án của em ngày hôm nay!!!”.

H1Sự hồn nhiên của đứa trẻ thể hiện qua nụ cười. LS Nguyễn Văn Miếng và trẻ em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Nguồn: internet

HĐXX bất chấp những lời bào chữa của các Luật sư

Về phía phiên tòa phúc thẩm, lực lượng công an, CSGT, an ninh, dân phòng… khá ôn hòa. Nghệ sĩ Ánh Hồng đi tham dự phiên tòa cho nhận xét: “Lực lượng công an không gây nhiều khó khăn hay gây hấn gì với những người đi tham dự phiên tòa.”

Phiên tòa công khai nhưng những người đi tham dự phiên tòa không được dự khán mà phải ngồi bệt trong sân tòa án, để dõi theo diễn tiến phiên tòa. Bác sĩ Đinh Đức Long nói: “Nhìn chung, phiên tòa ngày hôm nay tranh luận khá sôi nổi giữa Luật sư và Viện Kiểm Sát, những ý kiến của các Luật sư đưa ra HĐXX đều không đáp ứng.” Đồng tình với lời nhận xét của Bác sĩ Long, bà Nguyên nói: “Có 9 LS bào chữa cho cháu Tuấn và chỉ ra nhiều sai phạm của cơ quan bảo vệ pháp luật trong vụ án của Tuấn. Những lời bào chữa của các LS đều bị tòa không chấp nhận.”

Gia đình Tuấn với đầy đủ mẹ cha, em gái đang sinh sống yên lành trên mảnh đất dầy công vun xới từ bao đời. Bỗng bị xáo trộn bởi chính sách “thu hồi, giải tỏa, cưỡng chế…”. Mảnh đất của gia đình Tuấn “được” nhà cầm quyền công bố thu hồi, bồi thường 300 ngàn đồng một mét vuông, trong khi đất tại khu liền kề được người dân bán với giá 25 triệu đồng một mét vuông.  Gia đình Tuấn, cùng một hộ dân liền kề, quyết bảo vệ đất, chống lại Đoàn cưỡng chế, “cưỡng chiếm” bằng được mảnh đất của gia đình em. Kết quả, 12 người bị nhà cầm quyền bắt giam, tuyên án tổng cộng 27 năm tù giam, và 6 năm, 6 tháng tù treo. Bà Mai thị Kim Hương, mẹ của Nguyễn Mai Trung Tuấn, bị tuyên 3 năm 6 tháng tù giam, và cha của Tuấn, Ông Nguyễn Trung Can bị tuyên án 3 năm tù giam. Nguyễn Mai Trung Tuấn bị tuyên án 4 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Mai Trung Tuấn, khi 14 tuổi , học sinh lớp 9  đã phải nghỉ học, bỏ trốn khỏi địa phương do cùng gia đình chống lại bọn “cường hào ác bá” đỏ ở địa phương. Hôm nay, em lại phải bước chân vào nhà tù thay vì cổng trường. Không bao lâu nữa, hình ảnh, nụ cười của em trong phiên tòa hôm nay sẽ trở thành bằng chứng tố cáo tội ác.

____

Mời xem lại: Tường thuật phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Mai Trung Tuấn ngày 02.03.2016 (TMCNN/ BS).

2 bình luận trước “7340. Phản ứng dư luận về phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn”

  1. […] 7340. Phản ứng dư luận về phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn […]

  2. […] 7340. Phản ứng dư luận về phiên tòa Nguyễn Mai Trung Tuấn […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: