BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7093. Amnesty lo ngại sức khỏe Trần Thị Thúy

Posted by adminbasam trên 19/02/2016

BBC

19-2-2016

Bà Trần Thị Thúy trong phiên xử ở Bến Tre. Nguồn: báo SGGP.

Bà Trần Thị Thúy trong phiên xử ở Bến Tre. Nguồn: báo SGGP.

Tổ chức nhân quyền đặt trụ sở ở London, Ân xá Quốc tế (Amnesty International), ngày 19/2 kêu gọi hành động khẩn cấp cho trường hợp của tù nhân Trần Thị Thúy ở Việt Nam.

Bà Thúy bị bắt tháng 8/2010 và bị kết án tám năm tù theo điều 79 vì tội mưu toan lật đổ chính quyền, trong một phiên toà vào tháng 5/2011.

Ân xá Quốc tế nói bà đang bị từ chối điều trị y tế khi đang thi hành án tại trại giam tỉnh An Phước.

Bà được chuẩn đoán mang khối u bướu trong tử cung, chịu nhiều đau đớn và không thể đi đứng nếu không có người dìu.

Theo báo cáo của tổ chức này, bà Trần Thị Thúy sẽ không được phép nhận điều trị trong tù khi chưa ‘thú nhận tội danh’.

‘Vi phạm Công ước chống tra tấn’

Tổ chức này cũng kêu gọi gửi lời kiến nghị đến Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Cục trưởng Cục quản lý trại giam – Đại tá Phạm Đức Chấn và Giám thị trại giam An Phước.

Cùng với lời kêu gọi, thư riêng đính kèm được gửi cho Giám thị trại giam An Phước, Đại tá Phan Đình Hoàn, tại phân trại số 2, về việc tù nhân này đang trong tình trạng sức khỏe đáng báo động.

“Việc bị từ chối điều trị y tế, cũng như cố tình gây đau đớn và thương tổn với mục đích lấy lời thú nhận, cấu thành hành động tra tấn đã vi phạm Công ước chống tra tấn, vốn đã có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng Hai năm 2015,” trích trong thư gửi Đại tá Hoàn.

“Chúng tôi thúc giục giới chức tại nhà tù trong khi Trần Thị Thúy còn bị giam giữ vẫn phải cung cấp các chăm sóc y tế thích hợp, bao gồm cả điều trị tại bệnh viện nếu cần thiết.”

Ân xã quốc tế yêu cầu giới chức trách thả Trần Thị Thúy ngay lập tức vì các hoạt động bảo vệ nhân quyền một cách bất bạo động.

Trần Thị Thúy là một tiểu thương, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, được biết đến với những công việc liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền.

Bà bị bắt vào tháng 8 năm 2010, hiện đang thụ án 8 năm tù giam, 5 năm quản chế theo khoản 2 điều 79 của Bộ Luật Hình Sự với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

___

Mời xem lại: Bến Tre xét xử vụ án lật đổ chính quyền nhân dân   —   Y án đối với Trần Thị Thúy tội chống phá nhà nước (TTXVN). – Y án bà Trần Thị Thúy 8 năm tù giam (RFA).

Một bình luận trước “7093. Amnesty lo ngại sức khỏe Trần Thị Thúy”

  1. […] 7093. Amnesty lo ngại sức khỏe Trần Thị Thúy […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: