BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7087. Im lặng cũng là một lựa chọn, nhưng…

Posted by adminbasam trên 19/02/2016

Jonathan London

19-2-2016

Hôm qua viết bài mà hỏi làm sao riêng phía Việt Nam chưa có một tuyên bố nào đối với tin về những tên lửa mà Bắc Kinh đã đặt trên đảo Phu Lâm, Hoàng Sa. Suy nghĩ thêm một chút thấy rất có thể là tin này không mới đối với Hà Nội hoặc ít nhất là một kịch bản đã chờ đợi từ lâu. Như thế, sự im lặng cũng có thể được xem là lựa chọn có lý. Tôi chưa chắc là lựa chọn đấy là tốt nhất nhưng cũng hiểu rằng, nhìn một cách ‘khách quan’ vị trí của Việt Nam là hết sức khó.

Song, tôi vẫn giữ lập luận rằng Việt Nam (tức chính quyền) phải tìm cách để nâng cao mức hiệu quả của họ trên chính trưởng quốc tế đối với vấn đề Biển Đông và cũng nên nói rõ cho người dân Việt Nam rằng, là một nước có chủ quyền, Việt Nam cũng có những quyền chính đáng của mình và cả nước sẽ kết hợp với những nước khác mà tôn trọng luật pháp quốc thế để bảo vệ những quyền chính đáng ấy. Hơn nữa, cũng nên có thông điệp về những nguy cơ của quốc gia chủ nghĩa cực đoan và những lý do đất nước Việt Nam phải có khả năng để đối phó với những thác thức trên biển một cách hiệu quả, thống nhất, ôn hòa, an toàn, đoàn kết.

Trong trường hợp ngày càng có khả năng cao hơn mà từng có một sự cố nào đó, ‘ta’ (xin phép) không muốn có việc như năm 2014, khi đã thấy một phản ứng mà dù đúng hay sai đã bị thế giới đánh giá khá là hỗn lọan.

Để đối phó với những thách thức lớn mà Bắc Kinh đang gây ra phải có khả năng để ứng xử một cách ôn hòa, văn minh, kịp thời, hiệu quả, cả trong nước, và trên chính trường quốc tế nữa. Trong bối cảnh này, những tranh cãi liên quan đến luật biểu tình mà đang tiếp diễn khá là quan trọng. Biết trong nước có những quan điểm chính trị khác nhau, ngay cả trong bộ máy. Có ý kiến khác là bình thường thôi. Song, để có một Việt Nam mạnh, dân phải có khả năng để bày tỏ tính yêu nước (không cực đoan) của họ một cách ôn hoà, an toàn, văn minh. Làm thế cũng sẽ giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền và nâng cao danh tiếng trong phạm vi quốc tế.

Thế thôi.

2 phản hồi tới “7087. Im lặng cũng là một lựa chọn, nhưng…”

  1. […] HÀNG CHẠY ĐI ĐÂU? – #BDX 💰 Sữa Kiều Liên và chuyện La Thăng – #HH 💧 Im lặng cũng là một lựa chọn, nhưng… 💧 Photo tài liệu liên quan tới Biển Đông, Trung Quốc là vi phạm luật? – […]

  2. […] 7087. Im lặng cũng là một lựa chọn, nhưng… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: