BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7057. HÃY THẮP LÊN NÉN NHANG 17-2

Posted by adminbasam trên 17/02/2016

Bùi Văn Bồng

VŨ LINH

17-2-2016

Nghĩa trang Vị Xuyên - “Đồng đội ơi, chúng tôi đã đến đây!” Ảnh: Báo Lao động

Nghĩa trang Vị Xuyên – “Đồng đội ơi, chúng tôi đã đến đây!” Ảnh: Báo Lao động

Thưa anh em đồng nghiệp, bạn bè thân hữu, những bạn già và bạn trẻ thủ đô tôi xin được phép mạnh dạn thưa chuyện với các bạn già và trẻ đáng kính và đáng tin cậy của tôi vì tôi năm nay cũng đã 80 tuổi, với mọi lứa tuổi tôi xin được phép làm bạn.

Tôi đã được trải qua một thời kỳ đủ dài trước những biến động của đất nước, đã hết đời mình nguyện đem toàn bộ sức lực, trí tuệ dành cho dân, cho nước ở một cương vị khiêm tốn nhất, mà chúng tôi thường gọi đùa là “ phó thường dân”.

Tôi đã giảng dạy tại các trường HỌC SINH MIỀN NAM, tham gia đào tạo các em đã trưởng thành về tham gia chiến đấu cho đất nước thống nhât và xây dựng miền Nam sau này. Nhiều em trưởng thành đã trở thành các cán bộ cốt cán ở các tỉnh miền nam, trở thành các ủy viên trung ương đảng, một số em trở thành ủy viên Bộ Chính trị trong các khóa trước đây. Một số em nguyên trung ương ủy viên và nguyên ủy viên Bộ chính trị còn sống đến bây giờ.

Suốt đời tận tụy phục vụ nhưng tôi chưa một lần đòi hỏi, tranh thủ để được quyền ưu tiên bắt thăm mua chỉ một cái quạt điện “ống bơ” trong thời bao cấp nhưng không hề thắc mắc đắn đo. Tôi cũng không có điều kiện được cử đi bồi dưỡng đào tạo trong bất cứ một trường đại học trong nước nào, nhưng tôi đã hết sức tranh thủ thời gian tự học và có được một kiến thức đủ phục vụ cho công tác chuyên môn sau này. Như vậy chắc hẳn tôi là một công dân tốt, một cán bộ phục vụ dân nghiêm chỉnh, một con người tử tế (?)!

Tôi không thể là một công dân xấu.

Trước cảnh đồng bào chiến sĩ ta hy sinh trên mặt trận biên giới 37 năm trước đến nay dường như bị đảng, nhà nước lãng quên. Nhiều lần chúng tôi đi đến tượng đài Lý Thái Tổ thắp hương tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh bảo vệ biên giới biển đảo đã bị công an, một số người phá đám mà ông tướng công an Nguyễn Đức Chung (nay là chủ tịch thành phố không do dân Hà Nội được bàu) gọi là “quần chúng tự phát”, hứa điều tra xử lý. Chúng tôi cũng không thấy bất kỳ một bóng dáng cán bộ lãnh đạo nào cùng đi thắp hương tưởng nhớ chuyện 36 năm về trước, điều đó rất không hay.

Là một công dân Hà Nội, hôm qua (16.2.2016) tôi đã gửi một bức thư ngỏ đến chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu câu ông chủ tịch, với trách nhiệm của minh cần phải cử công an bảo vệ trật tự, sự tôn nghiêm cho cuộc tưởng niệm thiêng liêng, uống nước nhớ nguồn theo truyền thống dân tộc này.

Hôm nay, ngày 17 tháng 2 năm 2016, cùng với đông đảo trẻ già trai gái công dân Hà Nội tôi đến tượng đài Lý Thái Tổ dâng hương lên các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh chống cuộc xâm lược của quân bành trướng Trung Quốc. Tôi xin được phép có lời mời bà con nhiều hơn nữa đến tượng đài Lý Thái Tổ dâng hương lên các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh cho cuộc sống yên lành của chúng ta hôm nay.

Bà con ta ai bận, không tới được tượng đài thì tại nhà thắp một nén nhang hướng về phía Bắc khấn thầm lời ơn nghĩa thiêng liêng trong lòng mỗi bà con, sẽ làm ấm lòng đồng bào, liệt sĩ của chúng ta!

Tôi cũng muốn nói một lời nhắc nhở đến các công bộc của dân ( những người lãnh đạo Hà Nội hôm nay ) với tư cách là một công dân Hà Nội, và hơn nữa, với tư cách của một nhà giáo ở lứa tuổi của thế hệ những người thầy, những cô mẫu giáo đã dạy các anh chị nên người – nay đang là cán bộ đảng, cán bộ trong các cơ quan công quyền Hà nội – hãy cùng với mọi người thắp một nén nhang thơm dâng lên đồng bào và các liệt sĩ hy sinh 36 năm về trước trên mặt trận bảo vệ biên giới phía Bắc để tỏ một lời ơn nghĩa đến các liệt sĩ đã giữ yên cuộc sống, giữ vững những tấc đất cha ông.

Hơn ai hết, các cán bộ lãnh dạo Hà Nội cũng cần thể hiện một nhân cách cao cả đối với dân với nước, để dân còn mến, còn tin!

Xin được gửi tới bà con lời cảm tạ!

V.L (Tác giả gửi BVB)

Một bình luận trước “7057. HÃY THẮP LÊN NÉN NHANG 17-2”

  1. […] 7057. HÃY THẮP LÊN NÉN NHANG 17-2 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: