BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7040. ỦNG HỘ ÔNG NGUYỄN QUANG A: 1% CÒN LẠI

Posted by adminbasam trên 16/02/2016

FB Nguyễn Anh Tuấn

15-2-2016

Ngày ông Nguyễn Quang A (FB A Nguyen Quang) tuyên bố ra ứng cử Đại biểu Quốc Hội, tôi có nói với một số bạn rằng, với những gì thể hiện lâu nay, ông ấy đã giành được 98% sự ủng hộ của tôi.

Cách đây mấy ngày, khi ông Nguyễn Quang A tung ra cương lĩnh tranh cử với một loạt các chính sách cam kết sẽ theo đuổi như công nhận sở hữu tư nhân về đất đai, dỡ bỏ những rào cản với doanh nghiệp vừa và nhỏ, bảo vệ các quyền con người căn bản, tăng cường pháp trị…thì ông ấy đã lấy được thêm 1% ủng hộ của tôi.

Thế để có thể lấy nốt được 1% ủng hộ còn lại của cử tri Tuấn thì ứng viên Nguyễn Quang A cần làm gì?

Đó là: CÔNG KHAI TÀI SẢN.

Và sẵn sàng giải trình trong trường hợp cử tri có thắc mắc.

Theo hệ thống pháp luật hiện hành (Luật Bầu cử và Luật Phòng chống Tham nhũng), các ứng viên dù là tự ứng cử hay được giới thiệu đều phải gửi bản kê khai tài sản đến các cơ quan tổ chức bầu cử. Đây là điều bắt buộc.

Song một điều bất cập và vô lý là những bản kê khai đó chỉ được công khai cho một nhóm nhỏ gồm Hội đồng (và các Ủy ban) Bầu cử, các thành viên Mặt trận Tổ Quốc tham gia các phiên hiệp thương và các cử tri được triệu tập trong Hội nghị cử tri, trong khi đa số cử tri đi bầu lại hoàn toàn không được biết gì cả.

Chẳng những đối với ông Nguyễn Quang A mà đối với các ứng viên tự ứng cử khác, tôi cũng khuyến khích công khai tài sản và sẵn sàng giải trình về nguồn gốc tài sản, rõ ràng không chút ngại ngần.

Như một hình thức nêu gương, điều này sẽ GÂY ÁP LỰC đòi hỏi các ứng viên được giới thiệu (có thể bao gồm cả 19 Ủy viên Bộ Chính trị) phải công khai các bản kê khai tài sản của họ để cử tri có căn cứ đánh giá. Thêm nữa, đây có thể là bước đầu tiên để tiến tới sửa Luật Bầu cử theo hướng phải công khai trên Internet tài sản của các ứng viên Đại biểu Quốc hội.

Khi đó, chúng ta sẽ được biết khối tài sản của ông Nguyễn Xuân Phúc là bao nhiêu và dựa trên những giải trình của ông ấy mà bỏ phiếu để coi ông ấy có xứng đáng trở thành Đại biểu Quốc Hội hay không đã, chứ đừng vội nói đến chuyện Thủ tướng này nọ.

Chúng ta cũng có thể nhờ đó mà kiểm chứng liệu ông Nguyễn Phú Trọng có thực sự trong sạch, liêm khiết như lời đồn hay không nếu mùa này ông ấy cũng ra tranh cử.

Cử tri chúng ta hãy cùng gia tăng áp lực để biến cuộc bầu cử thành một cơ hội thúc đẩy minh bạch, trách nhiệm giải trình – là những chìa khóa cho sự phát triển bền vững của xã hội chúng ta.

PS: Mình tin 100% là ông Nguyễn Quang A sẽ lấy được 1% còn lại của mình.

Một bình luận trước “7040. ỦNG HỘ ÔNG NGUYỄN QUANG A: 1% CÒN LẠI”

  1. […] 7040. ỦNG HỘ ÔNG NGUYỄN QUANG A: 1% CÒN LẠI […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: