BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7005. Một hình ảnh nên thơ

Posted by adminbasam trên 13/02/2016

Nguyễn Hoa Lư

13-2-2016

H1

Ảnh: TTXVN

1. Sau một đại hội mà sự “thành công tốt đẹp” là điều được dự báo từ thời đảng còn đang trứng nước, trừ cụ Cả tuy tuổi già sức yếu, cảm động đến rớt nước mắt vì vẫn được sự  tín nhiệm cao ở lại gánh vác trọng trách, ba vị còn lại trong tứ trụ ra về với bộn bề tâm trạng.

Bác Hai Hát chắc sẽ quay về với nghề kinh tế vốn là món sở trường của bác. Nghe nói các công ty tài chính, chứng khoán trong và ngoài nước đang rập rình săn đón, sẵn sàng mời bác với mức lương khủng. Bác sẽ đảm trách bộ phận dự báo. Đại loại nếu bác phán giá cổ phiếu đã chạm đáy, ai mua sẽ trúng đậm, thì có thể công ty ngay lập tức phải hành động ngược lại, nghĩa là gấp rút bán tống bán tháo toàn bộ cổ phiếu trước khi chúng trở thành giấy gói xôi vỉa hè.

Anh Ba, với cái nhếch mép không ra buồn không ra vui, không ra khóc không ra cười chắc sẽ sang Harvard học chương trình bác sĩ. Sẵn đà, anh Ba sẽ kiếm cái bằng tiến sĩ y khoa, bảo vệ luận án về những con sâu trong bầy sâu. Anh sẽ hiên ngang cười thẳng vào mũi đám tiểu nhân vẫn lén lút đứng sau lưng gọi cứ nhè cái tên anh y tá mà gọi!

Chỉ riêng anh Tư là nhiều băn khoăn trăn trở.

Trước khi bàn tiếp chuyện anh Tư, mình muốn kể chuyện này.

2. Ngày Tết, mình đi vào đi ra, nghe thiên hạ râm ran chém gió về nghệ thuật thư pháp thì lòng nhói đau, một vết thương vẫn chưa lành sẹo.

Mình có mối tình sét đánh với môn thư pháp Việt. Ấy là hôm có cô giáo đến lớp dạy bài thơ “ông Đồ” của Vũ Đình Liên. Một sự kết hợp kỳ lạ giữa các mặt đối lập trong hình ảnh ông đồ xưa cổ kính, thâm trầm, buồn bã với cô giáo nay hiện đại, yểu điệu, vui tươi. Cô giáo vừa cất giọng thánh thót ngâm “mỗi năm hoa đào nở” là mình rơi ngay vào trạng thái ngây ngất không trọng lượng. Tình yêu thư pháp Việt trong mình có từ ngày đó tháng đó giờ đó!

Bắt đầu một hành trình khổ công nghiên cứu thư pháp, vào Nam ra Bắc, sang Đông lên Đoài, hễ nghe tiếng danh sư ở đâu là vội cất công tìm đến thành tâm học hỏi.

Nào là tĩnh tâm, nào là vận bút, nào là dồn nén nào là thăng hoa, không món nào là không thâm cứu kỹ càng. Lại dành ra mấy năm trời viết được công trình về thư pháp Việt.

Cũng vừa lúc đó thì xảy ra sự cố.

Ấy là lúc anh Tư đến thăm đại học quốc gia TP.HCM, sau một bài phủ dụ trang giang đã ngẫu hứng vung bút thảo bức đại tự tặng thầy trò nhà trường “Trí, phi trí bất hưng[1].

Ngắm nhìn các giáo sư trong ban giám đốc đang thành kính tiếp nhận bức đại tự của anh Tư, mình cay đắng nhận ra rằng bao nhiêu công phu tu luyện nghiền ngẫm của mình về thư pháp phút chốc trở thành mây khói. Nào là tĩnh tâm, nào là vận bút, nào là dồn nén nào là thăng hoa, những lý thuyết trở thành lạc hậu trước nhát bút quỷ khốc thần sầu của anh Tư!

3. Quay lại nỗi trăn trở của anh Tư sau kỳ đại hội. Mình mong anh về trường đại học giúp các giáo sư mở ngành thư pháp Việt. Đảm bảo chỉ trong vài năm, ngành thư pháp Việt cùng với ngành tư tưởng HCM sẽ trở thành những đỉnh cao ngang tầm quốc tế. Lúc rảnh rỗi, anh Tư cũng nên vân du đây đó vừa cho chữ vừa truyền bá đạo thánh hiền. Trong lúc các cựu tổng thống Hoa Kỳ ngược xuôi tất tả tìm nơi diễn thuyết, khan giọng khản tiếng cả giờ đồng hồ thì anh Tư chỉ cần vài phút ung dung vung bút. Lời nói gió bay, nhưng các bức đại tự của anh Tư thì còn mãi với muôn đời hậu thế.

Mình tin tưởng sâu sắc rằng các vị giáo sư, dưới sự dẫn dắt của anh Tư nhất định xây dựng thành công ngành học về nghệ thuật thư pháp, tạo được vận hội mới cho thư pháp Việt cất cánh!

Anh Tư đích thị là hiện thân của quyền lực tối thượng. Các giáo sư trong ban giám đốc đại diện chân chính cho đội ngũ trí thức Việt. Khoảnh khắc thành kính của giới trí thức nhận chữ từ giới quyền lực tạo thành một hình ảnh tràn ngập chất thơ và chất chứa quá nhiều ý nghĩa!

A men!

[1] “ĐH Quốc gia TP.HCM phải ngang tầm ĐH hàng đầu khu vực” (TT).

2 bình luận trước “7005. Một hình ảnh nên thơ”

  1. […] 7005. Một hình ảnh nên thơ […]

  2. […] Hoa Lư☆(Ba Sàm) – Đôi lời về món quà ban giám đốc trường đại học Quốc gia TP.HCM đã […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: