BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6916. Đảo Việt Nam xây ở Đá Núi Le bị bảo thổi bay mất ?

Posted by adminbasam trên 06/02/2016

FB Song Phan

5-2-2016

Đá Núi Le vốn là một rạn san hô vòng có tổng diện tích là 35 km² với một số chỗ nổi lên mặt nước khi triều thấp. Theo ảnh vệ tinh của Google Earth cho tới tháng 12/2014 VN có 2 vị trí đóng quân (1 ở góc Đông Bắc và 1 ở góc Tây Nam).

H1Đá Núi Le; tiếng Anh: Cornwallis South Reef; tiếng Filipino: Osmeña; Trung văn giản thể: 南华礁; bính âm: Nánhuá jiāo, Hán-Việt: Nam Hoa tiêu, cách bờ biển VN khoảng 345 hải lý

H1Đá Núi Le với 2 điểm đóng quân của VN (ảnh GE 11/11/2015)

H1Cơ sở đóng quân của VN ở Đá Núi Le

Theo Nhân Dân Nhật báo (People Daily Online) của Tàu, ngày 2 tháng 2 năm 2016 dẫn từ trang mạng Thanh niên Trung Quốc (China Youth Net), đảo mà Việt Nam xây ở Đá Núi Le (Tàu gọi là Nam Hoa tiêu [ 南华角 ]) có thể đã bị cơn bão Jasmine thổi mất hồi tháng 12/2015. Cũng theo báo này, các ảnh vệ tinh chụp ngày 4/4/2015 cho thấy VN đã bắt đầu xây dựng đảo nhân tạo ở 2 vị trí đang chiếm đóng. Có tổng cộng khoảng đất 0,03 km² có thể được nhìn thấy trên cả hai phía đông và phía tây của rạn san hô. Nếu điều này đúng (như ông tướng ‘tâm tư’ có lần nói) thì diện tích bồi đắp ở đây khá nhỏ nhoi, chỉ 3 ha so với hơn 810 ha của Tàu [theo số liệu tới tháng 10/15].

H1Địa điểm xây dựng của Việt Nam ở góc đông bắc (ảnh trên báo Tàu) 31/12/15

H1Địa điểm xây dựng của Việt Nam ở góc tây namc (ảnh trên báo Tàu) 31/12/15

Theo Diplomat thì các hình ảnh được China Youth Net đang đã được phóng to khiến khó xác nhận công việc bồi đắp được thực hiện trong thực tế ở Đá Núi Le. Tuy nhiên, ảnh vệ tinh riêng của Đá Núi Le chụp vào ngày 07/12/ 2015, theo trang web của Trung Quốc Baike, cho thấy, toàn bộ thể địa lí này với hai khu vực có bồi đắp. Báo Diplomat đã có thể xác nhận một cách độc lập rằng một số công trình bồi đắp ở Đá Núi Le đã bị một cơn bão hồi tháng 12 thổi mất.

H1Ảnh so sánh diên tích lúc đầu (25/8/15) với diện tích sau khi bị bão (31/12/15) từ báo Tàu

Cũng theo Diplomat thì bài báo trên China Youth Net chẳng quan tâm đến việc phê phán Việt Nam thực hiện việc bồi đắp, mà tỏ vẻ hí hớn về phương pháp Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo – bằng cách hút cát lên chứ không phải nạo vét cát từ đáy biển lên theo cách đã lỗi thời – là vượt trội hơn nhiều vì nó tạo nên những đảo cao hơn có khả năng chịu được sóng tốt hơn. “Việc xây đảo là không đơn giản như nó có vẻ, Đây là một dự án kỹ thuật tích hợp cực kỳ phức tạp mà kiểm nghiệm sức mạnh quốc gia toàn diện của một nước. Không phải ai cũng có thể biến một rạn san hô nhỏ thành một sân bay giữa đại dương như Trung Quốc”.

___

VOA

Báo Trung Quốc chê đảo nhân tạo của Việt Nam không bằng của TQ

5-2-2016

Ảnh chụp qua cửa sổ máy bay cho thấy các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 11/5/2015. Ảnh: AP

Ảnh chụp qua cửa sổ máy bay cho thấy các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 11/5/2015. Ảnh: AP

Một cơ sở truyền thông Trung Quốc, China Youth Net, đã đưa các ảnh vệ tinh chụp các đảo nhân tạo của Trung Quốc và Việt Nam lên mạng để giễu cợt đảo nhân tạo do Việt Nam xây trong Biển Đông.

Trang mạng China Youth Net hôm nay (5/2), nói những hình ảnh vệ tinh này là bằng chứng Việt Nam đã xây đảo nhân tạo bất hợp pháp trên một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa.

Trang mạng này cho rằng Việt Nam đã nạo vét biển lấy cát để xây hai đảo nhân tạo trong Biển Đông. Họ nói giờ đây, về phần lớn tại các đảo do Việt Nam xây, cát đã bị cuốn trôi ra biển, vì “kỹ năng công nghệ thấp kém của Việt Nam” trong tiến trình cải tạo đất.

Tờ Nhân Dân Thời Báo đã tiếp tục khai thác câu chuyện này, nói rằng toàn thể diện tích đất do Việt Nam cải tổ lên tới 0,03 km vuông.

Khi được hỏi về các bản tin này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lặp lại rằng “lập trường của Trung Quốc vẫn không thay đổi: đó là Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên các đảo trong Biển Đông và các vùng lãnh hải chung quanh”.

Trang mạng China Youth Net không tập trung chỉ trích Việt Nam cải tạo đất, mà chủ ý muốn khoe rằng về mặt công nghệ và khả năng xây đảo nhân tạo của Trung Quốc hơn xa Việt Nam.

Bài báo viết: “Xây đảo nhân tạo không giản dị như người ta tưởng. Đây là một công trình cực kỳ phức tạp, thể hiện quyền lực quốc gia của một nước”.

Theo The Diplomat, Sputniknews.

Một bình luận trước “6916. Đảo Việt Nam xây ở Đá Núi Le bị bảo thổi bay mất ?”

  1. […] 6916. Đảo Việt Nam xây ở Đá Núi Le bị bảo thổi bay mất ? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: