BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6908. Lịch sử lặp lại

Posted by adminbasam trên 05/02/2016

Nguyễn Văn Tuấn

5-2-2016

Bác tổng Trọng nói rằng ông “bất ngờ khi gần 100% đại biểu bầu làm Tổng bí thư” (1). Bác ấy thậm chí còn nói thêm rằng “dân chủ đến thế là cùng, không có dân chủ gì hơn nữa.” Phát biểu của bác tổng làm cư dân mạng cười ồ lên. Riêng tôi thì câu của bác tổng làm tôi nhớ đến một chuyện xưa liên quan đến bác Nguyễn Văn Thiệu.

Vài dòng về bác Thiệu: Sinh năm 1923; năm 1949 tốt nghiệp trường Võ bị Đà Lạt với hàm thiếu uý; năm 1955 lên hàm trung tá; năm 1962 được thăng hàm đại tá; năm 1963 ông tham gia vào cuộc đảo chánh tổng thống Ngô Đình Diệm, và được thăng hàm thiếu tướng; năm 1965 lên trung tướng. Sau một kì binh biến, năm 1967 ông được bầu làm tổng thống với số phiếu chỉ 38%. Năm 1971, VNCH tổ chức bầu cử tổng thống, nhưng tướng Dương Văn Minh và Nguyễn Cao Kỳ tẩy chay, và ông Thiệu đắc cử tổng thống với 94% số phiếu.

Con số 94% phiếu làm cho báo chí miền Nam thời đó châm biếm hết công lực, và gọi ông Thiệu bằng đủ thứ nickname. Có báo gọi ông là “Tông tông độc diễn”. Tuy nhiên, ông Thiệu không làm gì được mấy tờ báo mỉa mai và ngạo ông. Báo chí “cách mạng” sau này (ngay cả vài năm trước) cũng lấy con số 94% ra mỉa mai ông Thiệu, và gọi ông là kẻ “đầu cơ chính trị” — một cách nói rất nặng nề.

Bây giờ, bác tổng chẳng những đắc cử 94%, mà gần 100%! Dĩ nhiên, có cái khác biệt là bác tổng Trọng đắc cử từ những lá phiếu của các thuộc cấp, và do bác ấy dàn dựng, còn bác tổng Thiệu thì đắc cử từ lá phiếu của người dân. Nhưng dù là từ thuộc cấp hay từ dân thì con số 94% hoặc gần 100% là một lời mỉa mai tuyệt vời nhất cho một sinh hoạt dân chủ. Bác Tương Lai có một bài bình luận rất hay về chuyện này, mà theo đó bác ấy kết luận rằng “Đại hội đảng lần thứ XII thành một Đại hội phản dân chủ tồi tệ nhất trong lịch sử của đảng” (2). Đúng là lịch sử lặp lại. Nếu con số 94% đem đến cho bác Thiệu cái danh hiệu “đầu cơ chính trị”, thì con số gần 100% chắc phải có một danh hiệu cao hơn.

____

(1) ‘Tôi bất ngờ khi gần 100% đại biểu bầu làm Tổng bí thư’ (VNN).

(2) Tương Lai: BẤT NGỜ, NHƯNG HIỂU ĐƯỢC (BVB/ BS).

Một bình luận trước “6908. Lịch sử lặp lại”

  1. […] 6908. Lịch sử lặp lại […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: