BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6869. Nên thành lập một diễn đàn để trao đổi về các vấn đề liên quan tới cái cách thể chế chính trị tại Việt Nam

Posted by adminbasam trên 02/02/2016

Nguyễn Hồng Hải

2-2-2016

Chào các anh, chị!

Tôi là tác giả của hai bài viết “Ông Nguyễn Phú Trọng có thể thực hiện cải cách thể chế chính trị” và “Cải cách thể chế chính trị cần diễn ra như thế nào?”. Sau khi viết hai bài này tôi có đọc được một số phản hồi, cả tích cực lẫn chưa tích cực. Tôi muốn viết đôi dòng để nói lên suy nghĩ và mong muốn của mình để:

1- Đầu tiên tôi muốn nói rõ mục đích khi tôi viết hai bài này là tôi mong muốn có một sự thay đổi mang tính tích cực. Và sự thay đổi đó rõ ràng với thời điểm hiện tại phụ thuộc vào nhà cầm quyền. Sự thay đổi có thể do nhiều lý do, từ áp lực của quốc tế, từ đòi hỏi của nhân dân… Tuy nhiên, để có sự thay đổi cần phải có những đề xuất hợp lý để thay đổi có thể diễn ra. Nếu chỉ đơn giản nói là tam quyền phân lập, đa đảng, dân chủ… thì ai cũng nói được. Vấn đề là những đề xuất đó có bảo đảm những người trong chính quyền họ chấp nhận không?

2- Trong bài viết tôi cũng nêu rất rõ có hai vấn đề khi cải cách thể chế chính trị là cần xác định cái đích hướng tới và lộ trình tới đích. Nếu cái đích hướng tới là chúng ta xây dựng một đất nước giống như Mỹ thì không thể ngay một lúc là xây được luôn. Phải có một lô trình “khả thi” để đi tới đích. Tất cả những giải pháp tôi đề xuất chỉ là bước đầu, một bước quá độ để chính quyền chấp nhận được. Nếu chính quyền hiện tại chấp nhận đã là một bước tiến quá lớn so với hiện tại rồi. Và khi chính quyền hiện tại họ chấp nhận có nghĩa là họ sẽ có thể tiếp tục cải cách sâu rộng hơn. Còn nếu không thì đương nhiên mọi chuyện vẫn sẽ như cũ. Tôi đã từng tư duy liệu Việt Nam có thể có những cải cách giống Miến Điện không, nhưng tôi thấy rằng nó khó có thể xảy ra khi mà ở Việt Nam chưa có một tổ chức nào đủ lớn manh, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia để có thể chính quyền họ sẽ bắt tay như Miến Điện. Nên những đề xuất tôi đưa ra là lộ trình để các tổ chức chính trị có thời gian trưởng thành và cả chính quyền cũng có những sự thay đổi hợp lý để hai bên cùng đi tới những hợp tác có lợi cho đất nước. Tìm ra con đường chung khó hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào tấn công lẫn nhau mà chúng ta chưa thể biết được kết quả sẽ ra sao. Ngay đến cả Bắc Hàn cũng không thể nói trước được bao giờ thì họ sụp đổ. Nên không thể nói là một quốc gia nghèo khổ, mất dân chủ, mất nhân quyền dễ sụp đổ được.

3- Điều thứ ba tôi viết bài này là mong muốn những anh chị khác cũng nên viết và tư duy ra một cái đích hướng tới và lộ trình đi tới đích cho đất nước Việt Nam. Có thể hoàn toàn khác biệt với cách tôi tư duy. Tuy nhiên khi nhiều người cùng tập trung tư duy và suy nghĩ một cách có hệ thống thì có lẽ sẽ tìm ra những điểm đồng thuận và một con đường rõ ràng hơn cho Việt Nam. Tất cả các quốc gia phát triển trên thế giới trong quá trình chuyển đổi đều có một bộ phận giới nhân sỹ trí thức họ trăn trở để tìm ra một con đường và cái đích phát triển cho quốc gia mình. Tập hợp những đóng góp đó mới tìm ra một con đường phù hợp nhất cho Việt Nam. Do vậy, tôi vẫn mong muốn có một diễn đàn để tập trung trao đổi thảo luận về vấn đề này. Trước đây, đã có một diễn đàn do giáo sư Ngô Bảo Châu khởi xướng khi bàn về vấn đề Hiến Pháp. Tuy nhiên giờ nó đã không còn hoạt động. Nên cá nhân tôi vẫn mong muốn sẽ có một diễn đàn về cải cách thể chế ra đời. Do công việc bận bịu nên tôi không trực tiếp là người đứng ra mở diễn đàn như vậy nên chỉ có thể là người cùng tham gia nếu có người khởi xướng.

4- Điều cuối cùng tôi thấy có thể một số anh, chị nói tôi là phát ngôn của một nhân vật nào đó của chính quyền Việt Nam. Nếu đã là phát ngôn cho nhân vật nào đó thì không nhất thiết phải đưa ra những đề xuất kiểu như này lên mạng. Bởi nếu đã là người của Chính quyền thì tôi có thể gặp trực tiếp và đưa đề xuất đó cho lãnh đạo và nếu họ đồng ý thì báo chí, truyền thông trong nước cũng sẽ đăng tải những cải cách kiểu như này. Nó có lợi cho tiếng tăm của lãnh đạo rất nhiều nếu họ thực hiện cải cách.

Xin cảm ơn các anh, chị đã tham gia phản hồi. Và hy vọng có nhiều anh, chị cùng tư duy những con đường và cái đích để hướng tới cho Việt Nam.

Tôi xin để một email liên lạc trên này nếu anh, chị nào muốn có những trao đổi cởi mở nghiêm túc về con đường phát triển cho Việt Nam có thể email cho tôi. vquoc1959@gmail.com

2 bình luận trước “6869. Nên thành lập một diễn đàn để trao đổi về các vấn đề liên quan tới cái cách thể chế chính trị tại Việt Nam”

  1. […] 6869. Nên thành lập một diễn đàn để trao đổi về các vấn đề liên quan tới … […]

  2. […] 6869. Nên thành lập một diễn đàn để trao đổi về các vấn đề liên quan tới … 02/02/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: