BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6854. Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo

Posted by adminbasam trên 01/02/2016

Nguyễn Hoa Lư

1-2-2016

Có yêu thì nói rằng yêu 
Chẳng yêu thì nói một điều cho xong
Làm chi dở đục dở trong
Lờ lờ nước hến cho lòng tương tư

GS Chu Hảo. Ảnh: VNN

GS Chu Hảo. Ảnh: VNN

1. Một đời công chức nhà nước xênh xang quần lượt áo là, sáng cắp ô đi tối cắp về, ai cũng vậy, mỗi năm vài bận viết “bản tự kiểm điểm” theo mẫu ghi sẵn. Mục thứ nhất luôn luôn là “tư tưởng chính trị đạo đức tác phong”, cá nhân tôi đã có câu trả lời thuộc lòng “tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của…”. Viết xong thì tự thấy thẹn với ông Ga-li-lê người nước Ý, 500 năm trước. Khi bước ra khỏi nhà thờ, nhìn sau trước không có ai, ông lầu bầu, rằng “dù sao trái đất vẫn quay”. Ông sợ lửa lên dàn thiêu, tôi sợ thảm cảnh thất nghiệp, (cả hai chúng tôi!) đều nói zậy mà không phải rứa.

Trước giáo hội, Ga-li-lê chấp nhận từ chối kết quả nghiên cứu và niềm tin của mình. Ông không nhọc công tìm từ ngữ, tung hỏa mù, vừa thoát khỏi bị cường quyền thiêu sống vừa tránh khỏi sự khinh khi của giới khoa học đương thời và hậu thế. Vả lại, trả lời cho câu hỏi trái đất đứng yên hay quay quanh mặt trời, không thể đưa ra cách trả lời nước đôi được.

Với quan niệm “có yêu thì nói rằng yêu, chẳng yêu thì nói một điều cho xong”, khi nghe bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo với phóng viên Mặc Lâm đài RFA[i], chúng tôi thấy… tương tư mãi. Đành mạo muội ngồi gõ vào máy chữ mấy dòng này.

2. Giáo sư đưa ra kiểu lập luận lờ lờ khiến người nghe rất khó phân định chính kiến của người nói. Đánh giá về đại hội 12, giáo sư không ra tán thành cũng chẳng ra phản đối. Theo giáo sư thì điểm đặc biệt của đại hội là “Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức công tác nhân sự rất chặt chẽ, bài bản. Nói là dân chủ thì tôi cũng không đồng tình lắm bởi vì cách bầu cử từ xưa tới nay tuy bỏ phiếu nhiều lần nhưng không khí cũng chưa hẳn dân chủ trong bầu cử.

Về thông tin về đại hội, giáo sư đánh giá là “tương đối đầy đủ”. Ai xử lý thông tin đều hiểu rằng một nửa sự thật khác xa với sự thật. Sự đánh giá của giáo sư quả là… “tương đối”.

Năng lực vị tha của giáo sư thật đáng khâm phục. Nghị quyết 244, theo giáo sư là đã “vi phạm những nguyên tắc tối thiểu điều lệ của chính Đảng Cộng sản mà tôi đã từng biết. 244 bao trùm lên tất cả còn về sau này có một số những động thái chứng tỏ có vẻ như là có dân chủ thế nhưng cái dân chủ đấy chỉ để bảo vệ điều xem ra không được dân chủ lắm là 244.” Tày trời vậy mà giáo sư bình rằng “cho đến bây giờ tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng 244 thể hiện một tinh thần chưa thật dân chủ”.

“Tương đối đầy đủ”, “chưa thật dân chủ”, “không được dân chủ lắm” , than ôi tiếng Việt, người hay và đẹp một cách buồn bã!

Trong khoa học, nếu xuất phát từ một mệnh đề sai, bằng suy luận logic “hết sức bài bản, chu đáo” bạn có thể đi đến một kết luận ngược đời, một thứ chân lý kỳ quái nhất có thể. (Trong sách Toán lớp 7 có bài toán chứng minh trọng lượng con voi và con ruồi bằng nhau. Cái sự vô lý đó là do trong lập luận, người viết sách đã khéo léo đưa vào một mệnh đề sai). Trong câu chuyện này, công tác nhân sự đại hội có mệnh đề xuất phát là nghị quyết 244, mà giáo sư Hảo đánh giá “vi phạm những nguyên tắc tối thiểu điều lệ của chính Đảng cộng sản”. Cái sự khởi đầu như vậy thì dù có qua một quá trình điều hành chặt chẽ, bài bản, chu đáo vẫn có thể (và thực tế là đã ) dẫn đến một kết cục “thành công tốt đẹp” như bàn dân thiên hạ đều biết.

3. Giáo sư Chu Hảo đánh giá về cụ Cả Trọng theo cách mà chúng tôi tạm gọi là “phong cách tam quất”, vỗ nhẹ, đập tơi bời rồi xoa chút dầu gió.

Thoạt tiên ông đưa ra những nhận định nghiêm trang và khách quan của một nhà khoa học thuần túy. “Ông Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo điển hình bảo vệ quan điểm phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa theo mô hình xô viết cũ và theo mô hình Mác Lênin. Ông Trọng từng nhiều lần tuyên bố Việt Nam với Trung Quốc có đồng ý thức hệ Cộng sản.”

Tiếp đến, ông ra đòn, đòn này rất nặng, vô cùng hiểm độc: “tuy nhiên thực tế lịch sử đã phát triển đều thấy rằng cái chủ nghĩa Mác Lênin đã rất lỗi thời và lịch sử đã bỏ qua thế mà Tổng bí thư luôn luôn trung thành với cái đó, Qua đó để thấy rằng những mối giao lưu và quan hệ với Trung Quốc đều dựa trên những cơ sở đó…”. Theo lời giáo sư Chu Hảo thì người đứng đầu một quốc gia mắc những tội rất nặng, lịch sử nước Nam này cổ kim chưa từng có.

Vậy mà ông cuối cùng xoa chút dầu gió  qua loa, rằng “Điều đó đã gây ra sự quan ngại rất lớn đối với những người quan tâm đến sự phát triển của đất nước… rất nhiều tầng lớp nhân dân cũng như nhân sĩ trí thức lúc nào cũng lo lắng, không an tâm về điều đó.”

4. Trả lời phỏng vấn lần này, hẳn giáo sư Chu Hảo chưa quên câu chuyện 5 năm trước ông từng “mong TBT thể hiện dấu ấn cá nhân”[ii]. Lần đó giáo sư đã hiến cho TBT những sách lược cấp thiết và trọng đại với đất nước, tóm tắt là:

          +Cần để lại tư tưởng chiến lược trong việc sửa đổi hiến pháp năm 1992. Nhất thể hóa chức danh chủ tịch nước và TBT. Trưng cầu dân ý.

          +Đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục nước nhà.

          +Có chiến lược với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền đất nước.

          +Đưa ra các chính sách với giới trí thức.

Năm 2011 đến nay, cả bốn điều trên đều bị trượt dài về phía bi kịch.

Đọc lại những quyết sách sáng suốt ấy, thấy vang lên điệp khúc “chúng tôi thiết tha mong đợi đồng chí TBT”. Điệp khúc được lặp lại bốn lần khiến cho ý chí của quyết sách nhuốm màu bi ai. Có phải vì vậy mà ngài tổng bí thư không đoái hoài đến chăng?

[i] Đại hội XII dưới góc nhìn của Giáo sư Chu Hảo (RFA).

[ii] GS Chu Hảo:”Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân” (KT).

____

RFA

Đại hội XII dưới góc nhìn của Giáo sư Chu Hảo

Mặc Lâm, phóng viên RFA

29-1-2016

Phiếu bầu ủy viên dự khuyết tại Đại hội đảng toàn quốc lần 12 hôm 26/1/2016. AFP Photo

Phiếu bầu ủy viên dự khuyết tại Đại hội đảng toàn quốc lần 12 hôm 26/1/2016. AFP Photo

Đại hội XII xem như đã kết thúc sau một tuần làm việc với những diễn biến bất ngờ đầy kịch tính. Đây là lần bầu bán có sức ép lớn nhất xảy ra trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam. Mặc Lâm phỏng vấn GS Chu Hảo, Giáo sư- Tiến sĩ vật lý hiện đang là Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri Thức, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ để biết thêm nhận định của ông về Đại hội lần này.

Mặc Lâm: Thưa GS Đại hội XII đã kết thúc và diễn tiến của nó như ông đã thấy rất kịch tính. Dư luận trong và ngoài nước bị cuốn hút theo từng ngày với từng kết quả của cuộc bầu bán. Nhìn chung Đại Hội XII lần này GS thấy có gì đặc biệt hơn so với những đại hội trước đây?

GS Chu Hảo: Tôi thấy nó có nét đặc biệt, tức là Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức công tác nhân sự rất chặt chẽ, bài bản. Nói là dân chủ thì tôi cũng không đồng tình lắm bởi vì cách bầu cử từ xưa tới nay tuy bỏ phiếu nhiều lần nhưng không khí cũng chưa hẳn dân chủ trong bầu cử. Không những trong Đàng đâu mà ở ngoài cũng thế. Tuy nhiên việc bầu cử lần này thì phải nói là lần đầu tiên toàn dân được theo dõi khá đầy đủ qua những thông tin có vẻ minh bạch hơn đấy là điều đáng mừng. Thứ hai nữa là những gì mà Ban tổ chức họ dàn dựng và định hướng thì đều đạt được mục đích cả chứng tỏ rằng công tác chuẩn bị họ làm hết sức bài bản, chu đáo.

Trong quá trình diễn ra rất nhiều thông tin ngoài luồng, chính thống thì cũng có, những dự báo này khác. Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng là tính minh bạch và giải trình thông tin tương đối đầy đủ. Trong suốt quá trình họp nó không thật là đầy đủ để mà mọi người có thể phán đoán suy luận vì vậy rất nhiều phán đoán và suy luận đều trật lất hết! Chứng tỏ lòng mong muốn của nhiều người trong cũng như ngoài nước đều quan tâm. Chứ còn dựa trên những thông tin không chính thức mà phán đoán hay kết luận thì nhiều khi nó cũng không đúng.

Cho đến bây giờ thì những gì mà Ban Tổ chức Đại hội dự kiến thì đều đạt được cả, duy còn động tác cuối cùng nữa tức là ngày mai Ban Chấp hành Trung ương mới bầu ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí Thư thì coi như hoàn chỉnh kế hoạch của Ban tổ chức đề ra.

Mặc Lâm: Thưa GS trong những ngày qua dư luận trong nước cũng như báo chí thế giới đưa tin một cách dày đặc về cuộc đấu giữa hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng với cảm tình dành cho ông Dũng chiếm ưu thế hơn thấy rõ. Thế nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng chọn con đường rút lui êm thấm làm cho người ta đặt câu hỏi phải chăng nghị quyết 244 đã buộc ông Dũng phải tự chon giải pháp về hưu, hay là phía sau còn có sức ép nào khác nữa thưa GS?

GS Chu Hảo: Riêng tôi thì tôi có cảm nhận rằng đấy là do sức ép của 244 mà đến bây giờ thì tôi vẫn giữ cái quan điểm rằng cái 244 đó thể hiện một tinh thần chưa thật dân chủ. Nó vi phạm những nguyên tắc tối thiểu điều lệ của chính Đảng Cộng sản mà tôi đã từng biết. 244 bao trùm lên tất cả còn về sau này có một số những động thái chứng tỏ có vẻ như là có dân chủ thế nhưng cái dân chủ đấy chỉ để bảo vệ điều xem ra không được dân chủ lắm là 244.

Mặc Lâm: Hầu hết trong kỳ Đại hội lần này mọi người chú tâm vào Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vì cho rằng ông ấy quá thân cận với Trung Quốc và vì vậy không ít người cho là nếu ông Trọng tiếp tục nắm chức TBT một lần nữa thì nguy cơ lệ thuộc vào Trung Quốc càng nặng nề hơn. GS nghĩ sao về những quan điểm như vậy?

GS Chu Hảo: Điều này đúng là dư luận của dân chúng và xã hội là như vậy, nó ở hai khía cạnh. Khía cạnh thứ nhất ông Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo điển hình bảo vệ quan điểm phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa theo mô hình xô viết cũ và theo mô hình Mác Lênin. Ông Trọng từng nhiều lần tuyên bố Việt Nam với Trung Quốc có đồng ý thức hệ Cộng sản. Điều đó đã gây ra sự quan ngại rất lớn đối với những người quan tâm đến sự phát triển của đất nước.

Bởi vì nhìn đại thể mà nói tuy còn có Đảng Cộng sản ở nhiều nước vẫn đang tồn tại. Tuy rằng cái ý thức hệ Cộng sản cũng như cái quan điển về chủ nghĩa xã hội cũng còn có nhiều nước còn níu kéo, tuy nhiên thực tế lịch sử đã phát triển đều thấy rằng cái chủ nghĩa Mác Lênin đã rất lỗi thời và lịch sử đã bỏ qua thế mà Tổng bí thư luôn luôn trung thành với cái đó, Qua đó để thấy rằng những mối giao lưu và quan hệ với Trung Quốc đều dựa trên những cơ sở đó thành ra rất nhiều tầng lớp nhân dân cũng như nhân sĩ trí thức lúc nào cũng lo lắng, không an tâm về điều đó.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Giáo Sư.

2 bình luận trước “6854. Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo”

  1. […] 6854. Về bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Chu Hảo […]

  2. […] Nguyễn Hoa Lư Posted by adminbasam on 01/02/2016 1-2-2016 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: