BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6793. Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại

Posted by adminbasam trên 28/01/2016

VOA

28-1-2016

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc họp báo sáng 28/1/2016. Ông Trọng đã khiến mạng xã hội “dậy sóng” với tuyên bố rằng ông “không ngờ” lại được “tín nhiệm bầu vào vị trí Tổng bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối”. Ảnh: Reuters.

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc họp báo sáng 28/1/2016. Ông Trọng đã khiến mạng xã hội “dậy sóng” với tuyên bố rằng ông “không ngờ” lại được “tín nhiệm bầu vào vị trí Tổng bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối”. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay đã khiến mạng xã hội “dậy sóng” với tuyên bố rằng ông “không ngờ” lại được “tín nhiệm bầu vào vị trí Tổng bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối”.

“Tôi bất ngờ vì tuổi đã cao, sức khỏe có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ rồi nhưng với trách nhiệm của Đảng đã giao thì tôi là đảng viên phải thực hiện. Giao trách nhiệm cho chúng tôi, chúng tôi rất lo lắng”, ông Trọng đã nói như vậy trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Đại hội đảng 12.

Nhà lãnh đạo hơn 70 tuổi nói thêm rằng “công việc sắp tới còn nặng nề lắm, gánh trách nhiệm rất lớn”.

Kỳ đại hội được cho là kịch tích, kéo dài hơn một tuần, đã chính thức bế mạc ở Hà Nội hôm nay, với việc bầu ra tổng bí thư và 19 thành viên đầy quyền lực của Bộ Chính trị.

Trước đó đã rộ lên thông tin về việc “đấu đá nội bộ” và ông Trọng sẽ tại vị thêm một thời gian nữa.

Về kết quả của đại hội này, tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trí thức ở Hà Nội, người theo dõi sát đại hội đảng 12, nhận định với VOA Việt Ngữ:

“Trong dư luận mạng xã hội, người ta chia làm hai phe. Một là phe thân Tàu và hai là phe thân Mỹ. Có những người nữa người ta chia làm một phe nữa là phe trung dung. Thế như vậy là, chả có phe nào thân dân cả. Việc Đảng cộng sản Việt Nam để ông Nguyễn Phú Trọng lên làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ hai khi đã ở tuổi 72, thì đấy là một thất bại của đại hội lần này. Chúng tôi quan sát đại hội qua các văn kiện thì vấn đề phát triển đất nước không được bàn như các đại hội trước, mà đại hội lần này, có mỗi vấn đề nhân sự. Bàn về nhân sự mà cuối cùng lại chọn một người là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm tổng bí thư để kế thừa chính ông ấy. Đấy là một bước lùi và một sự thất bại.”

Khi trả lời báo giới về cảm nghĩ khi được bầu lại làm tổng bí thư, ông Trọng cũng nói thêm rằng “trước tình hình diễn biến trong nước, quốc tế như thế này, thời cơ thuận lợi, nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều”.

Tuy nhiên, người lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam không nói rõ các thuận lợi và khó khăn đó là gì.

Trong khi đó, nhận định về các thách thức lớn mà Việt Nam phải đối mặt, ông Nguyễn Trung, một cựu cố vấn cho thủ tướng và nay làm công tác nghiên cứu, nói với VOA Việt Ngữ:

“Ban chấp hành Trung ương mới bây giờ làm được gì, thay đổi được gì, đấy là các vấn đề đang đặt ra cho họ, để xem họ làm được đến đâu. Thách thức lớn nhất là Việt Nam phải tự thay đổi chính mình, để có thể vươn lên nắm lấy cơ hội mới. Một thách thức rất lớn nữa là vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc không phải chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn trở thành vấn đề của toàn thế giới. Xử lý vấn đề Trung Quốc như thế nào, nhất là Việt Nam lại là một nước láng giềng cạnh nách Trung Quốc nữa. Trong tình hình hiện nay, Việt Nam chỉ có thể tạo ra được sự phát triển mới nếu tự thay đổi chính mình, và thích nghi được tốt nhất với thế giới mới đang diễn ra này.”
 
Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Trọng đã cam kết với các đại biểu rằng Bộ Chính trị “sẽ cố gắng, vượt qua mọi thách thức trong thời gian tới”.

Trong danh sách 19 ủy viên của cơ quan được coi đầy quyền lực của Việt Nam này có tới ba người xuất thân từ công an, trong đó có ông Trần Đại Quang, người được đề cử làm Chủ tịch nước.

Trong khi đó, trong số 200 ủy viên Ban chấp hành trung ương mới có tới 20 người từ Bộ Quốc phòng. Nhận định về điều này, tiến sỹ Diện nói:

“Cái chuyện nhiều vị tướng như vậy là để bảo vệ đảng, chứ không phải bảo vệ, ứng phó với Trung Quốc đâu, bởi vì nếu đảng có mục tiêu tăng nhiều số quân đội lên để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đất nước thì người ta sẽ đưa ông Đỗ Bá Tỵ vào Bộ Chính trị để lên nắm Bộ Quốc phòng vì ông ấy là người chuyên về tác chiến, chứ không phải ông Ngô Xuân Lịch chuyên về chính trị.”

Trong khi trao đổi với báo giới, ông Trọng khẳng định rằng “Đảng luôn thực hiện mục tiêu dân chủ, không độc đoán”, nhưng nhấn mạnh đất nước cần siết chặt kỷ cương nếu không sẽ “rối loạn”.

Ngoài ông Trọng và ông Quang, hai vị trí thuộc “tứ trụ” khác được đề cử là ông Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch quốc hội.

2 bình luận trước “6793. Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại”

  1. […] 6793. Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại […]

  2. […] Ông Nguyễn Phú Trọng ‘bất ngờ’ vì được bầu lại […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: