BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6774. Vì sao con của anh Ba X được vô Trung ương?

Posted by adminbasam trên 27/01/2016

FB Trương Nhân Tuấn

27-1-2016

Nguyễn Thanh Nghị, con trai ông Nguyễn Tấn Dũng. (Hình: VNN)

Nguyễn Thanh Nghị, con trai ông Nguyễn Tấn Dũng. (Hình: VNN)

Cho phép được góp ý thêm với GS Nguyễn Mạnh Hùng. Vì sao con của anh Ba X được vô TƯ ? Theo tôi, Nghị được vô TƯ, là đúng như lời của GS Hùng: có một sự thương lượng nào đó giữa X và Lú.

Vấn đề là tại sao có sự thương lượng? Tại sao Lú không “nhổ cỏ tận gốc” để diệt trừ hậu hoạn? Theo tôi, vấn đề là hiện nay ở VN, chỉ có X là đủ khả năng khuynh đảo, làm rối loạn trật tự xã hội và gây một cuộc khủng hoảng về kinh tế lâu dài.

Nhớ lại các cuộc biểu tình dữ dội chống TQ năm trước, đến nay một số người “cầm đầu” bị bắt và bị tù, nhưng không ai biết “tác giả” phía sau là ai? Phải nhìn nhận rằng, nếu có những cuộc biểu tình tương tự như vậy xảy ra hiện nay, chắc chắn công an sẽ mở ra một cuộc “tắm máu” để đem lại trật tự. Nếu không thì xã hội sẽ bạo loạn, kiểu Roumania. Theo tôi, X là người đứng phía sau.

Di sản của X để lại, mai mốt sẽ thấy rõ hơn, nhưng tôi cho rằng chỉ toàn là “tiêu sản”, tức chỉ toàn là nợ. Nợ công và thâm thủng ngân sách hiện nay là hai gánh nặng khiến VN khó phát triển lành mạnh. Mười năm X trên ngôi thủ tướng, nạn tham nhũng tràn lan, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Không nơi nào, không sinh hoạt nào lại không có tham nhũng. Giáo dục đào tạo phá sản toàn diện, đào tạo toàn thất nghiệp, kỹ sư VN nước ngoài không ai sử dụng. Có nơi cả làng phải đi ăn mày. Có nơi cả làng phải đi làm lao công cho nước ngoài (lao động xuất khẩu). Tài nguyên khai thác cạn kiệt. Những mỏ kim loại quí thì lọt vào tay các tập đoàn (thuộc ảnh hưởng của X). Còn môi trường ô nhiễm, trên sông cá bè nuôi chết hàng loạt, mà con người cũng uống nước trên sông đó. Có làng toàn bộ con người đều bị ung thư.

Di sản của X để lại cho người kế nhiệm là trái bom nổ chậm. X nắm trong tay ngòi nổ của trái bom này. Vì vậy, Lú (thực ra không lú lắm đâu) buộc phải nhượng bộ X, vì sợ “ném chuột thì bể đồ”. Nhưng theo tôi, để Nghị lên là Lú muốn câu giờ, sau khi dọn dẹp đồ quí trong nhà thì sẽ ra tay đập chuột.

Còn về lý do vì sao người dân “ủng hộ” ông X. Theo tôi thì đây là hiện tượng thuộc về “tâm lý đám đông”. Thời gian qua ta thấy có bao nhiêu trang web, bao nhiêu “dư luận viên”, “nhà trí thức”, “nhà dân chủ”… nổi tiếng “đánh” ông Lú và ủng hộ ông X ? Nhiều vô số.

Có bao nhiêu trang web được lập ra để ủng hộ ông Lú, đánh ông X ? Không có trang nào hết.

Ta thấy, những “nhà báo nổi tiếng”, “trí thức nổi tiếng”… trang facebook của họ có cả trăm ngàn người “fan”. Một tiếng nói của họ ủng hộ ông X là có cả ngàn, chục ngàn người hưởng ứng.

Trong thời kỳ đen tối nhứt lịch sử VN, việc đấu tố cũng diễn ra tương tự. Ý kiến của số đông đâu phải là chân lý? Nhưng trong một xã hội tù túng như VN, dân chúng đa phần chưa biết đâu là phải, là trái, là đúng, là sai… tất cả chỉ hành động theo cảm tính, hay theo các động tác của con đầu đàn.

Phe X rất rành về hiệu ứng tâm lý này.

Yếu tố thân Tàu cũng vậy. Nó cũng bị bóp méo, cho rằng Lú thân Tàu, X thân Mỹ. GS Hùng, cũng như tôi và nhiều người khác, đều thấy rằng việc này không có cái gì chứng minh hết cả.

Riêng về việc cải tổ. Tôi thì tin tưởng ông Lú hơn ông X. Nếu để cho X làm việc này thì bao nhiêu tài sản của nhân dân sẽ lọt vào tay của phe X. Dĩ công vi tư. Các tập đoàn lớn, khi giải tư, chỉ có phe X là biết hết mọi yếu tố sinh tử của tập đoàn. Họ sẽ mua rẻ những phần “ngon ăn”, còn phần “xương xẩu” thì để lại cho người khác. Của cải của dân sẽ trở thành của cải của phe X.

___

Mời xem lại: Cuộc tranh giành quyền lực đã ngã ngũ (VOA/ BS).

Một bình luận trước “6774. Vì sao con của anh Ba X được vô Trung ương?”

  1. […] 6774. Vì sao con của anh Ba X được vô Trung ương? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: