BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6669. Giải pháp tối ưu cho Trung Quốc đang rất khó khăn hiện nay

Posted by adminbasam trên 22/01/2016

Người Hà Nội

22-1-2016

Theo đúng lịch sử Trung quốc thì nước này đã từng thua Mông Cổ, bởi thuở xưa khi chiến tranh chủ yếu dùng ngựa và cung tên, mà quân Mông Cổ, do trình độ và hoàn cảnh săn bắt nơi sa mạc, nên rất “siêu” trong lĩnh vực chiến tranh cung tên vó ngựa thuở ấy. Nhưng Mông Cổ đã không thể trụ vững và đồng hóa được dân Trung Quốc, bởi “văn hóa sa mạc” của Mông Cổ thời đó thua xa văn hóa Hán tự Trung Hoa, mà trái lại, Mông Cổ lại còn bị Trung Hoa – người thất trận – đồng hóa ngược trở lại. Đó là một quy luật: Văn hóa tốt đẹp văn minh hơn mới là vũ khí siêu mạnh giúp nước này cuối cùng chiến thắng nước kia.

Việt Nam cũng là một minh chứng hùng hồn rằng, vì văn hóa cổ Việt Nam không kém hơn văn hóa Trung Hoa, mặc dầu đã từng bị Trung Hoa tràn sang xâm chiếm triệt hạ, dìm dập và cướp đoạt mất đi nhiều nội dung văn hóa tiến bộ hơn, nên cuối cùng Việt Nam vẫn không chịu khuất phục. Ngày nay Đài Loan và Hồng Kong đã và đang là dẫn chứng hùng hồn cho “tư duy sức mạnh chiến lược là văn hóa” kiểu này.

Mặt khác, khi văn hóa hiểu biết của dân chúng còn lạc hậu và kém cỏi thì tư tưởng Trung quân kiểu Khổng tử là rất có ưu thế ru ngủ nhân dân. Trong thời đại còn mê muội thuở xưa, trên đất Trung hoa cổ kính, tư tưởng con Trời làm Vua hòa trộn với lý thuyết Trung quân rất thâm uyên đã có hai tác dụng: Một là nhân dân và xã hội yên ổn chấp nhận số phận thần dân (nên không cạnh tranh, sáng tạo và mới ngu muội, lạc hậu hơn phương Tây như đã thấy); Hai là Con Trời, trong môi trường xã hội lạc hậu như vậy, có thể dùng mưu mẹo xảo trá để lường gạt các cộng đồng Thần dân khác, tức là dùng mưu mẹo là chủ yếu để thâu tóm các lân bang khác, các cộng đồng hoặc các nước lân cận, từ đó mới làm cho Trung Hoa ngày càng trở thành một tập hợp nhiều cộng đồng dân tộc dưới trướng Thiên triều. Đó là nguyên nhân nảy sinh và là bản chất linh hồn của Chủ nghĩa Đại Hán đã tạo ra nước Trung Hoa to lớn quá khổ và phức tạp vô cùng như hiện nay.

Nhưng nay, sau khi nhờ Hoa Kỳ và phương Tây giúp đỡ trỗi dậy, nên Chủ nghĩa Đại hán Trung Quốc đã phục hồi, thì đó rõ ràng là một sai lầm lớn, và chắc chắn sẽ không thành công, nếu không nói là chắc chắn sẽ thất bại. Lý do: Ngoài việc TQ vừa mới vươn lên học hỏi để trang bị vũ khí và khoa học chiến tranh hiện đại nên vẫn còn thua xa phương Tây, thì cái chính là trình độ văn hóa, văn minh của đại đa số nhân dân nông thôn và các thành phố trong nội địa Trung Quốc còn thua xa trình độ văn hóa, văn minh của các nước xung quanh, như Nam Hàn, Nhật Bản, Đông Nam Á, và ngay Việt Nam, chưa nói gì đến các nước Phương Tây và Hoa Kỳ (dựa trên đánh giá trình độ văn hóa bình quân và phổ cập điện tử – tin học).

Có thể giới lãnh đạo Trung ương TQ vận dụng rất nhiều mưu cao kế sâu của Tôn tử, song khi hiểu ra, người ta chống phá lại không khó. Lấy ví dụ: TQ có thể cho người thâm nhập thu thập thật nhiều công nghệ hiện đại của Mỹ, song khi người Mỹ phát hiện ra, lập tức họ lấy ngay những phiên bản khác hay tạo ngay công nghệ mới, thì TQ cũng không phá hoại họ được. Hoặc TQ có thể cho phụ nữ sang Hoa Kỳ để đẻ thật nhiều con và được nhập quốc tịch Hoa Kỳ, nhằm một mưu lược rất sâu xa về lâu dài. Nhưng họ, trong nước, làm sao điều khiển được người Mỹ (có gốc máu Tầu) theo được văn hóa lục địa Trung Hoa, mà những người dân mới đó sẽ văn minh hóa theo xã hội phương Tây như tấm gương của Đài Loan, Hồng Kong và Singapore hiện nay đã chứng tỏ! Nếu họ về lục địa, chính họ sẽ là những công dân quyết tâm chống lại nền thống trị kiểu cổ mới tiến lên.

Trung Quốc đang giầu lên nhanh chóng, và tiền cũng là một dạng sức mạnh, nhưng với chế độ độc đảng toàn trị thì bản chất cái chế độ đó nó đã phá hoại đất nước này ngay từ bên trong, phá ngay mưu đồ chiến lược Đại cục của Trung ương TQ rồi, trong khi phương Tây người ta vẫn tiếp tục tiến lên theo chế độ cạnh tranh tự do sáng tạo bình đẳng trong đảm bảo nhân quyền, cứ mấy năm một lần lại được nhân dân xem xét tuyển cử ê kíp lãnh đạo mới tài giỏi hơn !

Vấn đề Đại cục của TQ còn khó là ở chỗ: 1. Lãnh đạo tối cao TQ có nhận thức được thật thông minh về tư duy chiến lược hiện đại (Đại cục), lấy văn hóa, văn minh làm cơ sở của sức mạnh cuối cùng hay không? 2. Giải quyết làm sao cho ổn những sai lầm đã hình thành nửa thế kỷ vừa qua. Ví dụ: Đã trót tạo ra mấy thế hệ quan liêu quen độc quyền đảng trị, quen tham nhũng, tiêu cực, đã quen “nói một đằng, làm một nẻo”, đứng trên luật pháp. 3. Giải quyết làm sao, sắp xếp sao đủ công ăn vệc làm cho bộ máy đảng và nhà nước to lớn đã hình thành và đang đua nhau tăng lên; rồi bộ máy chiến tranh đã đầu tư bao nhiêu tiền của và sức người vào đây? Đi bán vũ khí, hay cho quân ra đánh nhau ở nước ngoài để chứng tỏ với nhân dân, rằng chủ trương xây dựng lực lượng quân sự ghê gớm như vậy là đúng đắn! Nhưng lại bị thế giới lên án mạnh mẽ v.v và v.v…

Tôi cho rằng, nhân dân TQ thì đương nhiên đồng tình noi theo sự tiến bộ văn minh của các nước Phương Tây (thế kỷ XXI này) hay là ngay tại Đài Loan. Nhưng những khó khăn như liệt kê nói trên và đặc biệt là CUỘC CẠNH TRANH QUỐC TẾ HIỆN NAY sẽ có thể cản trở TQ dám đổi hướng ngay lập tức. Vì vậy thế giới văn minh cần giúp đỡ thêm vào, và VN đương nhiên là sẽ rất ủng hộ.

Phương án gỡ ra tất cũng không ít. Trong đó có phương án “Giải thể” như Liên Xô trước đây, buộc các thành viên (thành phần) trước đây bị ép buộc phụ thuộc và ỉ lại vào sự lãnh đạo của mấy chục người ở Trung Nam Hải, nay phải tự lực vươn lên, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Chưa biết chừng, mấy khu vực tự trị, nay được giải phóng, thế giới văn minh sẽ ùa vào cùng “cưu mang” thì lại phục hồi và tiến lên nhanh cũng nên. Lâu nay, ngoài tấm gương Liên Xô ra, còn không ít các bộ phận đất đai trên thế giới trước đây bị sức ép thực dân sáp nhập vào nước lớn, nay đã và đang đề nghị cho tách ra để được sống Tự do Dân chủ, Bình đẳng… cũng không hiếm! Có nghĩa, việc giải thể một Đế chế Trung Hoa luôn có tư tưởng Bành trướng cũng không có gì là quá đặc biệt, trái lại còn là một hiện tượng NHÂN ĐẠO! Còn Trung Hoa ven biển thì vốn đã giầu có rồi, chẳng có gì mà thua thiệt, chỉ là làm “sụp đổ” cái di hại cổ xưa của thế giới lạc hậu là CN Đại Hán dã man, hoang dại đang làm Trung Quốc hiện nay rất lúng túng chưa rõ đường ra mà thôi.

2 bình luận trước “6669. Giải pháp tối ưu cho Trung Quốc đang rất khó khăn hiện nay”

  1. […] 6669. Giải pháp tối ưu cho Trung Quốc đang rất khó khăn hiện nay […]

  2. […] 6669. Giải pháp tối ưu cho Trung Quốc đang rất khó khăn hiện nay 22/01/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: