BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6653. Chuyện gì đang diễn ra bên trong Đại hội 12?

Posted by adminbasam trên 21/01/2016

FB Mạnh Kim

21-1-2016

Gần như không ai có thể biết chuyện gì đang xảy ra “bên trong”, nhưng “bên ngoài” thì việc đồn đoán vẫn không hề suy giảm và xảy ra những chuyện lạ kỳ, chẳng hạn tin nhắn qua hệ thống nhà mạng Mobifone đã bị lọc một cách có chủ ý với những từ khóa liên quan tên các ông chóp bu. “Trần Đại Quang”, “Nguyễn Tấn Dũng”, “Nguyễn Thị Kim Ngân” không bị chặn nhưng nếu nhắn “Trương Tấn Sang”, “Nguyễn Phú Trọng”, “Nguyễn Sinh Hùng”, “Nguyễn Xuân Phúc” hoặc “ĐMCS” đều không gửi được, trong khi tin nhắn “DMCS” thì vẫn “đi” bình thường (tôi thử lúc 6g chiều nay).

Quả là chưa có kỳ Đại hội nào kỳ lạ như lần này, từ việc thắt chặt an ninh bếp ăn, chặn hơn 30 tuyến đường đến thậm chí rà mìn khu vực lăng HCM. Mà tất cả đều được tường thuật như thể chẳng việc gì phải giấu, về cái sự khủng hoảng niềm tin cực kỳ nghiêm trọng giữa những người trong hệ thống đảng. Nếu để ý thêm, sẽ thấy tất cả “đại biểu” tham dự đều được “lo” “cẩn thận và chu đáo” đến mức họ đều được phát một loại cặp sách tương tự nhau!

H1

H1

H1___

Dân Luận

Nhà mạng chặn tin nhắn có tên lãnh đạo trừ Nguyễn Tấn Dũng

21-1-2016

(Việt Nam, DL) – Các thuê bao di động ở Việt Nam chiều 21/1/2015 đều bị chặn các tin nhắn gửi đi có tên các lãnh đạo Việt Nam như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Trương Tấn Sang… Duy chỉ có thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng là gửi thành công.

H1

Nhà mạng chặn các tin nhắn nhạy cảm?

Thử nghiệm với các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobiphone ( chiếm 93% thị phần mạng di động) đều cho ra kết quả tương đối giống nhau, tuy nhiên đặc biệt có nhà mạng chặn luôn cả tên Nguyễn Tấn Dũng.

Trang Facebook BBC Tiếng Việt khi nêu lên hiện tượng này thì có hàng trăm bình luận của người dùng di động Việt Nam xác nhận việc các nhà mạng chặn tin nhắn.

Facebook Hung Le Van cho biết, “Mình xác nhận thật 100% với mạng mobifone ở Sài Gòn”.

Việc tùy tiện kiểm soát nội dung và chặn tin nhắn của các nhà mạng này không chỉ đe doạ quyền riêng tư của thuê bao, mà còn vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân, vốn được Hiến Pháp bảo vệ.

Sáng nay, Đại hội Đảng XII của Đảng CSVN chính thức khai mạc. Trong bài phát biểu của mình chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói, “Đại hội XII của Đảng là đại hội đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới”.

Trước Đại hội đảng XII có rất nhiều bài viết đấu đá nội bộ được cho là giữa 2 phe Nguyễn Phú Trọng, và Nguyễn Tấn Dũng gửi cho các trang báo lề trái như Dân Luận, Anh Ba Sàm… để đăng tải.

Theo dự kiến, chiều 27/1 sẽ có kết quả bầu Tổng bí thư đảng cộng sản và sáng 28/1 Ban Chấp hành Trung ương đảng báo cáo và xin ý kiến Đại hội vào sáng 28/1 để chuẩn thuận trước khi được công bố.

(L.N.T)

___

Bổ sung: lúc 7h45 ngày 22-12-2016

VOA

Nhà mạng Việt Nam chặn tin nhắn có tên các lãnh đạo chủ chốt?

21-1-2016

H1

Ảnh chụp màn hình điện thoại lên các trang mạng xã hội cho thấy các tin nhắn có tên “Nguyễn Phú Trọng”, “Trương Tấn Sang”, “Nguyễn Xuân Hùng”, “Nguyễn Xuân Phúc”… đều không gửi đi được, chỉ trừ tin có tên “Nguyễn Tấn Dũng”.

Một số người sử dụng dịch vụ điện thoại di động tại Việt Nam cho biết các tin nhắn có tên những lãnh đạo chủ chốt hiện nay của Việt Nam đều không thể gửi đi được vào chiều ngày 21/1, là ngày Đại hội Đảng 12 chính thức khai mạc.

Nhiều người đã gửi ảnh chụp màn hình điện thoại lên các trang mạng xã hội để thắc mắc về hiện tượng ‘lạ’. Một số ảnh chụp màn hình cho thấy các tin nhắn có tên “Nguyễn Phú Trọng”, “Trương Tấn Sang”, “Nguyễn Xuân Hùng”, “Nguyễn Xuân Phúc”… đều không gửi đi được, chỉ trừ tin có tên “Nguyễn Tấn Dũng”. Tuy nhiên, một số người khác nói điện thoại của họ cũng không thể gửi tin có “Nguyễn Tấn Dũng”. Hiện tượng “lạ” này xảy ra cho hầu hết các dịch vụ điện thoại chính ở Việt Nam như Vinaphone, Mobilfone, Viettel.

Đại hội Đảng 12 được xem là kỳ đại hội có những diễn biến đặc biệt ‘chưa từng thấy’ so với các kỳ đại hội trước đây, trong đó có việc rất nhiều thông tin được xem là ‘mật’ liên quan đến các ứng viên tiềm năng đã được tung lên các trang mạng xã hội, khiến công chúng phần nào cảm nhận được mức độ cạnh tranh quyết liệt trong nội bộ Đảng Cộng sản.

Trả lời báo chí trong ngày khai mạc Đại hội 12, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa 11 kêu gọi báo chí Việt Nam cần ‘tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa’ để ‘thông tin xấu độc không có đất sống’.

Việc can thiệp vào mạng điện thoại di động, với hàng chục triệu thuê bao, hay các trang mạng xã hội vốn là biện pháp thường xuyên được sử dụng tại Việt Nam mỗi khi có sự kiện ‘nhạy cảm’ diễn ra.

Theo Vietnamnet, Quân Đội Nhân Dân, Facebook.

Một phản hồi tới “6653. Chuyện gì đang diễn ra bên trong Đại hội 12?”

  1. […] 6653. Chuyện gì đang diễn ra bên trong Đại hội 12? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: