BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6626. Công trình thuộc địa hóa VN của TQ thành công, nhờ ai nếu không phải là ông X?

Posted by adminbasam trên 20/01/2016

FB Trương Nhân Tuấn

19-1-2016

Khổ quá mấy cha nội ăn ốc nói mò! Lấy cái gì làm chứng mà mấy cha nói (lấy được) “10 năm làm thủ tướng ông X đưa VN đến gần Mỹ và xa Trung quốc”?

Việc thân Mỹ hay thân TQ là đường lối của BCT TƯ đảng, chớ không phải là ý riêng của ông X hay ông Lú. Nhưng trên cương vị thủ tướng, những việc làm trong phạm vi quyền hành của ông X, cho ta thấy ông này thân Mỹ hay thân TQ.

Diễn văn ngày 2-9 vừa rồi, trong giàn lãnh đạo CSVN, chỉ có ông X là hùng hồn nhai lại khẩu hiệu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Việc này tôi thấy ông X không khác anh Nghị vụ tặng McCain tấm hình chụp Hồ Gươm. Đem VN đến gần Mỹ bằng những hành động như vậy hay sao?

Cũng nhờ 10 năm làm thủ tướng mà thâm thủng ngân sách VN với TQ ngày càng tăng. Thâm thủng năm rồi là 32 tỉ đô la. Không biết sẽ lấy gì để “cấn nợ” đây? Nghe ông Carlyle Thayer nói trên BBC năm kia (thì phải), về tổng kê kết quả 5 năm làm thủ tướng của ông X, thì chính ông X đã ký cho TQ khai thác Bô xít để “cấn nợ” do thâm thủng ngân sách. Việc này là gì nếu không đem VN gần TQ (nếu không nói là lệ thuộc)?

Cũng dưới thời ông X làm thủ tướng mà phía TQ trúng thầu khắp nơi trên lãnh thổ VN. Quái đản một cái là TQ đưa nhân công của họ vô thực hiện các công trình. Điều này chưa từng thấy trên thế giới, ngoại trừ ở các nước cực kỳ giàu như các xứ dầu hỏa Trung Đông. Ông X đã mở cửa để công nhân TQ vào dành công ăn việc làm của công nhân VN. Có nơi (như Vũng Áng) đã trở thành thuộc đia của TQ. Hàng hóa của TQ nhập lậu vào VN, có mặt khắp nơi từ hang cùng ngõ hẻm, giết chết nền kinh tế của VN. Việc này là gì nếu không phải là một hình thức thực dân mới?

Công trình thuộc địa hóa VN của TQ thành công, nhờ ai nếu không phải là ông X?

____

VOA

‘Putin của Việt Nam’ đưa đất nước rời xa Trung Quốc, đến gần Mỹ

19-1-2016

Theo NBC, ông Dũng đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của Việt Nam, và nhiều người đã coi ông là 'Putin của Việt Nam'. Ảnh: báo AP

Theo NBC, ông Dũng đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của Việt Nam, và nhiều người đã coi ông là ‘Putin của Việt Nam’. Ảnh: báo AP

‘Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã trải qua 10 năm cầm quyền chống lại Trung Quốc và đưa đất nước gần hơn với Mỹ’.

Đó là nhận định của kênh truyền hình NBC của Mỹ về khả năng ông Dũng trở thành Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam trong Đại hội Đảng tuần tới.

NBC nói rằng ông Dũng đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của Việt Nam, và nhiều người đã coi ông là ‘Putin của Việt Nam’.

Chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer được NBC trích lời nói: “Chưa ai ở Việt Nam từng làm điều ông Vladimir Putin đã làm, tức là từng làm thủ tướng rồi sau đó làm tổng thống”.

Kênh truyền hình này còn cho rằng ông Dũng cần phải có sự cứng rắn của Tổng thống Nga Putin để đối phó với các yêu sách chủ quyền ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

NBC dẫn lời ông Ernest Bower, một chuyên gia người Mỹ hiện là giám đốc điều hành tập đoàn cố vấn BowerGroupAsia, nói rằng hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc khiến việc Việt Nam hướng về phía Mỹ là điều không thể tránh khỏi.

Ông Bower nói thêm rằng bất cứ ai lên lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam “cũng cần phải quyết tâm đứng lên chống lại các thách thức từ Trung Quốc”.

Theo hãng NBC, một dấu hiệu cho thấy Việt Nam ngả về phương Tây là việc 8 trong số 16 ủy viên Bộ Chính trị đã tới thăm Hoa Kỳ trong năm 2015, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tờ New York Times của Mỹ hôm nay cũng có bài bình luận về đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc vào thứ Tư tới.

Tờ báo cho rằng Thủ tướng Dũng, người ủng hộ mối quan hệ thân cận hơn với Mỹ, đang nỗ lực để lên thay ông Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng tờ báo dẫn lời các nhà phân tích, các nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng ông Trọng, một người bảo thủ, có vẻ như sẽ tiếp tục nắm vị trí Tổng bí thư.

Theo New York Times, kết quả của Đại hội đảng thường được quyết định nhiều tháng trước khi khai mạc, nhưng cuộc đấu đá giữa phe thân ông Dũng và ông Trọng khiến tình hình căng thẳng tới phút chót.

Tờ báo nhận định rằng bất kỳ ai lên nắm chức Tổng bí thư cũng phải chân nhắc kỹ càng vị trí chiến lược của Việt Nam giữa Trung Quốc, đồng minh về tư tưởng và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, và Hoa Kỳ, quốc gia được nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Cộng sản Việt Nam coi là đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo NBC, New York Times

2 bình luận trước “6626. Công trình thuộc địa hóa VN của TQ thành công, nhờ ai nếu không phải là ông X?”

  1. […] 6626. Công trình thuộc địa hóa VN của TQ thành công, nhờ ai nếu không phải là ô… […]

  2. […] Trương Nhân Tuấn☆(Ba Sàm) – Khổ quá mấy cha nội ăn ốc nói mò! Lấy cái gì làm chứng mà mấy cha […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: