BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6591. Hành vi nguy cơ cao

Posted by adminbasam trên 18/01/2016

Jonathan London

18-1-2016

Cách đây hơn 10 năm, tôi có tham gia một công trình nghiên cứu ở Hải Phòng và một số nơi khác về vấn đề ‘thay đổi hành vi.’ Cụ thể công trình nghiên cứu này đề cập một vấn đề quan trọng và khó: làm sao để có thể thay đổi hành vi của những bạn (tôi không ưa từ ‘đối tượng’) có hành vi làm nâng cao nguy cơ lấy nghiễm HIV. Lúc đó đã chưa có nhiều khinh nghiệm trong lĩnh vực này và gần như không có kinh nghiệm trao đổi với những người nghiện ma tuý (ngoài trao đổi với một vài nhân vật thú vị ở những góc phố của Hà Nội), tôi đã khá ấn tượng khi có dịp nghe chuyện của một nhóm gồm khoảng tám người thanh niên đang nghiện ma tuý (tất cả đều là đã HIV+ rồi).

Gặp những người này tôi thấy quá là cảm động, đặc biệt khi biết những tác động xấu mà hành vi nghiện của họ đã gây ra đối với gia đình chính bản thân họ nữa. Gọi là thảm kịch có đúng không? Dù đã khá lâu rồi, tôi vẫn nhớ ngày tôi đã trao đổi và học hỏi với những người trẻ này, gặp họ, bắt tay họ, nghe những câu chuyện, và thấy những giọt lệ rơi của họ.

Buổi gặp gỡ đó luôn nhắc tôi phải thận trọng trong việc đánh giá phẩm chất của từng người và cũng luôn ghi nhớ hành vi của mỗi một cá nhân đều xẩy ra trong những hoàn cảnh xã hội phức tạp và riêng biệt tại một địa điểm, ở một thời đại. Cuối cùng, cũng phải lưu ý rằng nhiều khi, nếu một người đang có nguy cơ cao và, đồng thời, người đó đang bị ảnh hưởng một yếu tố khác quá nặng, dù là do ma tuý, tôn giáo, tư tưởng, hay chỉ là áp lực của những người xung quanh, thì thường rất khó để thay đổi hành vi của họ theo chiều hướng hạ, giảm hành vi nguy cơ.

Vì sao tôi lại nghĩ đến vấn đề này vào lúc cụ thể này. Cũng chẳng biết nữa. Có lẽ vì tôi đang nghĩ về ‘nguy cơ xã hội’ nói chung và những hậu quả của nó khi một số người có hành vi nguy cơ cao mà có vẻ không thấy được toàn cảnh?

Nói cách khác, trong bất cứ xã hội nào hay quy mô nào, nếu là thành viên của một nhóm, lại được nuôi dưỡng và sinh sống trong môi trường nhóm đó thì người ta khó mà thấy được nguy cơ của chính mình và cả nhóm nữa. Vấn đề ‘hành vi nguy cơ’ và vấn đề ‘thay đổi hành vi nguy cơ cao’ tồn tại ở bất cứ xã hội nào. Làm cho mình nhớ đến phần đầu của một câu của M.L. King mà một bạn người Việt đã dịch mới gần đây: “không có gì nguy-hiểm hơn bằng cái dốt nhiệt tình…” (Chắc là hút thuốc lào cũng vậy!)

Một bình luận trước “6591. Hành vi nguy cơ cao”

  1. […] 6591. Hành vi nguy cơ cao […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: