BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6561. Tại sao “Bầu chọn lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ” ?

Posted by adminbasam trên 16/01/2016

Lê Trung Tĩnh và các bạn

16-1-2016

Cuộc bầu chọn đang diễn ra tại đây. Bạn có thể theo dõi thông tin, kết quả và bình luận trên FB Lê Trung Tĩnh hay trang Bầu cử Dân chủ

Các dòng in đậm dưới đây là nguyên văn một số trong rất nhiều nhận xét, câu hỏi của các bạn gửi đến những ngày qua. Đây là điều có thể hiểu do công việc quan trọng và chưa có tiền lệ. Chúng tôitrân trọng cảm ơn và xin phản hồi ngắn gọn bên dưới.

Phải gian khổ và đấu tranh ngay tại Việt Nam

Trước tiên chúng tôi xin nói lời sau với những người đang đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, đang tham gia các tổ chức xã hội dân sự, đang đi thăm công nhân bị đánh, nông dân bị cướp đất, cây bị chặt vô cớ, ngư dân bị giết, các người đang bị đánh đập, bỏ tù:

Chúng tôi trân trọng cảm ơn và ghi khắc sự hy sinh của các bạn.

Đó cũng là lý do chúng tôi làm công việc này, góp phần rất nhỏ bé trong công việc to lớn các bạn ở Việt Nam đang làm.

Vận động trên mạng không lật đổ được Cộng sản…

Mặc dù hiểu và thông cảm ước mong của các bạn, chúng tôi khẳng định mục tiêu của công việc này không nhằm lật đổ chế độ cộng sản hay ai cả.

Tuy vậy với các bạn nghĩ rằng “vận động trên mạng không lật đổ được Cộng sản”, chúng tôi chỉ xin xin mở ngoặc hỏi các câu sau:

Các bạn nghĩ sao nếu có một cuộc bầu chọn trên mạng với 1 triệu người tham gia ? Các bạn nghĩ sao nếu 1 triệu người đó cùng làm gì đó trong 1 ngày, hay thậm chí chỉ cần 1 giờ ? Người dùng Facebook ở Việt Nam ta thán, chỉ trích chế độ có lẽ nhiều hơn 1 triệu ?

Câu hỏi lớn hơn đặt ra là: sau đó (khi chế độ cộng sản không còn độc quyền lãnh đạo) thì sao ?

Người dân càng có được hình dung, mô hình rõ ràng và có thể hiểu được cho tình hình “sau đó”, họ càng mạnh mẽ tiến đến “sau đó”, mà việc bên trên chỉ là một ví dụ.

Còn không, thì người dân chắc chắn sẽ không đi tới “sau đó” làm gì. Và họ có lý.

Cố gắng mô tả tình hình chính trị “sau đó thì sao?” là một trong những mục tiêu của công việc bầu chọn này.

Cuộc bầu chọn này không có nhiều vòng, tại sao lại cho các ông CS vào, mấy ông dân chủ lạ hoắc biết chọn ai, tại sao không có người này, tổ chức kia…

Chúng tôi ghi nhận tất cả các nhận xét trên. Cuộc bầu chọn này được thiết kế đơn giản và dễ hiểu nhất có thể mà vẫn cố gắng thể hiện được thực tế chính trị tại Việt Nam và đảm bảo tính công bằng.

Các bạn có thể đề cử người khác. Nếu các bạn thấy các ứng cử viên dân chủ lạ và không đáng tin thì các bạn chọn các ứng cử viên Cộng sản. Hay nếu không tin ai thì các bạn có thể đề cử chính mình, nhưng lưu ý viết thêm về dự án chính trị của mình cho Việt Nam.

Nếu người bạn đề cử không được nhiều phiếu thì tại sao bạn và người được đề cử không vận động cho việc đó xảy ra?

Sự phân vân của bạn hiện nay trước danh sách ứng cử viên phản ánh khung cảnh chính trị Việt Nam của ngày “sau đó”. Khi đó có thể tất cả các lựa chọn đều không như ý, nhưng cuối cùng rồi thì các bạn vẫn phải chọn, và được chọn (chứ không như hiện nay).

Chúng tôi là ai mà “dám” tổ chức cái này

Thông tin về người đại diện có thể tìm thấy trên Facebook cùng tên.

Chúng tôi mong muốn các bạn tham gia chia sẻ công việc này vì giá trị của nó, chứ không vì chúng tôi là ai. Bằng cách tham gia một công việc của “sau đó”, các bạn đang quyết định hiện tại.

Mời các bạn chung tay. Chúng tôi chỉ là những hạt cát nhỏ.

“Do not be afraid”, John Paul II

(Lê Trung Tĩnh và các bạn)

Cuộc bầu chọn đang diễn ra tại đây.

2 bình luận trước “6561. Tại sao “Bầu chọn lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ” ?”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/01/16/6561-tai-sao-bau-chon-lanh-dao-nuoc-viet-nam-dan-chu/ […]

  2. […] 6561. Tại sao “Bầu chọn lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ” ? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: