BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6476. Vì sao xét xử Anh Ba Sàm trước ngày Đại hội 12 khai mạc?

Posted by adminbasam trên 11/01/2016

Đôi lời: Gần đây những thông tin, ý kiến như bài viết bên dưới về trang Ba Sàm càng lúc càng nhiều. Bời tin rằng độc giả nên biết tất cả mọi chuyện, chúng tôi quyết định giới thiệu như đã từng giới thiệu nhiều thông tin, ý kiến khác. Chúng tôi tin rằng, tốt nhất vẫn là để độc giả tự đối chiếu – kiểm chứng, kết luận thực hư…

____

Dân Luận

Việt Dũng

Tác giả gửi tới Dân Luận

10-1-2016

Dân Luận: Bài viết sau đây có nhiều thông tin chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng, do đó xin độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết.

Tin “Tòa án nhân dân Hà Nội vừa có quyết định đưa vụ án blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thuý ra xét xử vào ngày 19/1/2016, chỉ 1 ngày trước khai mạc Đại hội đảng cộng sản XII.” dường như được dư luận đón nhận một cách hờ hững. Trên mạng xã hội và các tờ báo blog lề trái, không thấy mấy ai bàn tán nhiều như lúc blogger Anh Ba Sàm bị bắt. Không hiểu điều đó có liên quan gì đến một nội dung trên trang FB của nhà hoạt động Mai Dũng, khi viết rằng “Nhiều thông tin cho biết Trang Ba Sàm hiện nay đã bị “bán” cho chủ mới. Bạn đọc nhận xét tác giả các bài viết trên trang này đang làm thuê cho đảng cộng sản Việt nam. Thời buổi này thực hư thật khó lường. Hãy tỉnh thức.” hay không?

Cũng có lẽ vì thời gian gần đây, trang Ba Sàm đã trở thành một địa chỉ phát hành các tài liệu đấu đá nội bộ giữa các phe trong nội bộ đảng trước Đại hội 12, mà chủ yếu là các tài liệu từ phe của các ông: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng “xì” ra nhằm đánh ông Nguyễn Tấn Dũng một cách có chủ ý. Đây là nguyên nhân dẫn đến những nghi ngờ như vậy, cho dù đây là điều không mới đối với những người am tường về chính trị Việt nam, song là điều khó hoặc không thể tin nổi đối với những người khác.

Thực ra chuyện blogger Anh Ba Sàm – ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt và khởi tố theo “Điều 258 của Bộ Luật HS: lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” chỉ là cái cớ. Nghĩa là ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, không phải vì là chủ nhân trang blog Anh Ba Sàm nổi tiếng và đưa tin đa chiều, chuyên điểm tin và đăng tải các bài viết liên quan đến chính trị xã hội liên quan đến Việt nam. Câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao vụ án Anh Ba Sàm không được đưa ra xét xử?” sau 18 tháng giam cầm, phần nào cũng phản ảnh được nguyên nhân đó. Qua đó cho thấy, vụ án Anh Ba Sàm là một vụ án chính trị, có liên quan đến việc đấu đá giữa các lãnh đạo cao cấp của Đảng, trong đó blogger Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh với vai trò cộng sự, đã được ông Tư Sang sử dụng và đứng đằng sau để giật dây để công lích ông Ba Dũng. Về mối thâm thù giữa ông Ba Dũng và ông Tư Sang thì không cần nói thì ai cũng đã biết. Do vậy, không ai khác là ông Ba Dũng, đã chỉ đạo bằng mọi cách phải bắt bằng được ông Nguyễn Hữu Vinh để làm rõ mối quan hệ này, nhất là trong vụ Quan Làm Báo trước đây, hòng vạch tội xúi giục trí thức phục vụ cho việc đấu đá nội bộ. Cho dù Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ CA hiện nay một bạn học cũ của ông Nguyễn Hữu Vinh thời Đại học An ninh đã nhiều lần gặp gỡ để khuyên nhủ song bất thành.

Chính vì thế, theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, đã không nhắc tới trang blog Ba Sàm, mà chỉ nhấn mạnh việc ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt vì đã đăng 24 bài viết trên hai trang Dân Quyền và Chép Sử Việt, được cho là thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Vinh. Những bài viết này cơ quan Công an cho rằng có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, làm mất lòng trong nhân dân về cơ quan Nhà nước cũng như tổ chức xã hội và công dân, vi phạm qui định tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Nhắc lại những nội dung trên để thấy, vụ án Anh Ba Sàm là một vụ án chính trị liên quan đến việc đấu đá giữa 2 cá nhân lãnh đạo cao cấp. Đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra là: Vì sao vụ án Anh Ba Sàm được đưa ra xét xử trước ngày Đại hội 12 khai mạc vỏn vẹn có 1 ngày?

Trước hết cần phải hiểu, cách thức lãnh đạo hiện nay của lãnh đạo cao cấp là thống nhất và cá nhân phụ trách, cụ thể là ông Trương Tấn Sang với tư cách Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương sẽ phụ trách khối tư pháp. Do đó, việc đưa vụ án ra xét xử ngày nào thuộc về thẩm quyền của Tòa án và việc đưa vụ án Anh Ba Sàm ra xét xử vào ngày 19/01/2015 trước ngày khai mạc Đại hội 12 khai mạc vỏn vẹn có 1 ngày chính là ý định của ông Nguyễn Tấn Sang.

Đưa ra xử ngày đó nhằm mục đích gì?

Việc bầu các nhân sự chủ chốt, các chức danh tứ trụ sẽ được thực hiện tại Đại hội toàn thể chính thức, khi mà chưa có sự thống nhất giữa Bộ Chính trị và Ban Chấp hàn Trung ương. Chính vì thế xét xử vụ án Anh Ba Sàm không chỉ nhằm giãn áp lực của Đại hội 12, mà là một lá bài có tính quyết định đối với phe của ông Nguyễn Phú Trọng.

Đó là phiên tòa này sẽ xử ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm một bản án rất nặng, cùng với việc biến phiên tòa này thành một cái bẫy để có thể thẳng tay bắt bớ những người bất đồng chính kiến và thành phần Dân oan tham dự phiên Tòa. Sau đó có thể tạm giữ đến khi Đại hội Đảng kết thúc với lý do bảo vệ an toàn cho Đại hội Đảng. Cái đó sẽ tạo ra một không khí hỗn loạn để đánh động dư luận trong nước và quốc tế. Với mục đích cao nhất chĩa mũi dùi sự “bất bình” của dư luận xã hội vào ông Ba Dũng trong những ngày đại hội, vì ai cũng hiểu Công An là ông Ba Dũng. Thông qua đó sẽ tác động đến lá phiếu của các Ủy viên Trung ương Đảng thuộc thành phần cơ hội và lừng chừng, hiện đang có với số lượng không ít để giảm số lượng Ủy viên Trung ương Đảng ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng.

Đặc biệt là yếu tố ông Nguyễn Hữu Vinh, là cựu đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam, từng là sĩ quan công an thuộc thành phần hạt giống Đỏ, khi cha ông là ông Nguyễn Hữu Khiếu một cán bộ cao cấp thuộc thế hệ khai quốc công thần, từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô sẽ khiến nhiều Ủy viên Trung ương Đảng bất bình.

Đây sẽ là chiêu cuối cùng của phe ông Nguyễn Phú Trọng đánh thẳng vào đối thủ “không đội trời chung” là ông Nguyễn Tấn Dũng trong việc tranh giành chiếc ghế Tổng Bí thư. Vì thế, ông Nguyễn Hữu Vinh rất có thể sẽ phải nhận một bản án “nghiêm khắc” nhất ở phiên tòa sơ thẩm (phúc thẩm sẽ nói chuyện sau), nếu như chiếu theo khung hình phạt của tội danh Điều 258 này là từ 2 năm tới 7 năm tù. Nghĩa là sẽ có thể ở mức khoảng 6 năm tù giam.

Làm được việc này còn chứng tỏ sự “trong sạch” của ông Tư Sang, để bác bỏ dư luận lâu nay vẫn cho rằng, ông Tư Sang bắt tay với đủ loại thành phần, đủ mọi đối tượng để phục vụ cho nhu cầu đấu đá gây mất đoàn kết nội bộ trong Đảng.

Việc đưa vụ án Anh Ba Sàm ra xét xử vào ngày 19/01/2015 trước ngày khai mạc Đại hội 12 khai mạc vỏn vẹn có 1 ngày, là một ý đồ bắn một mũi tên trúng nhiều đích của phe ông Nguyễn Phú Trọng. Mưu mô này, người ta cho rằng phe ông Nguyễn Tấn Dũng thừa biết trước và đã có đối sách cụ thể./.

3 bình luận trước “6476. Vì sao xét xử Anh Ba Sàm trước ngày Đại hội 12 khai mạc?”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/01/11/6476-vi-sao-xet-xu-anh-ba-sam-truoc-ngay-dai-hoi-12-khai-m… […]

  2. […] 6476. Vì sao xét xử Anh Ba Sàm trước ngày Đại hội 12 khai mạc? […]

  3. […] Dân Luận Việt Dũng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: