BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6356. Đức gây áp lực đòi tự do cho Luật sư Nguyễn văn Đài

Posted by adminbasam trên 02/01/2016

Nguyễn Quang

31-12-2015

H1Nghị sĩ Volker Kauder và Luật sư Nguyễn Văn Đài tại Hà Nội tháng 8/2015

(DĐVN21) – Berlin – Cuộc vận động tự do cho Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Đài do Diễn Đàn Việt Nam 21 (DĐVN 21) khởi xướng đang diễn tiến tốt đẹp. Khi nhận tin Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị công an bắt giữ vào ngày 16/12/2015 vì tội „Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”, Tiến sĩ Dương Hồng Ân Điều hợp viên của  DĐVN21 đã liên hệ với Khối dân biểu liên bang của hai chính đảng cầm quyền tại Cộng Hòa Liên Bang Đức – Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) và Liên Minh Xã Hội Thiên Chúa Giáo (CSU) để yêu cầu chính giới Đức hãy dùng ảnh hưởng gây sức ép đòi chính quyền CHXHCN Việt Nam hãy sớm trả lại tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà đối lập dân chủ.

Tưởng cũng nhắc lại, Nguyễn Văn Đài đã từng bị giam tù từ 2007 đến 2011 vì tranh đấu bảo vệ Nhân quyền, sau đó bị quản chế mãi đến tháng 3/2015. Ngoài ra ông bị khai trừ khỏi Luật sư đoàn Việt Nam và bị Bộ tư pháp cấm hành nghề. Mới đây ông được tự do đi lại, nhưng giới hạn ở trong nước vì không có hộ chiếu. Vào ngày 06/12/2015 Nguyễn Văn Đài bị nhân viên an ninh nhà nước hành hung khi dự một buổi sinh hoạt nhân quyền và ngày 16/12/2015 công an bắt giữ ông tại Hà Nội  về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 – Bộ luật hình sự.

Đáp ứng chiến dịch vận động chính giới Đức của DĐVN 21, Đặc ủy của chính quyền Liên Bang về Chính Sách Nhân Quyền và Trợ Giúp Nhân Đạo, Christoph Strässer đã lên tiếng về việc bắt giam nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Đài vào ngày 16/12/2015: “Tôi đã bị sốc khi được tin nhà bảo vệ Nhân Quyền, Luật sư và Blogger Nguyễn Văn Đài đã bị bắt giam hôm nay ở Việt Nam. Tôi nhận biết ông là một người đối thoại nhiệt thành khi gặp hồi tháng sáu ở Hà Nội, một người dấn thân cho tự do ý kiến ở đất nước ông. Hoàn cảnh của ông đã là đề tài của cuộc đối thoại nhân quyền giữa Liên minh Âu châu và Việt Nam ngay trong ngày trước khi ông bị bắt. Tôi đòi hỏi nhà chức trách Việt Nam hãy hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Nguyễn Văn Đài và trả lại tự do ngay cho ông ta“.

Một ngày sau khi nhận được thư báo động của Forum Vietnam 21 (Diễn Đàn Việt Nam 21), Nghị sĩ Volker Kauder, trưởng khối dân biểu CDU/CSU đã lên tiếng trong một bản tuyên bố báo chí ngày 18/12/2015: “Tôi cực lực lên án việc bắt giam Nhà hoạt động dân quyền Nguyễn Văn Đài. Chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay cho vị Luật sư và Blogger. Dư luận nghi ngờ là qua vụ bắt ông, một tiếng nói phản biện của đất nước này sẽ mãi mãi im lặng. Trường hợp này cũng cho thấy là tình trạng nhân quyền trong nước trước sau  chưa tốt đẹp… Chúng tôi ở Đức muốn quan hệ kinh tế và chính trị tốt đẹp với Việt Nam. Nhưng tiềm năng các mối bang giao chỉ hoàn toàn phát huy một khi tình trạng nhân quyền trong nước cải thiện và các khó khăn ở lãnh vực này được giải quyết“.

Trong thư phúc đáp DĐVN 21 đề ngày 21/12/2015, Nghị sĩ Kauder cho biết ông đã đòi hỏi Đại sứ CHXHCNVN Đoàn Xuân Hưng ở Berlin hãy vận dụng mọi cách trong quyền hành của mình để ông Nguyễn Văn Đài sớm được trả lại tự do. Ông Kauder nhấn mạnh  „Trường hợp ông Nguyễn là một cuộc thử nghiệm cho mối bang giao giữa Việt Nam và Đức“.

Song song những phản đối của CHLB Đức, nhiều dân biểu trong Nghị viện Âu châu cũng đã bầy tỏ sự bất bình về các biện pháp trấn áp những người đối lập của chính quyền CSVN. Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên Liên Minh Âu Châu (EU) tại Việt Nam cho rằng quyết định bắt và khởi tố ông Nguyễn Văn Đài đã gây thất vọng bởi vì nó diễn ra vào đúng ngày Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam thường niên được tổ chức tại Hà Nội và ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bruxelles và tại đây Việt Nam và EU đã chính thức công bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương. Ông Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã nêu việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài trong một phiên họp của Nghị viện châu Âu. Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu và các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU nhắc lại quyền cơ bản của tất cả mọi người là  quyền tự do ý kiến và biểu hiện ý kiến một cách hòa bình theo Tuyên bố Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên.

Chiến dịch vận động tự do cho Nhà bảo vệ Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài đang được mọi giới trong và ngoài nước quan tâm hỗ trợ. Mọi người hy vọng chính quyền CSVN sẽ phải nhượng bộ và sớm trả lại tự do cho Luật sư Đài trong nay mai.

2 bình luận trước “6356. Đức gây áp lực đòi tự do cho Luật sư Nguyễn văn Đài”

  1. […] 6356. Đức gây áp lực đòi tự do cho Luật sư Nguyễn văn Đài […]

  2. […] by adminbasam on 02/01/2016 Nguyễn Quang 31-12-2015 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: