BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6261. Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc ký thoả thuận hợp tác

Posted by adminbasam trên 25/12/2015

VOA

25-12-2015

Nhà lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, ông Trương Đức Giang, hôm qua kêu gọi Trung Quốc và Việt Nam củng cố niềm tin chính trị và đưa các quan hệ song phương trở lại theo đúng hướng.

Tân Hoa Xã, Xinhua, hôm nay tường thuật rằng ông Trương, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, phát biểu như vừa kể trong các cuộc đàm đạo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ở Bắc Kinh.

Dịp này, ông Trương Đức Giang và ông Nguyễn Sinh Hùng đã ký một thoả thuận hợp tác giữa hai viện lập pháp.

Xinhua dẫn lời ông Trương nói rằng thoả thuận này phục vụ các quyền lợi cơ bản của hai nước và củng cố tình đoàn kết hữu nghị, đồng thời đào sâu mối quan hệ hợp tác cùng có lợi cho đôi bên.

Ông kêu gọi quốc hội hai nước chia sẻ kinh nghiệm về nỗ lực cổ vũ cho cải cách và củng cố quyền pháp trị, hầu tạo ra một môi trường pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác thực tiễn giữa hai bên.

Xinhua dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nói rằng một nước Trung Quốc hùng cường và ổn định sẽ cung cấp nhiều cơ hội cho sự phát triển của Việt Nam và cũng có lợi cho hoà bình và phát triển khu vực.

‘Hữu nghị vĩnh cửu’

Theo Xinhua, ông Hùng còn nói rằng Việt Nam sẵn sàng làm việc với Trung Quốc ‘để tăng cường quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi và kiềm chế hữu hiệu những bất đồng, hầu có thể duy trì tình hữu nghị vĩnh cửu’.

Loan tin này hôm nay, báo Tuổi Trẻ nói rằng văn bản thỏa thuận hợp tác ‘là cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào việc duy trì và tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, duy trì và thường xuyên triển khai việc trao đổi đoàn lãnh đạo, các ủy ban chuyên môn và các cơ quan khác của hai cơ quan lập pháp…’.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đang có mặt ở Bắc Kinh trong chuyến công du chính thức thăm Trung Quốc từ thứ Tư 23/12 tới Chủ nhật 27/12, thể theo lời mời của Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Trung Quốc Trương Đức Giang.

Hôm 23/12, ông Hùng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. trong cuộc gặp gỡ này, ông Tập đề nghị hai bên củng cố nền tảng chính trị quan hệ Trung-Việt, thúc đẩy hợp tác và đối phó với sự bất đồng giữa hai bên.​

Theo Xinhua, Tuoi Tre

____

VOA

24-12-2015

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nguồn: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/12 kêu gọi phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng tại Bắc Kinh.

Để đạt được mục tiêu này, ông Tập đề nghị hai bên củng cố nền tảng chính trị quan hệ Trung-Việt, thúc đẩy hợp tác và đối phó với sự bất đồng giữa hai bên.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, hai bên có kinh nghiệm và khả năng kiểm soát những bất đồng. Ông nói: “Trung Quốc và Việt Nam có lợi ích chung nhiều hơn là sự khác biệt”.

Ông Tập nhắc lại cuộc gặp gỡ với ông Hùng tại Quốc hội Việt Nam hồi tháng trước, nơi ông có bài phát biểu trước hàng trăm đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC) và Quốc hội Việt Nam đều đóng vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi quốc gia. Ông nói thêm rằng hai bên cần tăng cường thông tin liên lạc và hợp tác, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ song phương và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng cho biết, phía Việt Nam, chính phủ và nhân dân trân trọng tình hữu nghị lâu đời với Trung Quốc.
Ông nói thúc đẩy tình hữu nghị Việt-Trung là lợi ích căn bản của hai nước và có lợi cho hòa bình và phát triển trong khu vực.

Ông Hùng nói, phía Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng thêm sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau về chính trị và mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, quốc phòng, và các vấn đề địa phương. Ông cũng kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong các cơ hội đa phương.

Ông Hùng nói thêm, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường giao tiếp, trao đổi với NPC và học hỏi lẫn nhau về quản trị nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đang đi thăm Trung Quốc từ ngày thứ Tư 23 tháng 12 đến ngày Chủ nhật 27 tháng 12 theo lời mời của Chủ tịch Ủy ban Thường vụ NPC Trương Đức Giang của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhận lời mời sang dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Theo Xinhua, Dân Trí

Một phản hồi tới “6261. Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc ký thoả thuận hợp tác”

  1. […] 6261. Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc ký thoả thuận hợp tác […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: