BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6247. Báo Thanh Niên bịa đặt thông tin người dân và trẻ em Ninh Hiệp nhận tiền tham gia biểu tình

Posted by adminbasam trên 23/12/2015

FB Hoàng Dũng

BÁO THANH NIÊN DỰNG CHUYỆN LỪA ĐỘC GIẢ

23-12-2015

Gặp 1 trong 3 tác giả bài báo “Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại” – Tuệ Nguyễn, cô phóng viên báo Thanh Niên này chối đây đẩy về thông tin “Một cán bộ có trách nhiệm của huyện Gia Lâm cho biết: “Có tình trạng mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 – 300.000 đồng/ngày”.” trong bài báo của mình.

Thậm chí cô còn chất vấn ngược lại bạn đọc và thách người đọc kiện nội dung bài báo.

Chờ xem Thanh Niên chỉnh sửa thế nào về nội dung bài báo này.

Bài báo dựng chuyện: Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại?

Link FB Tuệ Nguyễn hiện đã bị đóng.

____

FB Lưu Văn Minh

ANH ‘KIM ĐỒNG’ NINH HIỆP

23-12-2015

H1

Ảnh: FB Lưu Văn Minh

Ngày 21/12/2016, hơn 2,300 học sinh tiểu học và trung học cơ sở Ninh Hiệp, Gia Lâm đã nghỉ học để biểu tình phản đối thu hồi bãi giữ xe cạnh chợ Nành để xây dựng Trung tâm thương mại.

Trên báo Thanh niên có tựa đề “Bắt con nghỉ học để phản đối chính quyền” đăng ngày 23/12, còn trên trang điện tử VnEpress có bài báo giật tít ‘Ép con nghỉ học để phản đối chính quyền’.

Cả hai bài báo trên, nội dung đều không đề cập rõ ràng ai ép, ai bắt con nghỉ học, ai là học sinh đã nói bị phụ huynh ‘ép’,’bắt’ đi biểu tình. Hai bài báo chỉ đề cập đến số lượng học sinh nghỉ học đi biểu tình phản đối việc thu hồi bãi giữ xe để xây trung tâm thương mại.

Bài viết của Dư luận viên đăng trên một số trang lá cả thì chỉ trích rằng: “Ngay đến những đứa trẻ chưa nhận thức đầy đủ cũng bị lôi đi biểu tình cùng bố mẹ, cũng bị lôi theo nhằm mục đích lợi ích cá nhân hẹp hòi của người lớn”.

Cái thời còn là học sinh, ai cũng đều được học và hát về bài hát, trong đó có một lời mà khiến ai đọc cũng phải xúc động về một hình ảnh anh Kim đồng nhỏ nhắn, sẵn sàng tham gia cách mạng dù tuổi rất nhỏ, Kim Đồng còn xung phong tham gia cách mạng, đi liên lạc và canh gác cho đoàn thể. Anh đã nghĩ ra nhiều kế hay trong công việc canh gác, giúp chiến sĩ ta yên tâm làm nhiệm vụ, thế nên mới có câu thơ:

‘Anh là anh Kim Đồng
Người anh hùng tuổi nhỏ
Đã anh dũng hy sinh
Vì quê hương đất nước’

Những anh Kim Đồng Ninh Hiệp cũng đang học tập như những gì được tuyên truyền, được giáo dục từ ghế nhà trường nơi Kim đồng Ninh Hiệp đang theo học, chẳng có gì lại bảo họ bị lợi dụng.

Hai câu thơ:
‘Tuy anh xa rồi, tuy anh xa rồi.
Gương anh sáng ngời…’

Hai câu thơ khiến cho người đọc thấy anh Kim đồng xưa và nay rất giống nhau, quả đúng là như vậy. Những anh Kim Đồng Ninh Hiệp bãi khóa tham gia biểu tình. Mặc dù anh Kim Đồng xưa đã đi xa, nhưng ‘gương anh’ luôn để cho các em nhi đồng học tập và làm theo. Anh Kim Đồng tham gia cách mạng rất sớm, ở cái tuổi rất nhỏ, tuổi của anh chỉ chơi những trò chơi của trẻ con. Anh Kim Đồng Ninh Hiệp cũng vậy, cái tuổi cắp sách đến trường, nhưng vì cuộc sống, những bất công mà các anh Kim Đồng Ninh Hiệp phải bãi khóa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, gia đình mình.

12 giờ 56 phút sáng ngày 23/12. Báo Thanh niên có một tựa đề gây kích động, mất đoàn kết quần chúng nhân dân Ninh Hiệp: “Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại”. Đây vẫn là luận điệu xuyên tạc, tuyên tuyền phản động thường xuyên của Báo Thanh niên từ trước đến nay mỗi khi có sự kiện của quần chúng nhân dân.

Đã là luận điệu xuyên tạc, tuyên truyền thì thông tin sẽ không bao giờ chính xác, nội dung của bài báo có nói “mỗi học sinh tham gia phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp được cho tiền từ 50,000 đồng/buổi, 100,000 đồng/ngày”. Thậm chí dùng ngôn từ kích động để nhân dân hiểu sai việc biểu tình của những anh Kim Đồng Ninh Hiệp là sai “thậm chí cả vài ba trăm nghìn đồng mỗi ngày”.

Bài báo này lấy dẫn chứng từ “Một cán bộ có trách nhiệm của huyện Gia Lâm cho biết”, cán bộ đó là ai? Hãy công bố cho mọi người biết, cán bộ nói phét, nói láo, vu khống cần phải bị điều tra, chịu trách nhiệm, còn người viết bài báo này vu khống cho cán bộ cũng phải bị điều tra, chịu trách nhiệm, hoặc người viết bài báo này cố tình vu khống, xuyên tạc bôi nhọ, gây mất đoàn kết trong quần chúng nhân dân Ninh Hiệp.

Báo Thanh Niên từ trước đến nay luôn có thói quen xuyên tạc, làm gì có một cán bộ nào cơ chứ, tất cả cũng chỉ là bịa đặt.người viết bài báo này không tới hiện trường, mà chỉ ở tòa soạn mát lạnh, sử dụng cây bút viết lên những lời lẽ đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Ai chứng kiến cảnh các anh Kim Đồng Ninh Hiệp biểu tình thì cũng thấy đội ngũ công an mặc sắc phục, rồi chưa kể đến an ninh chìm nổi đầy ra đó. Trong trường an ninh thường có câu “Đập tan mọi tổ chức từ trong trứng nước’, ai có đủ khả năng cho tiền thuê các em học sinh này đi biểu tình với số lượng đông như vậy, chưa kể công an Việt Nam giỏi nhất thế giới.

Hình ảnh những anh Kim Đồng không chỉ có ở Việt Nam, mà ngay cả ở các nước tiên tiến, trẻ em cũng ra đường biểu tình, bãi khóa. Họ xuống đường để phản đối một chính sách, đạo luật nào đó ảnh hưởng trực tiếp tới họ.

Những anh Kim Đồng Ninh Hiệp có biểu tình thì đó cũng là bình thường, không có lý do gì mà những Kim Đồng nhỏ đó không được tham gia trong khi quyền lợi, ảnh hưởng trực tiếp lại chính là các là các em.

____

FB Hoàng Dũng

BÁO THANH NIÊN ĐÃ PHẢI SỬA NỘI DUNG

23-12-2015

Sau 5h video được lên trang, nó đã thu hút 1,400 like, gần 600 lượt chia sẻ, hơn 25,300 lượt xem và gần 300 comment (Chưa tính các lượt chia sẻ ở link youtube).

Kết quả là: Báo Thanh Niên đã phải sửa đổi nội dung bài báo (Nội dung gốc đã được tôi chụp lại). Thay đổi như sau:

– Thêm dấu hỏi (nghi vấn) vào trong tiêu đề bài báo – không còn khẳng định rằng học sinh nghỉ học đi biểu tình được tiền.

– Đưa nguồn tin là ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND H.Gia Lâm: “Có nhận được thông tin mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 – 300.000 đồng/ngày”.

– Bỏ tên PV Tuệ Nguyễn ra khỏi nhóm tác giả bài báo.


____

Thanh Niên

Dùng tiền dụ học sinh nghỉ học phản đối xây trung tâm thương mại?

Anh Đan – Hải Long

23-12-2015

H1Cả trăm học sinh tiểu học, trung học cơ sở tập trung trước cổng trường tiểu học Ninh Hiệp phản đối xây trung tâm thương mại

Chánh văn phòng H.Gia Lâm cho biết, có nhận được tin học sinh tham gia phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp được cho tiền từ 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, thậm chí cả vài ba trăm nghìn đồng mỗi ngày.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khoảng 9 giờ sáng nay (23.12), hàng trăm người dân xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội – phần đông là học sinh trung học và tiểu học, mang trống, cờ tập trung trước cổng Trường tiểu học Ninh Hiệp đánh trống, phất cờ, hò hét phản đối chủ trương xây dựng trung tâm thương mại của chính quyền.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút, việc học sinh tập trung phản đối có “hạ nhiệt” do đến giờ ăn cơm. Người dân cũng tranh thủ về nhà ăn uống.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo H.Gia Lâm cho biết, sáng 23.12, số học sinh trở lại trường ở cả hai cấp đã có chuyển biến.

Cụ thể, Trường THCS Ninh Hiệp có hơn 300/940 học sinh tới trường; Trường tiểu học Ninh Hiệp có 867/1.646 học sinh đi học…

“Chúng tôi hy vọng số học sinh đến trường sẽ tăng từng ngày để đảm bảo việc dạy học không bị ảnh hưởng quá nặng nề”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết: “Cả ngày hôm qua đến sáng sớm hôm nay, chúng tôi tuyên truyền trên loa phát thanh đến từng thôn xóm, nêu rõ quyền trẻ em được đến lớp”.

“Phòng GD-ĐT đã họp cùng Hội đồng Sư phạm nhà trường, Ban đại diện phụ huynh, phân công giáo viên đến gặp trực tiếp và có thư ngỏ vận động từng học sinh đến trường. Nhắn tin qua sổ liên lạc điện tử để tuyên truyền bố mẹ cho con đi học trở lại”, đại diện UBND huyện Gia Lâm cho biết.

H1

H1Cảnh học sinh ở xã Ninh Hiệp tập trung phản đối xây trung tâm thương mại sáng 23.12

H1Đến hơn 11 giờ trưa, đám đông tạm giải tán về ăn cơm

Sáng nay, H.Gia Lâm đã họp để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban ngành cùng tham gia phối hợp giải quyết vụ việc.

Ông Hoàng Anh Tú, Chánh văn phòng UBND H.Gia Lâm cho biết: “Có nhận được thông tin mỗi học sinh tham gia tập trung phản đối xây trung tâm thương mại được các đối tượng lôi kéo xúi giục cho 50.000 đồng/buổi, 100.000 đồng/ngày, cá biệt có khi là 200.000 – 300.000 đồng/ngày”.

____

Thanh Niên

Bắt con em nghỉ học để phản đối chính quyền

Tuệ Nguyễn

23-12-2015

Học sinh thay vì đến trường lại theo bố mẹ đi "biểu tình" phản đối xây trung tâm thương mại. Ảnh: Báo Thanh Niên

Học sinh thay vì đến trường lại theo bố mẹ đi “biểu tình” phản đối xây trung tâm thương mại. Ảnh: Báo Thanh Niên

Để phản đối quyết định của UBND xã lấy bãi gửi xe sau chợ xây trung tâm thương mại, người dân xã Ninh Hiệp, H.Gia Lâm, Hà Nội đã đồng loạt cho con nghỉ học tại 2 Trường tiểu học và THCS Ninh Hiệp.

Ngày 22.12, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD-ĐT H.Gia Lâm, cho biết: đây là ngày thứ hai phụ huynh không cho học sinh đi học để đi biểu tình và tình hình còn đáng buồn hơn. Nếu như ngày đầu tiên trường tiểu học Ninh Hiệp còn có 269 học sinh đến lớp thì ngày thứ hai con số này chỉ còn chưa đầy 100 học sinh.

Tại Trường THCS Ninh Hiệp sáng 22.12 dù có vài học sinh vẫn đến trường nhưng bị một số đối tượng ngăn cản, nên hầu như không có học sinh nào vào được trường để học. Mọi hoạt động dạy học của trường này phải tạm dừng. Còn trường tiểu học Ninh Hiệp thì chỉ có 96/1.646 học sinh đến lớp, có lớp chỉ có vài học sinh. Do vậy, trường này cũng chỉ dạy học cầm chừng, chủ yếu là trông giữ trẻ.

Ông Cường cho biết, ngay sau sự việc xảy ra, Phòng GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Sở GD-ĐT và lãnh đạo chính quyền địa phương vì ngành GD-ĐT hoàn toàn bị động và bất ngờ; đề nghị lãnh đạo huyện, xã tăng cường lực lượng an ninh để giữ gìn trật tự. Đồng thời, nghị UBND huyện phối hợp với mọi lực lượng chức năng, tìm nhiều cách khác nhau để vận động phụ huynh cho con đi học trở lại.

Ông Cường nói: “Nguồn gốc của sự việc là người dân phản đối việc xây trung tâm thương mại, không liên quan gì đến các nhà trường và ngành giáo dục nên chúng tôi cũng rất mong muốn phụ huynh cho các cháu trở lại trường, tránh làm ảnh hưởng đến việc học tập của chính con em mình. Việc hàng loạt học sinh nghỉ học một cách bất thường như vậy dù chỉ một ngày cũng khiến chúng tôi rất sốt ruột và lo lắng, đặc biệt là với những học sinh cuối cấp, học sinh lớp 9 đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10”.

Lãnh đạo trường THCS Ninh Hiệp chia sẻ: “Dù việc xảy ra không hề do lỗi của trường học nhưng việc dạy và học lại bị ảnh hưởng nặng nề. Khi ban giám hiệu và giáo viên ra ngoài cổng trường vận động phụ huynh cho con đi học trở lại thì còn bị người dân la lối, “kết tội” là nhà trường “về hùa” với doanh nghiệp, đứng về phía doanh nghiệp chứ không bảo vệ người dân…”

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Sở GD-ĐT đã nhận được báo cáo của Phòng GD-ĐT H.Gia Lâm và đang theo dõi sát sao vụ việc. “Dưới góc độ của ngành GD-ĐT, chúng tôi cho rằng, người lớn đấu tranh giành quyền lợi cho mình mà tước đi quyền lợi học tập của trẻ em là rất sai trái. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này thì hoàn toàn không nên, bởi cái lợi chưa thấy nhưng cái hại trước mắt về việc học tập của các em là rất rõ”, ông Thống nói.

____

Mời xem thêm: Học sinh Ninh Hiệp nhận tiền để nghỉ học, phản đối xây khu thương mại? (TT).  – Ninh Hiệp, hàng nghìn học sinh bị chặn, không cho vào trường (PL+).

3 bình luận trước “6247. Báo Thanh Niên bịa đặt thông tin người dân và trẻ em Ninh Hiệp nhận tiền tham gia biểu tình”

  1. […] 6247. Báo Thanh Niên bịa đặt thông tin người dân và trẻ em Ninh Hiệp nhận tiền … […]

  2. […]  Mời các bạn ghé đọc anhbasam […]

  3. […] Báo Thanh Niên bịa đặt thông tin người dân và trẻ em Ninh Hiệp nhận tiền tham g… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: