BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6212. GIỮA ĐÁM MÙ, CHỘT LÀM VUA

Posted by adminbasam trên 21/12/2015

Nguyễn Long

20-12-2015

Ba ông chóp bu đều muốn “hy sinh” thêm cho đảng. Ông Nguyễn Phú Trọng, 71 tuổi vẫn muốn tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ Tổng Bí Thư, dù đã lú lẫn. Hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng đồng 66 tuổi đều muốn lên kế vị ông Trọng. Tuổi tác không hẳn là một vấn đề. Điểm chính yếu là đường lối chính trị và cách thức lãnh đạo quốc gia. Nguyễn Phú Trọng thân Tàu thì ai cũng biết. Còn hai ông Sang và Dũng thì nước đôi, ngã nghiên theo tình thế nhưng có vẽ thiên về Mỹ – Nhật hơn. Cho nên nếu phải chọn, với người dân, 3 ứng viên chỉ còn lại 2 là Sang / Dũng.

Nói về lý tưởng, nhân cách ông Sang khá hơn ông Dũng, nhưng là người thiếu bản lãnh, không sâu sắc, bén cạnh. Thời cơ đến không biết khai dụng, phất cờ. Cuối cùng trao dịp may cho kẻ khác. Những bài diễn văn của Chủ tịch nước chỉ là mớ ngôn từ xưa cũ, than thở, lèm bèm, lủng củng, không thấy lối ra. Người dân nhớ đến ông chỉ được hai từ “bầy sâu” tham nhũng. Nhưng năm nào, dịp nào có thì ông cũng thở vắn than dài về nó mà chưa thấy ở vị trí nhất nước, ông giết được con sâu lớn, bé nào. Đìều này chứng tỏ nhóm nhân sự sau lưng ông không đủ tấm vóc tư duy dựng nên “một lãnh đạo nước”.

Ông Dũng được biết cũng không phải là người xuất thân ăn học cao, cách nói chuyện cũng không sâu sắc thế nhưng trên cương vị Thủ tướng, ông ta là người quyền biến hay biết theo lời bộ tham mưu của ông mà quyền biến. Giữa đà bang giáo Việt-Mỹ đang suôn sẻ, bỗng nhiên lên giọng “chưởi Mỹ-Ngụy” trong lễ 30/4/2015” nhằm trấn an thành phần bảo thủ “đang lưng chừng”, đúng lúc để mua thời gian trong cuộc chiến giành phiếu, hay tuyên bố những nhóm từ chuyên chở thông điệp chính trị có độ nhạy như “tình hữu nghị viễn vông”, “niềm tin chiến lược”.v.v… cho thấy nhân sự của ông Dũng có khả năng tham mưu. Phe ông Dũng cũng nhiều mưu lược, dù có thể những chiêu trò ấy xấu xa, dơ bẩn nhưng đã giúp ông ta vượt qua bao cơn bão chính trị, tưởng chừng quật ngã ông như vụ “kỷ luật đồng chí X”.

Câu hỏi là trong hoàn cảnh Việt Nam hôm nay, khi bọn xâm lược Trung Quốc đang lăm le ngoài ngõ, còn trong nhà thì nhóm tay sai Bắc Kinh đang ráo riết qui tụ nhân lực chung quanh TBT Nguyễn Phú Trọng thì giữa 2 ứng viên đều có chiều hướng thân Mỹ. Một bên là ông Sang khá về mặt đạo đức (cứ cho là vậy) nhưng không có khả năng vận dụng cơ hội, không đủ phương tiện (các tập đoàn tài chính, kinh tế…) không đủ nhân lực (nhóm tướng lãnh quân đội, công an) hỗ trợ. Mặt khác, ông Dũng có và không có những điều ngược lại thì người yêu nước, các lực lượng dân tộc nên chọn ai để dồn lực lượng cô lập bọn tay sai thân Tàu và chuẩn bị đương đầu với giặc ngoại xâm?

Trong bao năm nắm quyền Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng đã làm nhiều người oán hận, thù ghét. Vì tham nhũng và tạo ra tham nhũng cũng có, thả lỏng phe cánh công an đàn áp dã man những người dân chủ, để bọn quan tham hà hiếp, gây tội ác với dân oan và nhiều điều nữa. Thù ghét kẻ gây hại cho ta là điều chính đáng.

Thế nhưng để làm chuyển động lịch sử, người yêu nước không giải bài toán quốc gia trên căn bản tình cảm yêu, ghét mà là phải cân nhắc chọn lựa giải pháp, phương tiện, nhân sự nào thích hợp nhất để khởi động bánh xe lịch sử.

Và lịch sử không ngừng lại. Ai thật sự vì dân vì nước nhân dân đều biết. Chính nhân dân sẽ sáng suốt chọn lựa sau ngày lịch sử sang trang.

Hãy nhìn sang liên bang Nga, chúng ta sẽ thấy mơ hồ Việt Nam ở tương lai. Từ Mikhail Gorbachev, sang Boris Yeltsin đến Vladimir Putin. Cả 3 đều là lãnh đạo đảng Cộng sản. Ba người ấy không ai là vô tội, chưa từng làm ác với nhân dân Liên xô. Nhất là ông Putin, với 16 năm trong ngành an ninh, từng là trùm mật vụ. Thế nhưng từ tháng 8 năm 1999, ông được đề cử liên tục 2 lần làm Thủ tướng và 2 lần được người dân Nga bầu lên làm Tổng thống cho đến nay và có thể sẽ tái ứng cử Tổng thống lần thứ 3 năm 2018. Ai nói Putin không tham quyền, tàn ác? Ông ta còn nổi danh độc tài, triệt hạ đối lập bằng cách bỏ tù và giết chết đối thủ. Ai nói Putin không tham nhũng, những tài liệu gần đây được tiết lộ, trong đó có Wikileaks đã tố cáo Putin có gia tài hàng tỷ đôla. Rất nhiều bất động sản, mở nhà bank, thành lập công ty dưới tên người thân hay cựu đồng nghiệp An ninh. Vậy mà nhân dân Nga luôn ủng hộ Putin. Theo thăm dò mới nhất vào tháng 10/2015 của Trung tâm Thăm dò dư luận Nga (VTsIOM), tỷ lệ ủng hộ ông Putin cao ngất ngưỡng đến 89,9%. Điều này có vẻ nghịch lý vì “kẻ ác” lại được yêu thích thế nhưng đó là sự thật chính trị luôn tái diễn ở mọi nơi.

Nguyễn Tấn Dũng có nhiều lợi thế giống Putin: Cũng xuất thân từ ngành an ninh, đang lãnh đạo chính phủ, có đội ngũ công an đàn em gài vào nhiều ghế cao trong guồng máy, có nhiều tướng lãnh tay chân giữ các vị trí trọng yếu trong quân đội, có các nhóm lợi ích làm bệ phóng và thích xử dụng đòn “xã hội đen”. Nhưng điểm giống nhất chính là đầy tham vọng!

Ai có tham vọng lớn và đầy đủ điều kiện thường là kẻ dám làm.

3 bình luận trước “6212. GIỮA ĐÁM MÙ, CHỘT LÀM VUA”

  1. […] Vì sao dự luật về tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam bị chống đối? – #ABS 💧 GIỮA ĐÁM MÙ, CHỘT LÀM VUA – #ABS 💧 Một nét phong cách Việt – #ABS 🌏 Tại sao Trung Cộng phá hoại san hô ở […]

  2. […] 6212. GIỮA ĐÁM MÙ, CHỘT LÀM VUA […]

  3. […] Long (Ba Sàm) – Ba ông chóp bu đều muốn “hy sinh” thêm cho đảng. Ông Nguyễn Phú Trọng, […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: