BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6140. Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng

Posted by adminbasam trên 14/12/2015

TMCNN

14-12-2015

GNsP – Vào lúc 14.12.2015, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng cho GNsP qua điện thoại: “Tòa tuyên con tôi 15 tháng tù giam”. “Bản án này không đúng vì Luật sư nói con tôi không có tội và tôi thấy con tôi không có làm gì sai trái cả. 15 tháng tù giam quá nặng đối với con trai tôi.” Bà Hồng nhận xét.

Bốn luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng, gồm: Ls Trần Thu Nam, Ls Lê Luân, Ls Võ An Đôn, Ls Nguyễn Khả Thành đã ra khỏi phiên tòa vào lúc 10 giờ 35. Theo thông tin cho GNsP biết, Tòa án không cho Luật sư Lê Luân tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Ủng hộ Nguyễn Viết Dũng

Nguyễn Viết Dũng vô tội, anh Nam, sống tại Hà Nội, là người đã từng tham dự tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội, khẳng định: “Mình là người tham dự tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội và mình là người đã nhìn thấy Nguyễn Viết Dũng. Rõ ràng, mình chứng kiến Nguyễn Viết Dũng và những người bạn của Dũng không hề gây rối trật tự công cộng và khi họ tách ra đi ra ngoài uống trà đá, rồi bị công an bắt đi và bị kết vào tội ‘gây rối trật tự công cộng’ thì mình không bằng lòng với những gì mà họ quy kết. Do đó mình xin nghỉ làm, đi tham dự phiên tòa để xem công an sẽ xử Dũng như thế nào. Việc làm của Dũng không có gì sai trái cả. Việc tuần hành phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội là cơ hội để người dân bày tỏ chính kiến của mình. Việc này đã tác động nhà cầm quyền Hà Nội phải ngưng việc chặt cây xanh. Do đó, nhà cầm quyền bắt và quy kết Dũng thể hiện một mưu đồ gì đấy của họ.”

Cũng đi tham dự phiên tòa xử công khai Nguyễn Viết Dũng, bà Nguyệt, sống tại Sài Gòn ra Hà Nội ủng hộ tinh thần Nguyễn Viết Dũng và gia đình. Bà Nguyệt chia sẻ với GNsP: “Tôi thấy việc làm của Nguyễn Viết Dũng là đúng, không phạm tội. Tôi muốn ủng hộ tinh thần cho em Dũng để em đứng vững trước tòa án. Em là một người gan dạ, dám làm những điều em muốn cho đất nước có dân chủ. Điều này làm cho tôi tôn trọng em, phục em. Dù phiên tòa diễn ra như thế nào thì sự có mặt của tôi cũng mang lại cho Dũng và gia đình một tinh thần tốt.”

Một sinh viên đến từ Nghệ An đi tham dự phiên tòa bày tỏ: “Ủng hộ tinh thần cho anh Dũng, cho gia đình và cho các Luật sư. Anh Dũng là một người hiền lành, giỏi, đã mạnh mẽ lên tiếng cho Công lý. Anh Dũng sẵn sàng bỏ sự nghiệp của mình để lên tiếng nói cho công lý và em ngưỡng mộ anh. Thời gian gần đây, em đã tìm hiểu anh Dũng qua người thân và bạn bè của anh Dũng nên em cảm nhận được điều đó nơi anh Dũng.”

Bạn sinh viên Nghệ An phản đối nhà cầm quyền đã truy tố anh Nguyễn Viết Dũng về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’. Bạn sinh viên này lý giải: “Anh Dũng tuần hành bảo vệ cây xanh là việc làm mà tất cả mọi người dân đều đứng lên cùng làm, bởi vì phản đối chính quyền chặt cây xanh để bảo vệ cho xã hội.”

Bạn sinh viên Nghệ An này đơn sơ nói, bạn có quyền đi biểu tình phản đối những hành vi sai trái của nhà cầm quyền, nhưng nơi bạn và trong bạn vẫn còn nỗi sợ. Bạn sinh viên chia sẻ: “Cái quyền đó họ không cho mình, không cho người dân mặc dù chính quyền không cấm. Do yếu đuối của mình, chưa có sự can đảm… nhưng em vẫn muốn làm như anh Dũng đã làm.”

Chính em gái của Nguyễn Viết Dũng tên Ánh, 20 tuổi, đã quả quyết với GNsP vào tối hôm qua, ngày 13.12.2015: “Việc anh tuần hành phản đối chặt cây xanh là đúng, không có gì là sai trái và đây là một việc làm tốt”.

4

Diễn biến bên ngoài phiên tòa

Tại hiện trường, bà Thúy tường thuật diễn biến bên ngoài phiên tòa: “Bà con dân oan 63 tỉnh thành rất đông. Lực lượng công quyền rất đông, họ đã dùng barrier để chắn không cho bà con đi vào phía phiên tòa diễn ra. Bà con một lòng đứng ở bên ngoài biểu tình nhằm cho người dân –  biết rõ bộ mặt thật của nhà cầm quyền, thì những khẩu hiệu chúng tôi hô để cho người dân biết là chúng tôi đang bị oan sai và có đang có một phiên tòa bất công xử Nguyễn Viết Dũng oan sai.”

Bà Nguyệt mô tả thêm: “Khoảng 200 người hoạt động xã hội và dân oan tham dự phiên tòa và biểu tình gần ngay tòa án. Chúng tôi biểu tình để cho người dân biết, có nhiều vụ án oan sai đang xảy ra ở VN và buộc nhà cầm quyền  không còn xét xử vụ án nữa vì Dũng chỉ là người đi biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền dừng việc chặt phá cây xanh mà lại ghép cho người ta cái tội ‘gây rối trật tự công cộng’ thì không đúng. Phải làm gì đó cho nhà cầm quyền thay đổi không được ghép người dân vào cái tội mà người ta không có.”

Cộng tác viên GNsP có mặt tại hiện trường cho hay, các nhà hoạt động xã hội dân chủ và bà con dân oan đang biểu tình tại đường Lò Sũ giao với Lý Thái Tổ, cách toà án 50m. Họ cầm các băng rôn với nội dung: “Tự do cho Nguyễn Viết Dũng”, “Nguyễn Viết Dũng vô tội”…

Đây là lần đầu tiên sinh viên Nghệ An đi tham dự phiên tòa người yêu nước, bạn nói: “Đến Hà Nội từ 12 giờ đêm, đến từ sớm thì đã thấy công an và an ninh bao vây đầy ở đây. Mặc dù là phiên tòa công khai nhưng công an không cho và ngăn chặn người dân vào tham dự phiên tòa.”

1 2 3 5

Vào lúc 9:40 – “Lực lượng công an đã đánh đập người dân”, bà Thúy, một dân oan ở Hải Phòng, đi tham dự phiên tòa, la lên qua điện thoại và báo cho GNsP biết.

Bà Thúy hét: “Phản đối công an đánh người, phản đối công an đánh người…”

Một người phụ nữ lớn tuổi bị một người lạ đi xe đạp chạy đến, xô xát và tấn công từ phía đằng sau khiến bà ngất xỉu. “Theo lời bà Cấn thị Thêu, dân oan Dương Nội, cho biết người đàn ông đó đã liên tục đấm vào bà Lê Thị Vân quê ở Đồng Linh, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đến 10 giờ 15, một xe cứu thương 115 và ngân viên y tế đã đến đưa bà về về bệnh viện Xanh-Pôn.” Cộng tác viên GNsP cho hay.

6 8

Vụ án Nguyễn Viết Dũng

Các thông tin nêu trên facebook cá nhân của Luật sư Võ An Đôn, một trong ba Luật sư tham gia bào chữa cho anh Dũng, đều không có dẫn chứng (bằng chứng) cụ thể, Luật sư cũng chỉ mới đưa ra các ý kiến liên quan đến các “thủ tục” tố tụng, mà chưa đưa ra các nhận định về nội dung tội danh của anh Dũng. Lẽ vậy, để “rộng đường dư luận”, GNsP đã trực tiếp xin phỏng vấn Luật sư Đôn, nhưng rất tiếc không thể kết nối.

Nguyễn Viết Dũng bị Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát truy tố về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng’ Điều 245 Bộ Luật Hình Sự. Như GNsP nhận định, cũng như bao tội danh khác, Bộ luật Hình sự đều mở ra khoảng cách định tội mơ hồ, dễ vận dụng, có tội cũng được, mà không cũng được. Cụ thể trong tội “gây rối…” có những “tình tiết” là yếu tố định tội (xác định có tội hay không), hay định khung hình phạt (xác định khung 1 hoặc 2 với các mức hình phạt cụ thể theo khung) như “gây hậu quả nghiêm trọng” hay “gây cản trở giao thông nghiêm trọng”…

Pv.GNsP tại Hà Nội, Vinh, Sài Gòn

4 bình luận trước “6140. Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng”

  1. […] lên tiếng (Nguyễn Anh Tuấn/ BS). – LS LÊ VĂN LUÂN: PHIÊN TÒA KỲ LẠ (LVL/ BS). – Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng (TMCNN/ BS). – PHIÊN TÒA XỬ NGUYỄN VIẾT DŨNG: CÔN ĐỒ ĐÁNH NGƯỜI, XE CỨU […]

  2. […] Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng (TMCNN/ BS) […]

  3. […] 6140. Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng […]

  4. […] Người dân nói về phiên tòa xử Nguyễn Viết Dũng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: