BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6086. Nhân sự đại hội đảng đang khó thế nào?

Posted by adminbasam trên 09/12/2015

BBC

9-12-2015

H1Photo: AFP

Một nhà phân tích tình hình chính trị Việt Nam từ Singapore vừa bình luận phát biểu của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội hôm 08/12, thừa nhận công tác nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ 12 còn ‘rất khó khăn’.

Trao đổi với BBC từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS, Singapore), TS. Hà Hoàng Hợp bình luận về mức độ ‘khó khăn’ này:

“Theo quy chế của chỉ thị 244 và chỉ thị 36, trong cả quá trình 2 năm trở lại đây, việc chọn nhân sự cho đến cấp ứng cử viên kể như là đã hoàn thành.

“Tức là tất cả những người được làm, được bầu thành bí thư các tỉnh, trừ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chắc chắn sẽ là ứng cử viên khóa 12 để vào Ban chấp hành trung ương.

“Còn cái số theo quy chế tuổi, dưới một tuổi, thì bây giờ vẫn còn hai hoặc ba vấn đề, để mà còn xem tiếp hai hay ba vấn đề này chắc có những khó khăn nào đó.”

Và nhà nghiên cứu phân tích tiếp:

“Ví dụ số người ứng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa 12 mà lại sinh năm 1960, nhiệm vụ của Hội nghị trung ương lần thứ 13 phải xét những trường hợp đó.

“Những người nào hiện nay vẫn nằm trong Ban chấp hành Trung ương, mà tuổi sinh năm 1956 thì đương nhiên có thể được tái ứng cử.

“Thế nhưng những người sinh sớm hơn như là năm 1955 hay năm 1954, xử lý thế nào, đó cũng là nhiệm vụ của Hội nghị Trung ương 13.”

Hai hội nghị trong tháng 12?

H1Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thừa nhận có một số ‘khó khăn’ trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng 12. Photo: Getty

Vẫn theo nhà nghiên cứu này, có thể trong tháng 12/2015, sẽ diễn ra cùng lúc hai hội nghị trung ương Đảng lần thứ 13 và lần thứ 14, mà theo đó, nếu được nhóm họp, hội nghị 13 sẽ tập trung kỹ hơn về nhân sự, còn hội nghị 14 có thể thay thế một hội nghị trù bị chuẩn bị cho khai mạc Đại hội lần thứ 12.

Cũng nhân dịp này, nhà nghiên cứu Hà Hoàng Hợp đưa ra bình luận về hai điều chỉnh nhân sự mới nhất trong tuần này, trong đó có vị trí tân thứ trưởng thứ 9 trong Bộ công an.

Theo nhà nghiên cứu, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đã được Bộ chính trị xét để bổ sung nhân sự cho Bộ Công an theo chủ trương chung ‘bổ sung nhân sự’ cho các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao.

“Số thứ trưởng Bộ Công an hiện nay là 9 người, nhưng sẽ có một số người sau đại hội, hoặc trong năm 2016 sẽ nghỉ hưu.

“Việc đưa ông Thành sang chỉ nhằm mục đích tăng cường số thứ trưởng cho Bộ Công an để khi các vị kia nghỉ hưu, hoặc là chuyển công tác khác, hoặc vẫn ở Bộ Công an nhưng không điều hành nữa, thì số Thứ trưởng vẫn quanh quẩn ở số 7 người,” TS. Hà Hoàng Hợp nói với BBC.

Đại hội Đảng lần thứ 12, theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 1/2016.

Một bình luận trước “6086. Nhân sự đại hội đảng đang khó thế nào?”

  1. […] 6086. Nhân sự đại hội đảng đang khó thế nào? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: