BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6080. Nguyễn Phú Trọng hiểm lầm ý của Nguyễn Du?

Posted by adminbasam trên 09/12/2015

Nguyễn Văn Tuấn

9-12-2015

Nguyễn Phú Trọng. Nguồn: VnExpress

Nguyễn Phú Trọng. Nguồn: VnExpress

Vì các vị lãnh đạo VN không có facebook và twitter nên chúng ta khó biết họ đang suy nghĩ gì hay đang làm gì. Tuy nhiên, thỉnh thoảng qua phát biểu trên báo chí, chúng ta cũng đoán được một chút về những trăn trở của họ. Ví dụ như khi bác Trọng (Nguyễn Phú) trích một câu trong Truyện Kiều, và nói đại hội đảng sắp tới sẽ “chọn người đạo đức, trung thành giữ cho được chế độ” (1), chúng ta có thể biết bác ấy đang ưu tư về điều gì …

Cái ưu tư của bác Trọng rất khác với việc chọn bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Khi công bố danh sách bộ trưởng trong chính phủ mới, ông Turnbull tự hào nói rằng việc chọn bộ trưởng là phản ảnh một quyết tâm của ông để nắm lấy cơ hội hào hứng nhất trong lịch sử nhân loại. Ông còn nói rằng nội các của ông sẽ lèo lái nước Úc vào thế kỉ 21 (2). Toàn là những chữ “đao to búa lớn”, và viễn kiến của cấp lãnh tụ.

Còn bác Trọng thì không thấy nghĩ gì về tương lai đất nước, mà chỉ quan tâm đến giữ cho được đảng và chế độ. Không như những người khác, bác nói ra ưu tư đó rất trực tiếp, rất dễ hiểu. Bác ấy còn nói rằng nhờ không đối đầu với Tàu ngoài Biển Đông (tức là để cho ngư dân bị chết mặc kệ) mà các bác ấy có thời gian làm đại hội đảng (3). Không thể nhầm lẫn vào đâu được về sự ưu tư của bác ấy. Chỉ có điều tôi hơi phân vân là bác lấy câu của thi hào Nguyễn Du biện minh cho cái ý đó. Để chứng tỏ tính uyên bác, bác nói:

“Trong Truyện Kiều mà ta vừa kỷ niệm 250 năm, Nguyễn Du đã viết: Thiện căn ở tại lòng ta, chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Phải chọn người có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ bản lĩnh. Nhất là đạo đức, phải trung thành tuyệt đối, với dân, với chế độ, với Đảng, giữ cho được chế độ này, Đảng này, giữ cho được hòa bình ổn định để phát triển đất nước” (1).

Chú ý chữ “cho được”!

Có vẻ bác ấy muốn hiểu chữ “tâm” của Nguyễn Du là đạo đức, là lòng trung thành với dân, với đảng, với Nhà nước. Nhưng tôi nghĩ Nguyễn Du không có cái ý đó khi viết câu thơ bất hủ trên. (Thời đó làm gì có đảng). Chữ “tâm” của Nguyễn Du phải hiểu theo nghĩa nhà Phật, có nghĩa là lòng ngay thẳng, bao dung, từ bi, bố thí, và hi sinh. Chữ “tâm” của Nguyễn Du chẳng dính dáng gì đến đạo đức cách mạng, và càng chẳng liên quan gì đển việc giữ đảng cả. Nếu hiểu như thế thì e rằng hợi gượng ép quá. Do đó, tôi nghĩ chữ “tâm” mà bác Trọng trích dẫn là không hợp trong văn cảnh. Kể ra cũng ngạc nhiên, vì một người từng học về văn mà phát biểu không có văn vẻ và logic gì cả!

____

(1) Chọn người đạo đức, trung thành, giữ cho được chế độ (VNN).

(2) https://www.pmgov.au/media/2015-09-20/changes-ministry

(3) Tổng Bí thư: “Nếu đụng độ trên biển ta có ngồi đây được không?” (Soha/ BS).

2 phản hồi tới “6080. Nguyễn Phú Trọng hiểm lầm ý của Nguyễn Du?”

  1. […] 6080. Nguyễn Phú Trọng hiểm lầm ý của Nguyễn Du? […]

  2. […] Văn Tuấn☆(Ba Sàm) – Vì các vị lãnh đạo VN không có facebook và twitter nên chúng ta khó biết […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: