BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6077. Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và … Hồ Duy Hải

Posted by adminbasam trên 09/12/2015

Bình Luận Án

LS Trần Hồng Phong

7-12-2015

H1

Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập, chủ blog Quechoa ngày trước. Nguồn ảnh: BBC)

Cách nay vài ngày, tôi có viết bài “Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải”, nói sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải. Những thông tin mà có thể nhiều người chưa biết, báo chí chưa đăng. Giữ lời hứa, hôm nay tôi chia sẻ một số thông tin về việc nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lâp), chủ trang blog nổi tiếng Quechoa (nay trang này đã bị dừng mất rùi. Hu hu) từng là người “kịch liệt” ủng hộ việc kêu oan cho Hồ Duy Hải. Chính Bọ Lập còn “tư vấn” cho tôi cách kêu oan sao cho hiệu quả hơn. 

Ngoài đời, tôi thực sự cũng chưa có dịp tiếp xúc với Bọ Lập. Và khi viết bài này, tôi cũng chưa hỏi ý kiến ông. Nhưng tôi nghĩ Bọ Lập có lẽ cũng sẽ vui lòng mà không phản đối. Và trên hết, những thông tin này sẽ làm cho lòng người thêm ấm áp, khi biết rằng trên cõi nhân gian này vẫn còn biết bao tấm lòng lương thiện cho nhau …

Tôi là người “nhiều chuyện”, nên là một trong số rất nhiều người hay vào trang blog Quechoa của Bọ Lập đọc! Thế rồi, khi có những chuyện “tức mình”, biết chắc báo chí chính thống sẽ không đăng, nên tôi gửi cho Bọ Lập cậy đăng trên Quechoa. Lần nào Bọ cũng vui vẻ, nhanh chóng phản hồi rất lịch sự, rồi đăng luôn (thực ra thì cũng không nhiều, chỉ vài bài thôi).

Nói tóm gọn, là tuy chưa gặp mặt, nhưng tôi rất quý trọng và nể phục sự dũng cảm, tấm lòng của Bọ Lập – thể hiện qua những bài viết đăng trên blog Quechoa.

Thời điểm cuối năm 2013, sau nhiều năm trời đã ròng rã kêu oan cho Hồ Duy Hải mà chẳng thấy kết quả gì, và mặc dù cũng đã gửi đơn cho nhiều báo – nhưng tất cả đều rơi vào im lặng, nên tôi nghĩ ra cách gửi đơn kêu oan cho Hồ Duy Hải tới  … Quechoa của Bọ Lập! Chính xác đó là ngày 23-11-2013.

(Cũng xin nói tôi cũng chỉ là một trong số rất rất nhiều người từng công khai có đơn kêu oan cho Hồ Duy Hải. Chẳng hạn như luật sư Nguyễn Văn Đạt, đã bền bỉ gửi hàng trăm lá đơn trong nhiều năm. Hay luật sư Trịnh Minh Tân, cũng đã rất mạnh mẽ và kiên cường, gửi bài bào chữa kêu oan cho Hồ Duy Hải, đăng trên blog Quechoa. Theo tôi được biết, luật sư Trịnh Minh Tân nguyên là kiểm sát viên của VKSNDTC).

Có thể nói là Bọ Lập đã rất quan tâm và cũng âu lo cho số phận Hồ Duy Hải.

Càng về sau, Bọ Lập lại càng lo lắng hơn cho Hồ Duy Hải – thể hiện rõ qua số lượng những bài viết về Hồ Duy Hải chiếm một tỷ lệ cực cao trên blog Quechoa ngay trước khi Bọ Lập bị công an bắt ! (ngày 6-12-2014). Cụ thể, trong số 25 bài đăng trên blog Quechoa trước khi bị bắt, Bọ Lập đã cho đăng tới 13 bài chỉ riêng về Hồ Duy Hải!

Trong bài “‘Bọ Lập’ đăng gì trước khi bị bắt?” – đăng trên BBC ngày 7-12-2014, một ngày sau khi ông bị bắt, nguyên văn như sau: (tôi tô đỏ chi tiết quan trọng).

…………..

Bộ Công an Việt Nam nói trên trang web của họ rằng nhà văn Nguyễn Quang Lập đã bị bắt “quả tang” và bị “tạm giữ hình sự” hôm 6/12/2014.

Họ nói: “Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Quang Lập để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Hiện không rõ nhà văn vẫn được bạn bè gọi là ‘Bọ Lập’ đang viết hay chuẩn bị đưa lên blog những gì khi bị bắt nhưng ít nhất có thể điểm lại những gì ông đăng tải cho đến khi bị bắt.

Dù trang blog hiện đã bị khóa nhưng nếu dán đường dẫn http://bolapquechoa.blogspot.com vào trang lưu trữ http://www.cachedpages.com sẽ thấy hiện ra 25 bài đăng tải cuối cùng.

Bài chót là ‘ Vì sao cần cảnh giác với Viện Khổng tử?’, thực tế là một trong ba bài mà ông Lập dẫn lại của BBC Tiếng Việt.

Tuy nhiên 13 trong tổng số 25 bài còn tìm lại được liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải, người thoát chết một ngày trước khi ông Lập bị bắt.

Các đường dẫn tới những bài viết đều không hoạt động nhưng nếu di chuột tới tít mỗi bài và nhắp chuột phải để sao chép đường dẫn và dán vào

http://www.cachedpages.com sẽ vẫn đọc được các nội dung vốn khá giống với những gì có trên trang Facebook vẫn còn truy cập được của nhà văn.

Năm trong số 13 bài liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải được trích từ các báo và trang tin trong nước trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam, Giáo dục Việt Nam, Lao Động và Một Thế giới.

Các bài còn lại là từ các trang Dân Luận, Đài Á Châu Tự Do RFA cũng như Facebook của các luật sư.

Viết riêng cho Quê Choa


Trong toàn bộ 13 bài, có duy nhất một bài được viết riêng cho Quê Choa với tít ‘Thông báo của Văn phòng luật sư Trịnh Minh Tân’ và tít phụ ‘Về việc vi phạm pháp luật trong bản án phúc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải “giết người”, “cướp tài sản” xảy ra tại bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Sau đây BBC Tiếng Việt đăng lại phần chính của bài duy nhất viết riêng cho Quê Choa trong 25 bài còn tìm thấy được.

Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2009/HSPT ngày 28/04/2009 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh và các giai đoạn tố tụng hình sự đã có những vi phạm nghiêm trọng

“Xin trích nội dung nhận định của bản án phúc thẩm tại trang 5:

“Xét, mặc dù qua điều tra không thu giữ được thớt tròn là hung khí đập vào đầu nạn nhân Ánh Hồng, dao Thái Lan là hung khí dùng để cắt cổ các nạn nhân song những cung khai của bị cáo Hải đều phù hợp với bản ảnh hiện trường có con gấu nhồi bong, bịch trái cây, tấm nệm, có thớt tròn bằng gỗ, có ghế inox, có việc bị cáo cho anh Võ Minh Dương sim card của bị cáo, có việc bị cáo đốt quần áo, dây thắt lưng ở vườn sau nhà chị Len….. Các nhân chứng Võ Văn Hùng, Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Văn Váng là các đội viên dân phòng được bưu cục Cầu Voi thuê dọn dẹp hiện trường sau khi khám nghiệm thu con dao Thái Lan tại kẹt vách chỗ tấm bảng sau đó có báo với Công an nhưng do dao không dính máu nên không thu giữ…”

Như vậy, án phúc thẩm xác định “thớt tròn” và “dao Thái Lan” là công cụ mà bị án Hồ Duy Hải sử dụng để thực hiện tội phạm. Cũng có nghĩa đây là vật chứng được coi là chứng cứ quan trọng nhất để kết luận bị án Hồ Duy Hải thực hiện hành vi giết người.

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục luật định. Tuy nhiên, hai công cụ coi là vật chứng được xác định là chứng cứ thì chỉ hiện hữu trên lời khai của Hồ Duy Hải và các đội viên dân phòng, không có tính xác thực cần có để đánh giá đó là chứng cứ.

Con dao Thái Lan trên thực tế không được thu giữ mà chỉ được mô tả qua các lời khai của đội viên dân phòng. Do đó không thể coi lời mô tả đồ vật không được kiểm chứng là vật chứng được. Ngay cả cái thớt tròn có trong bản ảnh nhưng không được thu giữ, không có mô tả kích thước thì trong trường hợp này không thể khẳng định đó là vật chứng của vụ án.

Án Phúc thẩm xác định các đội viên dân phòng được thuê dọn dẹp hiện trường là nhân chứng trong vụ án là một sai lầm nghiêm trọng. Khoản 1 Điều 55 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Người nào biết được những tình tiết liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng”. Việc các đội viên dân phòng tìm thấy con dao sau khi đã khám nghiệm hiện trường (dao không được thu giữ) không thể coi là người đã biết được những tình tiết liên quan đến vụ án nên không thể là nhân chứng trong vụ án này.

Như vậy, Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2009/HSPT ngày 28/04/2009 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh và các giai đoạn tố tụng hình sự đã có những vi phạm nghiêm trọng:

1. Kết luận trong bản án không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, chỉ căn cứ vào duy nhất lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, mà những lời khai đó bị án đã phủ nhận tại phiên tòa phúc thẩm. Vật chứng được coi là chứng cứ để buộc tội bị án Hồ Duy Hải không xác thực.

2. Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử. Cụ thể cả ba giai đoạn (điều tra, truy tố, xét xử sơ và phúc thẩm) đều xác định không đúng tư cách người tham gia tố tụng, bằng việc đưa các đội viên dân phòng tham gia tố tụng với tư cách người làm chứng.

Từ những ý kiến nêu trên, chiếu theo Điều 273, căn cứ Điều 274 Bộ luật tố tụng hình sự, Văn phòng luật sư Trịnh Minh Tân xin thông báo đến ngài Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và ngài Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao những vi phạm phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xử lý vụ án và trong bản án phúc thẩm số 281/2009/HSPT ngày 28/04/2009 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh để Quý Ngài xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.”

_______

Và dưới đây là ảnh chụp email trao đổi giữa tôi (ls Trần Hồng Phong) và Bọ Lập, về việc tôi gửi bài kêu oan cho Hồ Duy Hải, cậy đăng trên blog Quechoa. Ngay sau đó, Bọ Lập đã chủ động gửi mail góp ý “Anh nên giúp gia đình viết thư cầu cứu khẩn gửi Chủ tịch nước, TBT, TT, Chủ tịch Quốc hội, đính kèm …”

(Tôi cũng muốn nói rõ để những ai tò mò xấu tính khỏi thắc mắc – là việc trao đổi giữa tôi và Bọ Lập hoàn toàn trong sáng vô tư, chả có cái gì riêng tư, màu sắc chi cả nhé !)

Một bình luận trước “6077. Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và … Hồ Duy Hải”

  1. […] 6077. Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và … Hồ Duy Hải […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: