BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6058. Nhà báo đã bị bịt miệng trong vụ Huỳnh Văn Nén như thế nào?

Posted by adminbasam trên 07/12/2015

Đôi lời: Đây là bài viết của nhà báo Nguyễn Đình Quân, phóng viên báo Tiền Phong, viết về vụ án Huỳnh Văn Nén hơn 2 năm trước, nhưng không được đăng. Xin được đăng lại để độc giả biết thêm, một nhà báo ở VN đã bị bịt miệng như thế nào trong vụ án này. Nếu ở VN có tự do báo chí, nếu các nhà báo được tự do điều tra các vụ án như các phóng viên ở nước ngoài, liệu ông Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn và nhiều người tù oan khác nữa, có bị ở tù oan lâu như thế này không?

____

Nhà báo Nguyễn Đình Quân: Bài viết không lên mặt báo được. Đăng lên đây, như một lời tạ lỗi với cụ Huỳnh Văn Truyện, vì đã không làm được điều tốt nhất mà cụ gửi gắm, trông cậy. Đăng lên đây, để thêm một tiếng nói, một tiếng kêu, cho công lý thôi ngoảnh mặt với vụ án này.

Công lý sẽ không ngoảnh mặt đi

2-12-2013

Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa ngày 14/6/2001. Ảnh: FB Nguyễn Đình Quân

Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa ngày 14/6/2001. Ảnh: FB Nguyễn Đình Quân

Bài 1: HAI ÁN GIẾT NGƯỜI

“Làm người cha có con bị tù oan vì tội giết người, đau đớn lắm. Còn sống ngày nào, tôi còn đi kêu oan ngày ấy”. Vừa cầm cố 6 công đất để có tiền từ huyện Thới Bình (Cà Mau) ra Hà Nội kêu oan cho con trai Huỳnh Văn Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện, nay đã 89 tuổi nói.

Đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông ở thôn 2 (xã Tân Minh, nay là thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) bị xiết cổ chết. Ngày17/5/1998, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận bắt tạm giam Huỳnh Văn Nén (sinh năm 1962, quê Cà Mau, trú tại thôn 2, Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) vì nghi Nén là thủ phạm giết bà Bông. Trong trại tạm giam, Huỳnh Văn Nén khai nhận tội giết bà Bông để cướp chiếc nhẫn 1 chỉ vàng. Mấy tháng sau, anh ta khai thêm, đã cùng nhiều người của gia đình vợ giết bà Dương Thị Mỹ ở cùng thôn, đêm 18/5/1993. Từ lời khai này, ngày 2/12/1998 cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận phục hồi điều tra vụ bà Mỹ bị giết, khởi tố Huỳnh Văn Nén, vợ anh ta là Nguyễn Thị Cẩm, mẹ vợ anh ta là Nguyễn Thị Lâm và 7 nguời con, cháu của bà Lâm, tổng cộng 10 người. Vụ án đó, sau này nổi tiếng với tên gọi “vụ án vườn điều”.

Ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm vụ án bà Bông bị giết. Tòa nhận định, bị cáo Huỳnh Văn Nén là tội phạm cực kỳ nguy hiểm, mối hiểm họa cho lương dân, tuy nhiên bị cáo đã có công khai báo về vụ bà Dương Thị Mỹ bị giết. Tòa tuyên phạt Huỳnh Văn Nén mức án tù chung thân về tội giết người.

Ngày 7/3/2001, TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm “vụ án vườn điều’. Trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Nhung, chị ruột vợ Huỳnh Văn Nén đã chết đêm 24/2/2001, do bệnh hiểm nghèo. Tòa tuyên án phạt tù giam từ 2 năm đến 10 năm về tội “giết người” đối với 5 bị cáo, trong đó Huỳnh Văn Nén bị phạt 6 năm tù. Huỳnh Văn Nén không kháng án đối với cả hai bản án.

Bị oan trong “vụ án vườn điều’

 Ngày 14/6/2001, Toà Phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm (lần 1) “vụ án vườn điều’. Tại đây, Huỳnh Văn Nén phản cung, nói rằng những lời anh ta nhận tội và khai báo về hành vi phạm tội của những người khác là do bị đánh, bị bức cung, thực tế Nén hoàn toàn không biết gì về vụ bà Mỹ bị giết. Khi xảy ra “vụ án vườn điều’, Nén không ở Tân Minh mà đang làm thuê tại “ Căn cứ 4” (xã Xuân Hoà, Xuân Lộc, Đồng Nai). Trong trại giam, khi kiểm sát viên VKSND tỉnh Bình Thuận phúc cung, Nén kêu oan nhưng vẫn bị buộc tội. Do vậy, tại phiên toà sơ thẩm Nén vẫn khai nhận tội và sau đó không kháng án, vì không hy vọng được giải oan, sợ bị đánh tiếp. Phiên tòa phúc thẩm (lần 1) “vụ án vườn điều” phải tạm hoãn… 

Từ ngày 9/3/2005 đến ngày 11/3/2005, Toà Phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm (lần 3) “vụ án vườn điều”, tuyên hủy  toàn bộ bản án sơ thẩm (lần 2), giao toàn bộ hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại từ đầu, kiến nghị Bộ Công An thụ lý điều tra.

Tháng 12/2005, Cơ quan điều tra Bộ Công an và  VKSND Tối cao công bố kết quả phục hồi điều tra “vụ án vườn điều”, theo đó không có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can, bị cáo. Sau đó, các bị cáo trong vụ án này đã được đình chỉ điều tra bị can, được các cơ quan pháp luật xin lỗi công khai và được bồi thường oan sai. Riêng Huỳnh Văn Nén không được bồi thường oan sai trong “vụ án vườn điều”, tiếp tục thụ án tù chung thân tại vụ án bà Bông.

Kết án chỉ dựa vào lời khai nhận tội

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 24/4/1998, hai bên hàng rào giữa nhà bà Bông và chùa Thạch Long có hai con dao, nhưng trong quá trình khám nghiệm, con dao nằm phía ngoài hàng rào đã bị mất? Ở hiên nhà bà Bông có một dấu bàn chân phải không dép in hằn trên cát, kích thước 23 x 9 cm, gót rộng 4,5 cm. Trên ghế sa lông trong nhà có 3 dấu chân không dép, kích thước 22 x 8,5 cm, gót rộng 4 cm. Nhưng việc điều tra sau đó không cho biết 3 dấu chân trên sa lông là dấu chân phải hay dấu chân trái, 4 dấu chân là của một người hay của hai người khác nhau, có dấu chân nào trùng hợp với dấu chân của Huỳnh Văn Nén hay không? Theo kết luận điều tra, Nén khai, anh ta dùng một sợi dây dù để xiết cổ bà Bông, sau đó ném bỏ bên đường mòn khi bỏ chạy khỏi hiện trường. Nhưng sợi dây được coi là tang vật được tìm thấy ở một nơi cách xa đường mòn hơn 100m. Cơ quan điều tra không thu hồi được tài sản duy nhất của bà Bông bị mất là chiếc nhẫn 1 chỉ vàng 24K, với lý do Nén đã làm mất khi bỏ chạy… Tại phiên tòa ngày 31/8/2000, ngoài lời nhận tội của Huỳnh Văn Nén (mà Nén khai do bị bức cung, nhục hình), không có nhân chứng, vật chứng nào khẳng định anh ta giết bà Bông.

____

FB Nguyễn Đình Quân

Công Lý sẽ không ngoảnh mặt đi – bài 2

2-12-2013

ĐỦ ĐIỀU KIỆN GIÁM ĐỐC THẨM HOẶC TÁI THẨM

Vừa có sai phạm nghiêm trọng về tố tụng trong phiên tòa, vừa có tình tiết mới về thủ phạm của vụ án, nên vụ án bà Bông bị giết đủ cả điều kiện để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm lẫn điều kiện để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. LS Trần Vũ Hải nói.

 Ngày 26/8/2000, trước phiên tòa xét xử Huỳnh Văn Nén về tội giết bà Lê Thị Bông 5 ngày, một phạm nhân tại trại Sông Cái (Ninh Thuận) là Nguyễn Phúc Thành (sinh năm 1979, trú thôn 2, Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) tố cáo, Nguyễn Thọ (Chín điếc) và Hồ Văn Việt, cùng ở xã Tân Minh mới là thủ phạm giết bà Bông. 

H1Nguyễn Phúc Thành (bên phải) cần được coi là nhân chứng trực tiếp của vụ án bà Bông

Theo Thành, tháng 4/1998 anh ta được Thọ và Việt kể chuyện giết bà Bông và rủ đi bán 1 chỉ vàng lấy được, nhưng do là bạn bè nên Thành không tố giác họ. Đến khi biết tin Huỳnh Văn Nén có thể bị phạt tử hình về tội giết bà Bông, Thành mới quyết định tố giác thủ phạm thực sự. Trung tá Phạm Văn Phóng, Giám thị trưởng trại Sông Cái cho biết, ngày 26/8/2000 đã gửi đơn tố cáo của Thành về Cục V26, Bộ Công an. 

Sự im lặng đáng sợ

Ngày 16/9/2000, cụ Huỳnh Văn Truyện, cha của Huỳnh Văn Nén có đơn cầu cứu khẩn cấp, gửi lãnh đạo các cơ quan pháp luật Trung ương và tỉnh Bình Thuận. Cụ cho biết, ngày 11/9/2000 cụ từ Cà Mau ra Trại tạm giam, Công an tỉnh Bình thuận xin gặp Nén, nhưng bị từ chối. Biết tin có người tố cáo thủ phạm giết bà Bông không phải là Nén, ngày 15/9/2000 cụ Truyện lại đến Trại tạm giam, Công an Bình Thuận xin gặp Giám thị để trao đổi về việc kháng án sơ thẩm. Hôm đó là hạn chót để anh Nén làm đơn kháng án, nhưng cán bộ trực ban Trại không đi báo cho Giám thị về việc cụ Truyện xin gặp, chỉ nói rằng, lẽ ra anh Nén phải chịu án tử hình, được hưởng án chung thân là tốt rồi… Cụ Truyện đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kháng nghị, cho điều tra lại vụ án. 

Ngày 20/10/2000, LS Nguyễn Hồng Hà, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, người bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm “vụ án vườn điều” có đơn, đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm bán án vụ bà Bông, để điều tra lại từ đầu cho bảo đảm khách quan công minh, tránh sai lầm dẫn đến khả năng gây oan sai cho công dân và bỏ lọt tội phạm.

Ngày 2/7/2001, báo Tiền Phong đăng bài “Những câu hỏi quanh vụ bà Bông bị giết”, ngày 11/4/2006 báo Tiền Phong đăng bài “Hậu “vụ án vườn điều” – Huỳnh Văn Nén bị oan”, nêu những sự thiếu thuyết phục trong việc kết tội Huỳnh Văn Nén. Các bài báo này đặt câu hỏi về việc, cuối năm 2000 Công an tỉnh Bình Thuận cử Đại uý Cao Văn Hùng đi xác minh đơn tố cáo Thọ và Việt của Nguyễn Phúc Thành. Ông Cao Văn Hùng là điều tra viên chính vụ bà Bông và “vụ án vườn điều”. Một người được khen thưởng về “thành tích” phá 2 vụ trọng án, sao có thể khách quan khi xác minh đơn tố cáo rằng sự thật của 2 vụ án đó không như ông ta đã điều tra?   

Ngày 4/4/2006, các LS Phạm Hồng Hải, Trần Vũ Hải, Bùi Đức Trường thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa miễn phí cho các bị cáo tại “vụ án vườn điều” có đơn gửi lãnh đạo các cơ quan pháp luật Trung ương và tỉnh Bình Thuận, ông Trương Vĩnh Trọng – Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ba luật sư kiến nghị các cơ quan pháp luật xem xét lại toàn bộ chứng cứ trong vụ án giết bà Lê Thị Bông, để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ án, đồng thời tạo điều kiện cho các luật sư được tiếp cận hồ sơ vụ án. Trước đó, con gái bà Bông là chị Phạm Thị Hồng có đơn yêu cầu làm rõ thủ phạm giết mẹ mình, vì theo chị Hồng, Huỳnh Văn Nén không phải là thủ phạm.   

H1Chị Phạm Thị Hồng, con gái bà Bông không tin Huỳnh Văn Nén là thủ phạm

Tuy nhiên, tất cả các đề nghị, thỉnh cầu trên đều không được hồi âm. Đến nay, Huỳnh Văn Nén đã ở trong tù hơn 15 năm 6 tháng. Theo cụ Truyện, không hiểu sao con trai cụ không được xét ân xá, giảm án.

Cầm cố đất kêu oan cho con

Ngày 20/11, cụ Truyện cầm cố 6 công đất ở xã Thới Bình (Thới Bình, Cà Mau), cùng ông Nguyễn Thận, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Minh trong thời gian xảy ra vụ bà Bông bị giết và “vụ án vườn điều”, hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hàm Tân (Bình Thuận) ra Hà Nội. Cụ Truyện đã đến trụ sở TAND Tối cao và trụ sở VKSND Tối cao, nộp đơn kêu oan cho anh Huỳnh Văn Nén. “Làm người cha có con bị tù oan vì tội giết người, đau đớn lắm. Còn sống ngày nào, tôi còn đi kêu oan ngày ấy. Tôi có nguyện ước, trước khi nhắm mắt xuôi tay, vụ án bà Bông được kháng nghị và tái thẩm”. Cụ Truyện nói, khi gặp phóng viên báo Tiền Phong. 

H1Cụ Huỳnh Văn Truyện (bên trái) và ông Nguyễn Thận gặp phóng viên báo Tiền Phong 

Dư luận nhân dân địa phương hiện nay vẫn còn hoài nghi, ai đã giết bà Lê Thị Bông, bản án chung thân cho Huỳnh Văn Nén có đúng người đúng tội, Nén có bị oan không? Ông Nguyễn Thận nói. Ông cũng đã có đơn kiến nghị gửi TAND Tối cao, VKSND Tối cao, đề nghị làm rõ những vấn đề mà dư luận nhân dân Tân Minh quan tâm. Đồng thời, LS Trần Vũ Hải và LS Phạm Hồng Hải đã nhận tư vấn pháp lý miễn phí cho gia đình anh Huỳnh Văn Nén. Trước mắt, hai LS đề nghị TAND Tối cao và TAND tỉnh Bình Thuận cho phép họ tiếp cận hồ sơ vụ án bà Bông, đề nghị VKSND Tối cao tiếp cận ngay nhân chứng Nguyễn Phúc Thành và ông Nguyễn Thận, để xác minh những đơn thư mà các công dân này gửi đến các cơ quan pháp luật.

TAND tỉnh Bình Thuận đã vi phạm quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự “không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội”. Việc không so sánh dấu chân của Huỳnh Văn Nén với dấu chân tại hiện trường vụ bà Bông bị giết, cũng như đánh giá khả năng dấu chân để lại của ít nhất hai người đã bỏ lọt chứng cứ có thể kết tội hoặc khẳng định Nén vôi tội. Trước ngày xét xử 5 ngày, Trại giam Sông Cái đã thông báo cho các cơ quan pháp luật về việc Nguyễn Phúc Thành tố giác người trực tiếp giết bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt. Việc các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận không dừng xét xử, tiến hành xác minh làm rõ tình tiết này là sai phạm nghiêm trọng về tố tụng.

LS Trần Vũ Hải  

____

FB Nghề Luật sư

VỀ 2 ĐẠI ÁN CỦA HUỲNH VĂN NÉN

11-9-2014

Ngày 11/9/2014, đại diện VKSNDTC đã thông báo tại phiên điều trần của UBTVQH về bức cung nhục hình, rằng VKSNDTC đã kháng nghị bản án kết tội giết người, cướp của đối với Huỳnh Văn Nén, với án chung thân. Nhân đay Nghề Luật Sư xin giới thiệu một bài viết của LS Trần Vũ Hải (2013) và bài đăng trên báo Tiền phong (2006) về vụ án này.

Luật sư Trần Vũ Hải: CÒN CÓ NHIỀU “NGUYỄN THANH CHẤN”

Một trong số đó là “Huỳnh Văn Nén”

Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn được minh oan sau 10 năm ngồi tù vì tội giết người đã gây rúng động dư luận và nhân dân, làm chúng tôi nhớ lại một vụ án cũng rúng động dư luận, nhân dân 8,9 năm về trước, vào thời gian xét xử vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Vụ án Nguyễn Thanh Chấn được xét xử sơ thẩm ngày 26/3/2004, xét xử phúc thẩm ngày 26-27/7/2004, trong khi Vụ án vườn điều (Vụ án giết người tại một vườn điều ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào năm 1993, nạn nhân là bà Dương Thị Mỹ) đã được xét xử sơ thẩm (lần 2) từ 27-7 đến 6-8-2004 và xét xử phúc thẩm (lần 2) từ 9-11/3/2005.

Được sự hỗ trợ của các nhà báo và người dân địa phương, chúng tôi các luật sư Phạm Hồng Hải, Trần Vũ Hải, Bùi Đức Trường đã tham gia bào chữa tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm (lần 2) cho 7 bị cáo đều là người thân thích trong cùng một gia đình trong vụ án này, gồm có: Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Thị Tiến, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thị Cẩm và Trần Văn Sáng. Người bị cáo buộc chủ mưu là Nguyễn Thị Nhung đã chết trước khi xét xử, Trần Thanh Vân được miễn tố vì chưa đến tuổi thành niên.

Những người này bị cáo buộc đã tham gia vụ đánh ghen giết bà Dương Thị Mỹ. Theo các cơ quan pháp luật của tỉnh Bình Thuận, các bị cáo bị bắt theo lời khai của Huỳnh Văn Nén (là con rể của đại gia đình trên) đã bị bắt trong một vụ án hình sự giết người cướp tài sản mà sẽ được nói rõ hơn dưới đây. Phiên tòa phúc thẩm (lần 1) đã quyết định hủy bản án sơ thẩm (lần 1) để tiến hành điều tra lại, vì Huỳnh Văn Nén khai điều tra viên đã mớm cung, sắp đặt. Sau đó, các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 2), tuyên những người này có tội, thậm chí các cơ quan này còn đề nghị khởi tố các luật sư do chúng tôi quá nhiệt tình đấu tranh tại phiên tòa. Tại phiên phúc thẩm (lần 2), Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tiếp tục tuyên hủy án sơ thẩm (lần 2), đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra lại. Sau đó, cuối năm 2005 các cơ quan pháp luật Trung ương đã tạm đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra các bị can vì không có chứng cứ xác định những người này phạm tội. Các cơ quan pháp luật tỉnh Bình Thuận đã phải xin lỗi công khai và bồi thường cho những người bị oan sai trên.

Tuy nhiên, riêng Huỳnh Văn Nén mặc dù được xác định bị oan sai trong Vụ án vườn điều nhưng vẫn đang phải tiếp tục thi hành án tù chung thân do bị kết tội là thủ phạm trong vụ án khác là vụ án bà Lê Thị Bông bị giết, cướp của tại Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận bị giết vào đêm 23/4/1998 (Vụ án bà Bông).

Huỳnh Văn Nén trong các phiên tòa Vụ án vườn điều không chỉ khẳng định bị ép cung, mớm cung trong vụ án này mà cả trong Vụ án bà Bông, đều tố cáo điều tra viên Cao Văn Hùng (là điều tra viên chính trong cả hai vụ án) đã gây nên oan trái cho mình và Nén đã nhờ các luật sư giúp giải oan tiếp.

Ngay sau đó, gia đình Huỳnh Văn Nén, nhiều nhà báo, luật sư, người dân huyện Hàm Tân, Bình Thuận đã gửi đơn thư đến Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC), Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) để kêu oan cho Nén. Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải đã cử nhân viên gửi đơn, hồ sơ, tài liệu đến VKSNDTC, cá nhân tôi tìm cách gặp một số cán bộ VKSNDTC để trình bày. Đáng tiếc gia đình Nén và luật sư cũng không thấy phản hồi gì từ các cơ quan này. Vụ án bà Bông gần như bị quên lãng, mặc dù gia đình ông Huỳnh Văn Nén vẫn kiên trì gửi đơn đến một số đại biểu Quốc hội để giám sát việc giải quyết kêu oan. Để tham khảo thêm thông tin Vụ án bà Bông, chúng tôi xin đăng lại bài báo: “Hậu” vụ án vườn Điều- Huỳnh Văn Nén bị oan ? được đăng trên Tiềnphong online ngày 11/4/2006.

Vụ án bà Bông có nhiều điểm giống Vụ án Nguyễn Thanh Chấn như: Huỳnh Văn Nén cũng bị ép cung để nhận tội và diễn hiện trường như ông Nguyễn Thanh Chấn, cũng có người tố cáo thủ phạm thực sự là người khác, không phải là người bị cáo buộc. Liên quan đến Vụ án bà Bông, Nguyễn Phúc Thành – một phạm nhân đang thụ án 18 tháng tù trại giam tại trại Sông Cái (Ninh Thuận) đã tố giác với giám thị trại thủ phạm giết bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt (là hai bạn của Nguyễn Phúc Thành). Tuy nhiên, công an tỉnh Bình Thuận lại giao cho chính điều tra viên Cao Văn Hùng xác minh đơn tố giác, đương nhiên điều tra viên này đã ém nhẹm sự việc vì bất lợi cho chính mình. Sau này, Cao Văn Hùng bị ra khỏi ngành công an vì một vụ việc khác.

Qua việc ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan, nhân dân ghi nhận VKSNDTC đã có thái độ cầu thị, sẵn sàng xác minh lại những đơn kêu oan. Với niềm tin trở lại vào các cơ quan pháp luật Trung ương, sắp tới, gia đình Huỳnh Văn Nén và một số người dân Hàm Tân, Bình Thuận sẽ tiếp tục ra Hà nội để kêu oan, nhờ các luật sư tiếp tục trợ giúp.

Nhân dịp này chúng tôi đề nghị các nhà báo quan tâm đến trường hợp của Huỳnh Văn Nén, đặc biệt các nhà báo đã viết về Vụ án vườn điều, Vụ án bà Bông. Gia đình Huỳnh Văn Nén và các luật sư mong mỏi các nhà báo tiếp tục đồng hành để lên tiếng, đấu tranh giải oan cho Huỳnh Văn Nén.
Hà nội ngày 6/11/2013

Luật sư Trần Vũ Hải

____

Xem thêm bài “Hậu” vụ án vườn điều: Huỳnh Văn Nén bị oan?

“HẬU” VỤ ÁN VƯỜN ĐIỀU: HUỲNH VĂN NÉN BỊ OAN?

Tiền phong (11/4/2006) – Trong 10 bị can, bị cáo của “vụ án vườn điều”, Nguyễn Thị Nhung đã chết, 8 người đang làm thủ tục đòi bồi thường oan sai. Chỉ riêng Huỳnh Văn Nén vẫn đang trong trại giam. Rất có thể, đây cũng là một vụ án oan.

Con gái nạn nhân không tin Nén là thủ phạm
Cuối năm 1998, “vụ án vườn điều” được phục hồi điều tra do có những lời khai của Huỳnh Văn Nén về việc anh ta cùng gia đình vợ giết bà Mỹ. Nếu nhìn nhận một cách đơn giản, Nén phải chịu trách nhiệm về việc 9 người lâm vòng lao lý.

Do vậy họ vẫn oán hận Nén, dù ở phiên toà phúc thẩm lần 1 “vụ án vườn điều”, anh ta đã phản cung dẫn đến bước ngoặt của quá trình xét xử? Nhưng, ngay sau khi ra khỏi trại giam cuối tháng 12/2005, bà Nguyễn Thị Lâm đã mang quà đi thăm Nén.

Ngày 20/1/2006, trong buổi Công an, VKSND và TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi gia đình bà Lâm, họ đã yêu cầu phải xin lỗi cả Huỳnh Văn Nén.

Bà Lâm nói với chúng tôi về con rể của mình: “Tội nghiệp thằng Nén, nó bị dọa tử hình, bị đánh đau quá nên mới phải khai bậy, bây giờ cả nhà đã được thả hết, mình nó vẫn bị ngồi tù”…

Bất ngờ hơn, ngày 25/3/2006, chị Phạm Thị Hồng- con gái bà Bông – viết đơn gửi các ông Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao và Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị các cơ quan pháp luật làm rõ thủ phạm vụ giết hại mẹ chị, minh oan cho Nén.

Chị không tin một mình Nén có thể giết bà Bông vì bà Bông cao lớn, khỏe mạnh, trong khi Nén ốm yếu, luôn say rượu.

Thiếu cơ sở buộc tội?

Đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông ở thôn 2 (Tân Minh, Hàm Tân) bị giết. Ngày 17/5/1998, cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận bắt tạm giam Nén vì nghi Nén là thủ phạm.

Ngày 31/8/2000, Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt tù chung thân vì tội “giết người”. Tuy nhiên, ngoài lời nhận tội của Nén, không có bằng chứng nào khác để khẳng định Nén đã giết bà Bông.

Khi chị Hồng phát hiện mẹ mình bị giết, tại hiện trường một con dao nằm phía trong hàng rào giữa nhà bà Bông và chùa Thạch Long, một con dao phía ngoài hàng rào. Nhưng trong quá trình khám nghiệm, con dao nằm phía ngoài hàng rào đã bị mất.

Theo kết luận điều tra, tài sản duy nhất Nén cướp được sau khi giết bà Bông là 1 chỉ vàng 24K, nhưng Nén đã làm mất ngay khi chạy khỏi nơi gây án?

Nén khai, anh ta dùng một sợi dây dù để siết cổ bà Bông, sau đó ném bỏ bên đường mòn. Nhưng sợi dây được coi là tang vật được tìm thấy ở một nơi cách xa đường mòn Nén chạy hơn 100m…

Đặc biệt, biên bản khám nghiệm hiện trường ghi nhận, ở hiên nhà bà Bông có một dấu bàn chân phải không dép in hằn trên cát, kích thước 23 x 9 cm, gót rộng 4,5 cm.

Trên ghế xa lông trong nhà có 3 dấu chân không dép, kích thước 22 x 8,5 cm, gót rộng 4 cm. Như vậy, đây là dấu chân của hai người khác nhau, việc kết luận chỉ có một mình Nén thủ ác là thiếu sức thuyết phục.

Dấu chân của Nén cũng không được so sánh với các dấu chân đó, do đó không có cơ sở xác định chúng có phải là của anh ta hay không…

Chị Hồng cho biết thêm, khi chứng kiến khám nghiệm tử thi, chị thấy vùng bụng bà Bông có những dấu vết tổn thương rất nặng. Nhưng biên bản khám nghiệm tử thi không nhắc tới những dấu vết này.

Sau khi bị TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm tuyên án tù giam chung thân, Nén không có đơn kháng án. Tuy nhiên khi “vụ án vườn điều” được xét xử phúc thẩm, Nén đã kêu oan trong vụ bà Bông.

Cha ruột Nén là ông Huỳnh Văn Truyện cho biết, ông đã tìm mọi cách để được giúp đỡ Nén làm đơn kháng án sơ thẩm, nhưng không được tạo điều kiện để làm việc đó.

Vì sao tố giác tội phạm chưa được làm rõ?

Ngày 26/8/2000, Nguyễn Phúc Thành – phạm nhân đang thụ án 18 tháng tù giam tại trại Sông Cái (Ninh Thuận) tố giác với giám thị trại, kẻ giết bà Bông không phải là Nén.

Theo Thành, thủ phạm giết bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt. Đơn tố cáo khẩn cấp của Thành kể khá tỉ mỉ nhiều chi tiết chuyện Thọ và Việt giết bà Bông, đi bán 1 chỉ vàng. Thành biết rõ những chi tiết này vì vốn là bạn của Thọ và Việt, được 2 người này kể chuyện giết bà Bông và rủ đi bán 1 chỉ vàng lấy được…

Sau khi bà Bông bị giết, Thọ (“Chín Điếc”, kẻ bị Thành tố cáo là đã trực tiếp giết bà Bông) đã đi khỏi Tân Minh, đến nay vẫn chưa trở lại.

Thực ra, cuối năm 2000, CA Bình Thuận có cử đại uý Cao Văn Hùng đi xác minh đơn tố cáo của Thành. Chúng tôi đã thu nhận nhiều ý kiến thắc mắc, kể cả của Công an Tân Minh về phương cách làm việc của ông Hùng.

Nguyễn Phúc Thành cho biết, ông Hùng đã 2 lần vào trại Sông Cái làm việc với Thành, lúc tỉ tê tình cảm, lúc ra mặt đe dọa để Thành phải rút đơn tố cáo Thọ và Việt.

Khi làm biên bản lấy lời khai của Thành, ông cũng không ghi đầy đủ, chính xác lời anh ta… Đến nay, nội dung tố cáo của Thành vẫn chưa được làm rõ.

Ông Cao Văn Hùng là điều tra viên “vụ án vườn điều”, cũng chính là người điều tra vụ bà Bông. Tại sao việc xác minh tố cáo của Thành lại được giao cho ông ta?

Một người được khen thưởng về “thành tích” phá 2 vụ án nghiêm trọng, sao có thể khách quan khi xác minh đơn tố cáo rằng sự thật của 2 vụ án đó không như ông đã điều tra?

Một bình luận trước “6058. Nhà báo đã bị bịt miệng trong vụ Huỳnh Văn Nén như thế nào?”

  1. […] 6058. Nhà báo đã bị bịt miệng trong vụ Huỳnh Văn Nén như thế nào? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: