BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6012. VN phải tìm mọi cách để dành quyền “tự vệ chính đáng”

Posted by adminbasam trên 02/12/2015

FB Trương Nhân Tuấn

30-11-2015

Báo chí trong nước vừa loan tin tàu tiếp vận của VN bị tàu chiến thuộc hải quân TQ chỉa súng uy hiếp ở khu vực đá Su Bi. Sự việc xảy ra vào này 13-11, đến nay tin tức này mới được loan tải.

Tàu tiếp vận của VN làm công tác thường lệ, hai tháng một lần, tiếp tế đồ nhu yếu cho nhân sự sinh sống trên các đảo. Tàu của VN xuất phát từ hướng Nam, tiếp tế cho cụm đảo Sinh Tồn, sau đó tiến về hướng Bắc, tiếp tế cho các đảo, đá thuộc cụm Song Tử.
Theo đồ hình, tàu VN sẽ đi ngang khu vực biển gần đá Su bi. Theo báo chí loan tải, tàu VN đi cách đá Su Bi khoảng 12 hải lý.

Phía VN vừa lên tiếng phản đối, qua phát ngôn nhân BNG.

Tàu của VN là tàu tiếp vận không vũ trang. Hành trình của tàu này, đi ngang qua vùng 12 hải lý của đá Subi. Giả sử rằng đá Subi có lãnh hải 12 hải lý (mà điều này không chắc), hành trình của tàu VN thuộc vào diện « qua lại không gây hại ». Nếu đá Subi không có lãnh hải 12 hải lý, hành trình của tàu VN thuộc về lãnh vực « tự do hàng hải ».

Các hành vi của tàu chiến TQ, như cho tàu nhỏ chặn đầu tàu VN, chỉa súng uy hiếp… đều vi phạm luật hàng hải quốc tế, như cố ý muốn gây tai nạn, hoặc nặng hơn, hành vi đe dọa chiến tranh.

Khoảng hơn tuần lễ sau, tin tức báo chí cho biết ngư dân của VN đã bị « tàu lạ » bắn chết ở khu vực đá Nam.

Đá Nam là một thực thể địa lý (rạng san hô) cách cụm Song Tử khoảng 3,5 hải lý về phía Tây Nam. Tức là đá Nam nằm trên tuyến đường từ cụm Sinh Tồn đến cụm Song Tử.

Tai nạn xảy ra cách không xa khu vực tàu chiến của TQ chỉa súng uy hiếp tàu tiếp vận của VN.

Nói là « tàu lạ », mà thật sự là « tàu rất quen ».

Rất quen vì chỉ có tàu của TQ mới hoành hành trong khu vực.

Rất quen vì chỉ có tàu TQ mới hành sử hung hăng như cướp biển.

Hành vi bắn chết ngư dân VN còn hèn hạ hơn cướp biển.

TQ muốn gì ?

Trong một bài viết trước đây tôi có nói rằng, việc ráo riết xây dựng đảo nhân tạo tại các bãi đá chiếm được của VN năm 1988, TQ sẽ hoàn tất trước khi vụ kiện Phi-Trung Quốc ở Tòa PCA kết thúc. Mục đích là đặt các bên vào việc đã rồi. Sự việc đã xảy ra đúng như vậy.

Các hành vi của TQ bây giờ có thể là bước đâu của sách lược phong tỏa các đảo Song Tử, Thị Tứ, Sinh Tồn… Trước đây tôi có viết rằng, sau khi các đảo nhân tạo xây dựng xong, TQ sẽ phong tỏa các đảo trong khu vực. Thiếu tiếp tế, các đảo này sẽ bị TQ lấy như đồ chơi trong túi.

Sau đó TQ sẽ cho thiết lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông.

Tình hình hiện nay mới là thế « lưỡng nan » cho VN.

VN không dám phản ứng mạnh vì sợ TQ lấy cớ làm tới. VN không phản ứng, như từ vụ giàn khoan 981 đến nay, thì TQ vẫn tiệm tiến gia tăng áp lực, cuối cùng sẽ chiếm các đảo TS của VN mà không tốn một viên đạn.

VN phải tìm mọi cách để dành được quyền « tự vệ chính đáng ». Khi đó mới có thể gầy dựng một liên minh tự vệ để chống lại TQ.

Thái độ « không làm gì hết » của VN hiện nay cho thấy là tai hại. VN như bị lún trong vũng bùn, dãy cũng chết mà không dãy cũng chết. Tại sao lại không nắm lấy cây sào mà người ta đưa ra để giải cứu ?

VN cần nhanh chóng lên tiếng ủng hộ các cuộc tuần hành của hải quân Mỹ ở Biển Đông, nếu cần tuần hành chung với họ. Đó là hành động tự cứu mình.

Một bình luận trước “6012. VN phải tìm mọi cách để dành quyền “tự vệ chính đáng””

  1. […] 6012. VN phải tìm mọi cách để dành quyền “tự vệ chính đáng” […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: