5998. Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết?
Posted by adminbasam trên 01/12/2015
1-12-2015
1) Tàu Khựa bắn
2) Philipine bắn
3) Malaysia bắn
4) Indonesia bắn
5) Thái Lan bắn
6) Campuchia bắn
7) …..
Ai bắn là một chuyện khác, nhưng rõ ràng ngư dân là người Việt Nam. Nếu ngư dân là người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… thì liệu các nước có dễ dàng bắn hạ như ngư dân Việt Nam hay không ?
Vậy thì cái quan trọng nhất công dân Việt Nam cần nhìn nhận là:
1) Chúng ta nghèo hèn.
2) Hình ảnh của chúng ta ko tốt trên cộng đồng thế giới.
3) Họ xem chúng ta như những người nô lệ, bắn giết thoải mái, chính phủ Việt Nam ko làm gì đâu mà sợ.
Vậy Chánh Quyền Việt Nam hãy nhớ một điều, là con người ai cũng có lòng tự tôn dân tộc, còn nếu là thú vật thì cho dù có bao nhiêu tiền đi nữa thì cũng là thú vật mà thôi.
Nhìn đất nước suy ra lãnh đạo và ngược lại. Đừng có tìm vinh quang trên sự nhục nhã của đồng bào!
___
1-12-2015
Việc chết bởi súng của người Trung Quốc hay người Philippines không khiến nỗi đau của gia đình ngư dân Trương Đình Bảy tăng hoặc giảm đi. Sự thôi thúc đòi hỏi công lý cho họ cũng không vì thế mà nhiều lên hay ít xuống.
Bởi vậy, nếu chính quyền Việt Nam tin rằng người Philippines đã gây ra vụ việc này, họ có trách nhiệm làm việc với chính phủ Phil truy tìm thủ phạm càng sớm càng tốt, không thể có thái độ thở phào nhẹ nhõm vì tàu ‘lạ’ lần này không phải là Trung Quốc.
Thêm nữa chính quyền phải có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ hệ thống chấp pháp có nhiệm vụ hỗ trợ ngư dân trên biển hiện nay xem cần phải cải thiện chỗ nào để bảo vệ ngư dân được tốt hơn. Nên công khai toàn bộ quy trình hiện tại để người dân đóng góp ý kiến, hoàn thiện cơ chế bảo vệ ngư dân bám biển.
____
1-12-2015
Những chi tiết khiến phải suy nghĩ khi đọc Đơn báo cáo của ông Bùi Văn Tần anh của chủ tàu Bùi Văn Cu về việc ngư dân Trương Đình Bảy bị giết.
1-Vị trí neo đậu của tàu lúc xảy ra biến cố được trình bày rất chi tiết “9021’506”N – 115027’790”E”. Ngư dân VN có được đào tạo đủ kiến thức địa lý như vậy không? Thông thường, ngư dân chỉ nói đến độ địa lý tức độ kinh, độ vĩ chứ không nói đến phút giây như vậy.
2-“Súng tấn công” hoặc “súng trường tấn công” (Tiếng Anh: Assault rifle, phân biệt với handgun là súng ngắn, súng lục) là thuật ngữ quân sự, dùng để chỉ những loại súng tiểu liên cực nhanh, thí dụ như: AK-47 (Nga-Liên Xô); AR-15; M-16 (Mỹ); FAMAS (Pháp); Galil (Israel) v.v…Thuật ngữ nầy không dành cho người không biết ngoại ngữ hoặc không được đào tạo về quân sự như mấy ông ngư dân chẳng hạn. Giả định, đơn nầy được viết bởi một người làm đơn mướn thì cũng khó mà tin được mấy ông “thợ viết” sử dụng chính xác thuật ngữ quân sự như vậy. Thường thì người dân bình thường chỉ dùng từ “súng trường hoặc súng tiểu liên, chứ không dùng từ súng tấn công.
3-Ba người lên tàu, trong đó có một khẩu súng tấn công.
Sau khi ông Trương Đình Bảy bị bắn chết thì chủ tàu Cu, một mình tay không vẫn có đủ dũng cảm và tài năng tước được súng của hung thủ khiến 3 hung thủ khiếp sợ nhảy xuống ghe bỏ đi? Trong khi bên dưới 2 ca nô của hung thủ còn đến 5 tên và ít nhất khẩu một súng nữa, nhưng chúng vẫn sợ một mình chủ tàu Cu? Những chi tiết nầy có hoang đường quá không?
Tại sao chủ tàu Cu không giữ khẩu súng lại để tự vệ hoặc làm tang vật sự việc mà quăng bỏ đi (chi tiết nầy rất đáng được chú ý)?
4-Tại sao Đơn báo cáo được gửi cho Hội nghề cá mà không phải là Cảnh Sát biển hoặc Biên phòng hoặc cơ quan chức năng nào khác? Hội nghề cá là một tổ chức dân sự không có chức năng lẫn khả năng xử lý một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng như biến cố có người chết nầy.
5-Đơn nầy có giá trị pháp lý hay không khi người đứng tên khai báo không phải là người có liên quan vụ án (anh ruột của chủ tàu có liên quan dân sự nhưng không liên quan hình sự tức bản chất vụ việc), cũng không phải là nhân chứng mục kích, thì dựa trên cơ sở nào mà người đứng đơn, ông Bùi Văn Tần dám bảo đảm “Tàu của em tôi bị tai nạn trên biển là sự thật, nếu sai sẽ cùng gia đình chịu hoàn toàn trách nhiệm”?
Với bao nhiêu chi tiết nhấp nhô, không suông sẻ như vậy, thì đơn nầy gửi Hội nghề cá, cùng lúc công khai trên mạng nhằm mục đích gì? Định hướng?
Kết luận:
Bị khủng bố Trung quốc giết, bị cướp biển Philippines giết hoặc bị thủy thủ cùng tàu giết v.v… đều là những khả năng không thể loại trừ trước khi có kết luận của những cuộc điều tra thực sự nghiêm túc và tin cậy.
____
– Con trai ngất xỉu đón thi thể cha bị bắn ở Trường Sa (Zing).
5 bình luận trước “5998. Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết?”
Sorry, the comment form is closed at this time.
Bám bờ và bám biển | CHÂU XUÂN NGUYỄN said
[…] Hải quân và công an Việt Nam còn ‘bám bờ’ đến bao giờ? (Blog VOA/ BS). – Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? (LNM/NAT/ GKP/ BS). – Thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về đến […]
6020. Bám bờ và bám biển « BA SÀM said
[…] 5998. Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? […]
Đối Thoại Điểm Tin ngày 2 tháng 12 năm 2015 | doithoaionline said
[…] 5998. Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? […]
“Lãnh hải nước bạn ?” | said
[…] 5998. Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? […]
Vì sao ngư dân Việt Nam tiếp tục bị bắn giết trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam? (Paulus Lê Sơn – TMCNN) | Ngoclinhvugia's Blog said
[…] Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? […]