BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5991. Thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về đến đất liền

Posted by adminbasam trên 01/12/2015

Tuổi Trẻ

TRẦN MAI – TẤN VŨ

1-12-2015

H1Người thân các ngư dân đứng túm lại ai nấy điều thất thần tại cảng Sa Kỳ – Ảnh: Tấn Vũ

H1Anh Trương Đình Đệ, con trai nạn nhân Trương Đình Bảy, kiệt sức sau 5 ngày lênh đênh trên biển trong đau đớn tột cùng khi mất cha. Y tá khám và tiêm thuốc cho anh Đệ ngay tại cầu cảng Sa Kỳ lúc tàu cập cảng – Ảnh: Tấn Vũ

TTO – 4g15 sáng 1-12 tàu cá của ngư dân Bùi Văn Cu (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã đưa xác ông Trương Đình Bảy cùng 12 ngư dân về đến đồn kiểm soát Biên phòng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ,TP. Quảng Ngãi).

Những khuôn mặt phờ phạc sau một hành trình dài, ai nấy đều mệt mỏi. Nhiều ngư dân không nói nổi thành lời dù ai hỏi bất cứ điều gì. Ngư dân Nguyễn Tấn Pha thẫn thờ cho biết “Tôi đang đánh bắt thì thấy tàu chạy và đèn pin pha báo hiệu thì lập tức trở lại tàu. Khi lên đến nơi thì thấy anh Cu vừa khóc vừa nói khản giọng. Còn anh Bảy thì nằm chết trên sàn tàu”.

Thuyền trưởng Cu kể sơ bộ rằng: “Hai xuồng máy chở tám người tới, áp sát thấy thế tôi lập tức nổ máy, anh Bảy chặt giây neo, sau đó tôi kêu anh Bảy vào cabin thì bị một tên trong nhóm này bắn anh Bảy hai phát chết ngả vào người tên này, tôi cứ nghĩ anh Bảy giằng co với tên này nên lao ra giật súng rớt cả ổ đạn, khoảng 5 phút thì tôi xô ngả tên này xuống biển, hai tên đứng phía sau tàu thấy thế cũng bỏ nhảy xuống biển”.

“Tôi cho tàu chạy thật xa, sau đó trở lại tìm kiếm 12 ngư dân đi lặn lên tàu. “Những người trên hai xuồng máy mặc đồ dân phục. Không phải quân phục của bất kỳ nước nào. Nhiều khả năng là tàu dân sự nhưng là một nhóm cướp”, thuyền trưởng Cu trình báo với biên phòng Tịnh Kỳ”.

Những ngư dân khác khi nghe anh Pha nói vội né ánh mắt về phía biển, chẳng ai nói với ai lời nào. Một số ngư dân cố gắng chỉ những vết đạn cày xới khắp nơi trên tàu mà nói không ra lời.

Ngay sau khi cập cảng Tịnh Kỳ, bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã lấy lời khai ban đầu của thuyền trưởng Cu và ngư dân Trương Đình Đệ là con trai của ngư dân Bảy.

Đồng thời, bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã kiểm tra các vết đạn để lại trên tàu. Trong đó bên phía mạn trái cabin còn một viên đạn ghim vào thành gỗ.

Bước đầu, thuyền trưởng Cu đưa bốn vỏ đạn còn lại trên tàu cùng với biên bản xác nhận của lữ đoàn 146 Trường Sa đóng tại đảo Đá Nam xác nhận việc ngư dân Bảy bị bắn chết, cùng với lời tường trình sự việc của các ngư dân trên tàu.

Theo cán bộ đồn Kiểm soát Biên phòng Tịnh Kỳ, hiện vẫn chưa thể xác minh chính xác bốn vỏ đạn thuộc loại đạn dành cho súng nào, còn phải chờ cơ quan có chuyên môn xem xét kỹ để kết luận chính xác những vỏ đạn này.

Sau khi làm việc tại đồn kiểm soát Biên phòng Tịnh Kỳ, các ngư dân tiếp tục lên tàu trở về cảng Sa Kỳ, vừa thấy tàu cập bến những giọt nước mắt của người thân vỡ òa. Tiếng nấc nghẹn ngào của mọi người khiến không khí trở nên tang thương.

Trong buổi đón thi thể ngư dân Bảy sáng nay có rất nhiều người trong làng và người thân nhưng không có chị Mai Thị Long (43 tuổi) vợ ngư dân Bảy, người thân cho biết chị quá mệt mỏi, khi nghe chồng về đã ngất lịm đang được người thân chăm sóc tại nhà.

Ngay sau khi lên cảng Sa Kỳ ngư dân Đệ như ngã gục trước mặt người thân, phải nhờ đến sự chăm sóc của người nhà. Sau đó Đệ được tiêm thuốc và chuyền nước ngay tại cảng.

Thi thể của ông Bảy đến 6g30 vẫn còn được để trong khoang đá để bảo vệ. Hiện lực lượng biên phòng đang chờ phòng kỹ thuật hình sự, phòng cảnh sát điều tra và phòng lực lượng an ninh công an tỉnh Quảng Ngãi xuống cảng Sa Kỳ làm các giám định pháp y để tìm hiểu rõ nguyên nhân cái chết của ngư dân Bảy.

Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục cập nhập thông tin vụ việc.

Họp khẩn về vụ ngư dân bị bắn

Sáng nay, Cơ quan công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có mặt tại cảng Sa Kỳ. Công an tỉnh Quảng Ngãi đang có buổi họp nhanh với bộ biên phòng tỉnh và thuyền trưởng tàu cá về vụ việc ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn chết ở Trường Sa.

Sau khi họp, cơ quan công an cũng tiến hành khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết của ngư dân Bảy.

Theo thông tin mới nhận được, Bộ Quốc Phòng cũng đã chỉ đạo cần sớm điều tra nguyên nhân vụ việc.

Rất đông người dân, ngư dân cũng có mặt tại đồn kiểm soát Biên phòng Tịnh Kỳ.

H1Bộ đội Biên phòng làm việc với các ngư dân trên tàu – Ảnh: Trần Mai

H1Các ngư dân kéo neo buộc tàu vào đồn biên phòng Tịnh Kỳ trình báo – Ảnh: Trần Mai

H1Bốn vỏ đạn còn sót lại trên tàu – Ảnh: Trần Mai

H1Đầu đạn còn dính lại trên cabin tàu cá – Ảnh: Trần Mai

H1Một cháu bé còn chưa hiểu rõ nổi đau quá lớn của làng chài – Ảnh: Tấn Vũ

___

Tiền Phong

Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ

Nguyễn Thành

1-12-2015

TPO – Vào lúc 5h hôm nay (1/12), tàu QNg 95861 chở thi thể ông Trương Đình Bảy (1970, trú tại thôn An Hải, xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bắn chết ở Trường Sa, đã vào đến bờ. 13 ngư dân khác đi trên tàu cá hoảng loạn sau chuyến đi biển kinh hoàng.

H1

Lúc 5h ngày 1/12, tàu QNg 95861 vào đến cảng Tịnh Kỳ mang theo thi thể thuyền viên Trương Đình Bảy bị bắn chết trên vùng biển Trường Sa vào ngày 26/11.

H2Sau khi tàu cập cảng Tịnh Kỳ, lực lượng bộ đội biên phòng (thuộc đồn kiểm soát Tịnh Kỳ, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi) đã lên tàu hỏi thăm tình hình sức khỏe của 13 ngư dân, ghi nhận các vết đạn bắn trên boom tàu, thu giữ và niêm phong 4 vỏ đạn AK do thuyền trưởng Bùi Văn Cu thu nhặt được sau khi bị bắn. Riêng các thuyền viên trên tàu tỏ ra hoang mang lo sợ sau chuyến đi biển kinh hoàng.

H1

Trình với cơ quan chức năng về sự việc, thuyền trưởng Bùi Văn Cu cho biết: Khoảng 18h15, ông phát hiện hai chiếc ghe, trên ghe có 8 người và 2 khẩu súng. Một chiếc tiếp cận và ba người mang theo súng bước lên tàu của ông Cu tấn công và uy hiếp hai thuyền viên trên tàu. Ông Cu cho ông Bảy chạy về trước mũi tàu để chặt dây neo bỏ chạy nhưng bị bắn liên tiếp 2 phát đạn vào người ngã gục trên boong. Nhóm người này còn bắn liên tiếp nhiều vết đạn lên cabin của tàu cá. Sau khi ông Bảy chết nhóm người này bỏ đi. Theo nhận dạng tàu cá, ông Cu cho biết đó là người Philippines.

.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 4
Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng thăm hỏi động viên tinh thần ngư dân sau chuyến biển kinh hoàng. Các ngư dân cho biết: vào thời gia xảy ra sự việc, trên tàu chỉ có thuyền trưởng Bùi Văn Cu và thuyền viên Trương Đình Bảy. Lúc này, 12 ngư dân đang chia nhau trên 2 chiếc ca nô đi xa tàu khoảng 3 – 5 hải lý, nên họ không phát hiện ghe tàu lạ tấn công tàu cá của mình. Sau khi ông Bảy bị bắn chết, ông Cu điều khiển tàu cá đi tìm và phát tín hiệu kêu gọi về tàu. Khi về đến tàu, họ mới hoảng hồn khi thấy ông Bảy nằm chết trên vũng máu với một vết thương ở ngực và phần dưới háng.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 5
Bốn vỏ đạn được ngư dân thu nhặt trên tàu QNg 95861.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 6 Một vết đạn bắn để lại trên cabin tàu QNg 95861. Tổng cộng có ít nhất 4 vết đạn trên tàu cá này.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 7
Một vết đạn bắn xuyên cabin làm thủng lỗ đựng dầu mỡ của ngư dân trên tàu.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 8
Một đầu đạn khác găm chặt vào vỏ tàu cá.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 9
Sau khi cập cảng Tịnh Kỳ, tàu cá QNg 95861  tiếp tục về cảng Sa Kỳ để cơ quan chức năng tiếp khám nghiệm tàu cá và thi thể.
Tàu đưa thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về bờ - ảnh 10
Em Trương Đình Đệ con trai của ông Bảy trong vòng tay của người thân. Em Đệ hoảng loạn từ khi chứng kiến cha mình bị bắn chết trên tàu. Về đến bờ nhưng em vẫn chưa thể hoàn hồn, lần lại tinh thần. Hiện em đang được chăm sóc tại trạm y tế xã Bình Châu vì sức khỏe yếu.

3 bình luận trước “5991. Thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về đến đất liền”

  1. […] BS). – Công dân Việt Nam nghĩ gì khi ngư dân bị bắn chết? (LNM/NAT/ GKP/ BS). – Thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về đến đất liền (TT/ TP/ BS). – Ai đã bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy? (DT/ BS). – ‘Thằng […]

  2. […] 5991. Thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về đến đất liền […]

  3. […] 5991. Thi thể ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa đã về đến đất liền […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: