BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5956. Bỏ môn sử là… thượng sách!

Posted by adminbasam trên 27/11/2015

FB Trương Nhân Tuấn

22-11-2015

Mấy ngày nay báo chí VN xôn xao về vụ bỏ hay giữ môn sử trong chương trình giáo dục. Lý ra chuyện này là chuyện “chuyên môn”, nên để cho các chuyên gia về giáo dục bàn luận. Có điều càng nghe bàn luận thì càng thấy rối rắm. Theo tôi thì sự việc đơn giản hơn nhiều.

Vầy, trong thiên hạ có ba bồ chữ, thì (đảng đã dành) hai bồ rưỡi cho “bác Hồ” rồi. Nửa bồ còn lại thì đó là vùng “không phận sự miễn vào” của các nhà thơ. Việt Nam là cường quốc thơ là điều mà ai cũng biết.

Văn chương, sử địa, triết học, thậm chí đến toán lý hóa… mấy mươi năm qua chữ nghĩa chỉ “xào qua xào lại” từ hai bồ rưởi chữ của “bác” mà thôi. Chuyện Lê Văn Tám, chuyện hôm qua giết được 8 tên Mỹ, hôm nay giết thêm 5 tên nữa, tổng cộng diệt mấy tên Mỹ, chữ nghĩa không phải lấy từ bồ chữ của bác thì lấy từ đâu ? Còn triết học, từ cái tên “triết học Mác Lê Nin” cũng đã lấy trong kho chữ của bác rồi.

Bây giờ có người đề nghị viết lại sử Việt, vấn đề là chữ nghĩa bác xài hết rồi, có còn đâu mà viết ?

Vì vậy vấn đề giữ hay bỏ môn sử chỉ là “diện”, còn “điểm” là bỏ hay giữ kho chữ của “bác Hồ” ?

Mà khuynh hướng của trí thức VN thì làm gì làm chớ đụng đến “bác” là không được !

Nghĩ cũng nên thông cảm cho thái độ của trí thức Việt. Vì đụng đến kho chữ của “bác” thì lòi ra vô số trí thức bằng thật học giả, bằng giả học dỏm, chuyên gia dỏm, học giả giả…

Giá trị gì ở thứ chữ nghĩa lừa bịp, dối trá, phi luân lý, phản đạo đức?…

Bà con thử nghe các bài phỏng vấn, hay đọc các bài viết về chuyên môn của “chuyên gia” VN trên các cơ quan truyền thông. Thử một lần kiểm chứng xem họ nói đúng hay sai?

Tôi hay có thói quen (méo mó) là hay “rà” lại xem những gì “chuyên gia” họ nói. Những bài viết đăng trên báo chí mà thấy ghi ở dưới “tiến sĩ toán, “tiến sĩ vật lý”, “chuyên gia nghiên cứu Biển Đông”, chuyên gia này, giáo sư nọ… là tôi hay kiểm chứng.

Có thể nói 50% ý kiến của họ đều sai. Một số khoảng 30% là đúng, nhưng ý kiến chỉ là “nhai lại” của người khác. Một phần không nhỏ khác thì được “mớm” lời, mớm ý của thế lực phía sau. Thành phần này “phán” nhiều câu đôi khi té ghế, nhưng sau đó kiểm chứng thì lại đúng (y chang lập trường của nhà nước). Đơn giản vì họ chỉ là người “chuyển tải thông điệp” mà thôi.

Bây giờ nhiều người đề nghị “viết sử lại”.

Thì ô kê, trước sau gì cũng phải viết lại mà thôi. Nhưng phải viết ngoài bồ chữ của “bác Hồ”, mà điều này không dễ trong giai đoạn này.

Rốt cục lại, theo tôi, bỏ mẹ môn sử là thuợng sách. Bày chuyện viết sử, tốn ngân sách, tốn tiền bạc của nhân dân, mà lợi ích thì chưa mấy chắc.

3 bình luận trước “5956. Bỏ môn sử là… thượng sách!”

  1. […] Trương Nhân Tuấn☆(Ba Sàm) – Mấy ngày nay báo chí VN xôn xao về vụ bỏ hay giữ môn sử trong chương […]

  2. […] 5956. Bỏ môn sử là… thượng sách! […]

  3. […] rẻ như rau – #ABS 💧 Một bản án sản sinh thêm “mầm hận” – #ABS 💧 Bỏ môn sử là… thượng sách! – #ABS 💧 Môn Sử – đừng đi từ sai lầm này sang sai lầm khác – #ABS 💧 82 nhân […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: