BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5913. Hãy trả lại môn lịch sử cho chính lịch sử, cho sự khách quan và khoa học

Posted by adminbasam trên 24/11/2015

FB Hữu Nguyên

23-11-2015

Tôi không nghĩ các ngài ở Bộ GD hồ đồ tới mức loại bỏ môn lịch sử ra khỏi chương trình giáo dục phổ thông. Chẳng qua là các ngài ấy đang loay hoay tìm cách để thoát khỏi tình trạng “người dạy chán dạy người học chán học” của môn lịch sử hiện tại. Mong muốn đó xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn và xét cho cùng chẳng có gì sai.

Tuy nhiên cái cách mà các ngài ấy thoát ra khỏi tình trạng trì trệ của hiện tại xem ra rất có vấn đề. Nên mới tạo ra những luồng dư luận trái chiều, va chạm kịch liệt. Tới mức, ngài Bộ trưởng Luận trả lời trước QH cũng không dám thẳng thắn nói YES or NO trước câu hỏi của Chủ tịch QH Sinh Hùng. Chúng tỏ, ngay cả tư lệnh ngành còn chưa dứt khoát biết mình đang làm gì thì làm sao cả đoàn quân biết đi vào cửa nào được trước trận đồ bát quái?

Tích hợp và phân luồng cho các ban chuyên ngành trong giáo dục phổ thông ở Việt Nam theo dự thảo chương trình mới được cho là cách làm quá sớm đối với những môn cơ bản, trong đó có lịch sử.

Đã gọi là giáo dục phổ thông thì mục tiêu đầu tiên đòi hỏi là mọi học sinh sau khi rời ghế nhà trường phải được trang bị đầy đủ các kiến thức phổ phông và kỹ năng xã hội như nhau. Sự chuyên sâu nên dành cho giáo dục từ đại học trở lên. Cách làm tích hợp, phân luồng quá vội vàng, quá sớm của ngành giáo dục nếu được triển khai, trong tương lai sẽ xuất hiện những nhóm công dân có hiều biết về lịch sử lơ mơ, về văn hóa lờ mờ, không tới đầu tới đũa và ngược lại. Trên thực tế hiện tượng này đã và đang xảy ra rất phổ biển khi từ lâu trong xã hội phát triển quan niệm coi thường khoa học xã hội hơn là tự nhiên (tất nhiên, tình trạng này có lý do của nó, nhưng không phải là chủ đề trong stt này).

Thật ra, cái cần thay đổi và thúc đẩy niềm hứng thú, đam mê với môn học lịch sử lại xuất phát từ bản thân nội tại của ngành khoa học này. Hãy trả lại môn lịch sử cho chính lịch sử, cho sự khách quan và khoa học. Lịch sử là khoa học và từ sự hiều biết một cách khách quan và khoa học về lịch sử thế hệ sau mới nắm bắt đúng bản chất những bài học mà lịch sử mang lại cho chính bản thân họ cũng như cho cả cộng đồng dân tộc. Có hiểu đúng quá khứ, mới ứng xử và hành động đúng cho hiện tại và tương lai.

Ai đó từng nói, “nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn trả lại bằng đại bác”. Rất chính xác với tình trạng môn sử ở nhà trường Việt Nam ngày nay. Chúng ta đã đối xử theo kiểu bắn súng lục vào môn học lịch sử, nay đang hứng chịu những phát đại bác.

Nếu giờ đây chúng ta lại đáp trả những phát đại bác bằng tên lửa hành trình thi một lúc nào đó không xa trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến ngày tận thế.

2 bình luận tới “5913. Hãy trả lại môn lịch sử cho chính lịch sử, cho sự khách quan và khoa học”

  1. […] Hữu Nguyên☆(Ba Sàm) – Tôi không nghĩ các ngài ở Bộ GD hồ đồ tới mức loại bỏ môn […]

  2. […] 5913. Hãy trả lại môn lịch sử cho chính lịch sử, cho sự khách quan và khoa… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: