BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5860. Đấu khẩu Mỹ – Trung tại hội nghị APEC

Posted by adminbasam trên 18/11/2015

RFI

Obama yêu cầu Bắc Kinh dừng xây đảo ở Biển Đông

Trọng Nghĩa

18-11-2015

Tổng thống Mỹ Obama sau khi gặp đồng nhiệm Philippines Benigno Aquino, đã yêu cầu Trung Quốc ngưng xây đảo ở Biển Đông - REUTERS/Jason Reed

Tổng thống Mỹ Obama sau khi gặp đồng nhiệm Philippines Benigno Aquino, đã yêu cầu Trung Quốc ngưng xây đảo ở Biển Đông – REUTERS/Jason Reed

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm nay, 18/11/2015, đã tranh thủ chuyến thăm Philippines để tố cáo hoạt động biến các bãi đá thành đảo của Trung Quốc tại Trường Sa, đe dọa quyền tự do lưu thông trên Biển Đông. Bắc Kinh lập tức phản pháo, cho rằng Hoa Kỳ không nên can dự vào hồ sơ tranh chấp Biển Đông.

Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Philippines Benigno Aquino, và vài giờ trước khi Hội nghị Thượng đỉnh APEC khai mạc, ông Obama xác nhận rằng hai bên đã thảo luận về «tác động đối với sự ổn định trong khu vực của các hoạt động bồi đắp đảo và xây dựng cơ sở mà Trung Quốc đang tiến hành». 

Theo Tổng thống Obama, hai nước Philippines và Hoa Kỳ đã « nhất trí về việc cần có những bước đi táo bạo nhằm giảm căng thẳng, trong đó có việc cam kết không bồi đắp và xây dựng thêm, cũng như không quân sự hóa các vùng tranh chấp ở Biển Đông ». 

Tuyên bố nhắm vào các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông được đưa ra một hôm sau khi Tổng thống Obama loan báo viện trợ hơn 250 triệu đô la cho các đồng minh và đối tác Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines để tăng cường năng lực giám sát biển, trong đó có một chiến hạm. 

Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lập tức phản đối giận dữ. 

Nhân cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tuyên bố rằng các hoạt động của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông đang tranh chấp với các láng giềng đều « hợp pháp, chính đáng và hợp lý ». 

Đối với phát ngôn viên Trung Quốc : « Nếu có một cái gì đó cần phải dừng lại, thì đó là việc Hoa Kỳ phải đình chỉ việc thổi phồng vấn đề Biển Đông, đình chỉ việc làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng và phức tạp ». Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm : « Không có nước nào có quyền công khai cáo buộc » các hoạt động xây dựng của Trung Quốc. 

Đấu khẩu Mỹ-Trung trên hồ sơ Biển Đông đã bùng lên bên lề Thượng đỉnh APEC, trong lúc tại các diễn đàn chính thức của Hội nghị, trọng tâm được dành cho các vấn đề kinh tế. 

Nhân một diễn đàn doanh nghiệp tại Manila vào hôm nay chẳng hạn, diễn văn của Tổng thống Mỹ Obama chỉ tập trung trên nhu cầu đấu tranh chống biến đổi khí hậu. Trong khuôn khổ cuộc họp APEC, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ nỗ lực quảng bá cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP – vừa được hoàn thành giữa 12 nước trong APEC, nhưng không có Trung Quốc. 

Về phần Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong phát biểu của mình, ông cũng không trực tiếp đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ, mà chỉ kêu gọi « giải quyết khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn ».

____

Thanh Niên

Trung Quốc nói Tổng thống Obama hãy ‘tránh xa vấn đề Biển Đông’

Minh Quang

18-11-2015

Trung Quốc phản bác yêu cầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama và yêu cầu người đứng đầu nước Mỹ hãy “tránh xa vấn đề Biển Đông”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 18.11 đã giận dữ lên tiêng phản bác yêu cầu của Tổng thống Obama về vấn đề Biển Đông và yêu cầu ông Obama không nên dính vào những tranh chấp ở vùng biển này, AFP cho hay.

Tổng thống Obama sáng 18.11 yêu cầu Trung Quốc ngưng các hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Phát biểu của ông Obama đưa ra sau khi nói chuyện với Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Manila, Philippines.

“Mỹ nên dừng cuộc chơi ở Biển Đông, dừng việc làm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình ở vùng biển này”, ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

“Không có quốc gia nào có quyền chỉ bảo việc xây dựng của Trung Quốc”, người phát ngôn này nói tiếp.

Bắc Kinh tỏ ra giận dữ trước phát biểu của ông Obama bên lề diễn đàn kinh tế APEC mà ông đang tham dự. Trung Quốc tìm cách không để vấn đề Biển Đông trở thành đề tài tranh luận trong diễn đàn này. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không ngừng thách thức Bắc Kinh.

H1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên nói rằng: “Không có quốc gia nào có quyền chỉ bảo việc xây dựng của Trung Quốc” – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã trao đổi những ảnh hưởng của việc cải tạo đất và xây dựng đảo của Trung Quốc đối với sự ổn định của khu vực”, ông Obama nói với các nhà báo sau cuộc họp với Tổng thống Aquino.

Trung Quốc tiến hành cải tạo đất và xây dựng phi pháp 7 đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng đoạt. Bắc Kinh cũng quân sự hóa những đảo này, gây lo ngại cho nhiều nước trong vùng.

Reuters cho biết không chỉ phát biểu với những lời khiêu khích Trung Quốc ngay tại diễn đàn kinh tế, ông Obama còn tuyên bố sẽ hỗ trợ các nước giải quyết tranh chấp ở vùng biển này.

Trước diễn đàn APEC diễn ra một ngày, ông Obama đi thăm tàu hải quân của Philippines và hứa sẽ hỗ trợ thêm tài chính và phương tiện hàng hải cho Philippines nhằm giúp Manila tăng cường tự vệ ở Biển Đông trước sự đe dọa và uy hiếp của Trung Quốc.

Ngoài Philippines, Nhà Trắng còn cam kết tài trợ hàng trăm USD cho các nước Đông Nam Á tăng cường an ninh quốc phòng trên biển.

Theo Reuters, những hoạt động bên lề APEC của Tổng thống Obama nhắm chủ yếu vào Bắc Kinh, thách thức và gây áp lực lên Trung Quốc trước các nhà lãnh đạo của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đến Manila tham dự diễn đàn.

2 phản hồi to “5860. Đấu khẩu Mỹ – Trung tại hội nghị APEC”

  1. […] 5860. Đấu khẩu Mỹ – Trung tại hội nghị APEC […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2015/11/18/5860-dau-khau-my-trung-tai-hoi-nghi-apec/#more-155603 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: