BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5790. Những kẻ ném đá giấu tay

Posted by adminbasam trên 12/11/2015

AFR Dân Nguyễn

12-11-2015

Thời nào cũng vậy, trong xã hội luôn có những kẻ ném đá giấu tay. Xã hội văn minh, thịnh trị thì hiếm gặp những kẻ đó. Ngược lại, một xã hội bất ổn, có nhiều xung khắc nảy sinh, người ta sẽ gặp những kẻ ném đá giấu tay không phải là hiếm. Bài viết này không nói tới những kẻ ném đá giấu tay thông thường, mà chỉ đề cập tới những kẻ ném đá giấu tay nằm trong cơ quan công lực, chúng không trực tiếp ném đá, mà những kẻ thực hiện hành vi ném đá vừa là thủ phạm lại là nạn nhân của những kẻ chúng.

Chúng ta từng được nghe có những kẻ đâm thuê chém mướn. Đương nhiên loại người này là loại người bất hảo, sống bằng nghề dao búa, bạo lực, thảo khấu. Họ cũng là những đối tượng xuất thân trong tầng lớp bần cùng. Họ, có thể vì một nguyên nhân, một khúc rẽ ngoặt nào đó của cuộc đời đã xô đẩy mà phải làm cái “nghề” mạt hạng này. Sẽ có nhiều người trong số họ biết ăn năn, hối cải, khi được giáo dục, nhất là khi họ được ban phát cơ hội để vươn lên, để đổi đời…

Kẻ thuê, mướn người nghèo khổ, bần cùng và lưu manh làm công việc đâm chém, là người thủ mưu, nhưng không trực tiếp “nhúng tay vào”, được gọi là KẺ NÉM ĐÁ GIẤU TAY. Nhưng cần nói thêm rằng, tuy là kẻ thủ ác, nhưng có thể những kẻ “ném đá giấu tay” này chưa hẳn là những kẻ ác, mất hết nhân tính. Vì có thể họ bị quỵt nợ mà phải mất thêm một khoản nữa để thuê người đòi, một việc cực chẳng đã. Hoặc quá ghen tuông trong một vụ thuê đánh ghen… Dẫu thế nào, họ cũng khó có thể được thông cảm với dư luận xã hội, bởi hành vi của họ là không thượng tôn pháp luật… Xui người này nói xấu người kia, tuyên truyền kích động cho người khác gây ra xung đột, cũng là một hình thức mà kẻ chủ mưu cũng có thể được xếp vào hạng những kẻ ném đá giấu tay. 

Thời gian gần đây xảy ra vụ một thiếu niên tên Đỗ Đăng Dư bị bắt giam không đúng pháp luật, nhưng “đúng quy trình” (theo sự khẳng định của giới công an – những người thực thi pháp luật). Điều đáng nói là cái chết của cháu, chứ chưa cần tranh luận bắt giam như thế đúng hay chưa. Nhưng có lẽ nguyên nhân dẫn đến cái chết mới chính là vấn đề cần được quan tâm nhất. Nghĩa là, người nhà của cháu Dư, cũng như công lý muốn tìm ra kẻ thủ ác – kẻ giết cháu Dư. Không phải vô cớ mà pháp luật trừng trị một kẻ chỉ gây ra một cái chết mà phải lĩnh khung hình phạt cao nhất: tử hình; trong khi đó chỉ phạt vài năm tù cho một kẻ, mà vì kẻ đó dẫn tới cái chết nhiều người…

Về cái chết của cháu Dư, trước áp lực của dư luận, phía công an, sau một thời gian “điều tra”, thậm chí là tổ chức khám nghiệm tử thi, đã cho ra kết quả: Cháu Dư chết do bạn tù đánh! Đây là một kết luận gây bất bình rộng lớn trong dư luận, bởi quần chúng dù là những người kém hiểu biết nhất về khoa học hình sự, nhưng bằng những lập luận có logic, cũng có thể khẳng định rằng, cháu Dư không thể chết từ một cái tát thì thiếu, cái đá thì thừa. Phía công an nói nguyên nhân cháu Dư bị đánh do rửa bát không sạch (nghe đã nực cười), nhưng không kém hài ở chỗ khi bị bạn tù tát một cái, đá một cái, mà vì đó mà té ngã, mà chết…

Thực ra, công an chưa “điều tra”, mọi người cũng tin rằng cái chết của cháu Dư do đòn thù của công an, và mọi người còn tin rằng, kẻ giết cháu Dư được tìm ra đương nhiên không phải là một chú nào trong số các chú mặc áo vàng. Chỉ cần vào trại, thò tay xách một phạm nhân ra, bắt nhận đã gây ra cái chết của Dư, với lời mua chuộc (hay phủ dụ) là sẽ giảm án, hứa ra tòa chỉ phải nhận hình thức nhẹ nhất, như cảnh cáo, án treo, hay phạt 3 hay 4 năm tù, nhưng sẽ xét đặc xá sau này… Người nhà nạn nhân, cũng như dư luận tiến bộ sẽ thêm một cơn đau sau cái chết của cháu, bởi nhà cầm quyền đã thao túng luật pháp, công lý bị che mù…

Chưa hết bức xúc bởi vụ cháu Dư, hôm nay dư luận lại phải nghe kết quả “điều tra” mà phía công an vừa công bố từ vụ hai luật sư bị hành hung bởi một nhóm người. Không nói thì ai cũng tin rằng hai luật sư bị hành hung không thể không có bàn tay của phía công an, và do vậy, thiên hạ chẳng ngạc nhiên gì khi công an “tìm ra” những đối tượng hành hung luật sư mà họ vừa công bố không hề có viên công an nào. Ngay cả viên công an xã quèn nhất cũng được cơ quan công an HN đứng ra phủ nhận hộ…

Tuy nhiên, vấn đề không phải là ai hành hung hai luật sư (cho dù những kẻ này phải chịu hình phạt của pháp luật). Vấn đề mà mọi người đặc biệt quan tâm là, ai là kẻ thủ mưu trong vụ hành hung đó. Và cho dù sau này bọn thủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, nhưng dư luận xã hội phải lên án những hành động coi thường luật pháp, nhất là phân tích, chỉ đích danh thủ phạm. Trong vụ cái chết của cháu Dư, cũng như vụ hai luật sư bị hành hung, rõ ràng có kẻ ném đá nhưng giấu tay.

Kẻ ném đá giấu tay là kẻ thực hiện một hành vi thông qua người khác. Kẻ ném đá giấu tay là kẻ lên một kế hoạch tội ác cho kẻ khác thay mình thực hiện.

Nếu chỉ là những cá nhân thao túng, gây ra những vụ “ném đá giấu tay”, đã là điều làm vẩn đục bầu không khí an ninh, hòa bình của xã hội. Nhưng khi kẻ ném đá giấu tay không phải là một cá nhân, mà là một tập thể, mà lại là một tập thể đại diện cho cơ quan chức năng, là công cụ thực thi pháp luật của một chính thể… thì đúng là hồi chuông cảnh báo một chế độ đã đến thời kỳ rã nát.

Cháu Đỗ Đăng Dư cũng như hai luật sư Nam và Luân, không hề dính dáng gì tới chính trị, không hề đấu tranh vì một VN dân chủ, nhân quyền, nghĩa là không phải là “phản động”, hay bị liệt vào “các thế lực thù địch”. Vậy mà họ còn bị chính quyền này cư xử cách đê hèn đến thế. Nếu phải là những con người đang quên mình dấn thân cho một VN tươi sáng, họ còn bị những kẻ ném đá giấu tay này giở những chiêu trò gì nữa, ai cũng có thể nhận định được.

Một đám đông mặt đằng đằng sát khí, hùng hổ xông vào nơi thánh thất trang nghiêm, nơi những người đang hành đạo để gây gối, đánh người, rồi được chính quyền đặt tên “đám đông tự phát”! Một đám đông có trẻ có già, có trai có gái bất kể trưa tối xông đến nhà người khác, áp đáo tại gia, la lối đòi hành hung, thậm chí đòi nhân danh tòa án (!) để “xử” người khác (Kiểu tòa án lưu động thời cải cách ruộng đất, mà có kẻ đã khóc lóc vì hệ quả của nó…). Gần đây nhất là vụ một nhóm bọn người du thủ du thực đã hành hung, đập vỡ cả cây đàn của NS Tạ Trí Hải – một ông già có tâm với các cuộc biểu tình yêu nước. Tất cả, tất cả những sự vụ đó, và trong tương lai có những sự vụ tương tự, đều được đạo diễn và điều khiển bởi bọn người “ném đá giấu tay”. Chúng biết đó là những việc làm mờ ám, vi phạm pháp luật, nên chúng ngồi trong bóng tối, đứng sau hậu trường điều hành.

Qua vụ hai luật sư bị hành hung giữa thủ đô ngàn năm văn hiến của dân tộc có bốn ngàn năm lịch sử hào hùng, người ta đã nhận thấy, kẻ ném đá giấu tay ngày nay trong xã hội VN không từ một thủ đoạn nào để đạt cho được mục đích của chúng. Hôm nay chúng xua bọn lâu la đi hành hung dân oan, gây rối,  gây xung đột tại các buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống dưới họng súng của các đồng chí của chúng bên kia biên giới, đe dọa khủng bố những cá nhân đấu tranh, xui bọn đàn em phản bác, chửi bới những người đấu tranh trên truyền thông quốc tê, mà chúng đặt tên gọi là các “dư luận viên”. Những hành động mạt hạng đó là sự tiếp nối, “kế thừa” những hành động của ngày hôm qua mà chúng “ném đá” giấu tay và cả không thèm giấu tay. Đó là những “viên đá” Cải cách ruộng đất nồi da xáo thịt, là Nhân văn giai phẩm với những vụ án của bọn vô học lập ra để bắn người theo bản năng say máu đòn thù, chứ không bằng luật nghiêm minh, xử theo công lý.

Hai luật sư bị hành hung giữa thanh thiên bạch nhật ở thủ đô, giữa “thiên đường XHCN”, liệu đã là giọt nước làm tràn ly? Phải cho chúng – những kẻ “ném đá giấu tay” biết rằng, chúng đã “động vào tổ kiến lửa”. Những luật sư trong cái “nhà nước pháp quyền XHCN” này đã nhiều phen bị nhục, bị bẽ bàng trong các phiên tòa, bởi cái sự “lãnh đạo tuyệt đối của đảng”.

Với tri thức của mình, vì quyền lợi thiết thân của giới luật sư, các vị hãy gây áp lực thật mạnh mẽ lên nhà cầm quyền cộng sản. Hãy kêu gọi giới luật sư cả nước xuống đường. Hãy kêu gọi giới luật sư ngoài biên giới lãnh thổ VN ủng hộ. Hãy kêu gọi các nhà báo trong nước, giới trí thức, lão thành cách mạng, những người có tâm với vận mệnh quốc gia… lên tiếng, để tạo cuộc đấu tranh rộng khắp. Phải tin tưởng vào công lý và hành động có lương tri, thì không sợ bất cứ một sự đàn áp nào từ phía nhà cầm quyền. Đây là lúc đòi lại quyền lợi cũng như danh dự của giới luật sư VN.

Thiết tưởng cũng là lúc Liên đoàn Luật sư VN nên tính tới những phương án để chuẩn bị tốt cho một phiên tòa xử những kẻ vừa được công an HN “tìm ra” trong vụ hành hung người của mình. Trong phiên tòa, với những bằng chứng và lập luận, ngay cả kêu gọi những kẻ đã hành hung hai luật sư ăn năn bằng cách nói ra sự thực, với cam kết Liên Đoàn sẽ đứng ra bảo vệ họ khỏi sự trả thù bẩn thỉu, và biện hộ cho họ trong chính phiên tòa.

Một bình luận trước “5790. Những kẻ ném đá giấu tay”

  1. […] 5790. Những kẻ ném đá giấu tay […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: