BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5782. Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội

Posted by adminbasam trên 11/11/2015

FB Trần Thu Nam

11-11-2015

Luật sư Trần Thu Nam (phải) và Luật sư Lê Văn Luân sau khi bị hành hung. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, bị tử vong trong lúc bị giam giữ. Nguồn ảnh: FB

LS Lê Văn Luân và LS Trần Thu Nam sau khi bị hành hung. Nguồn ảnh: Facebook.

Một nhóm hơn 200 Luật sư có thông báo và đề nghị tôi tham gia buổi tuần hành đến Bộ tư pháp, VKS ND Tối cao và Công an TP. HN để thực hiện các công việc:

1. Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

Khi đi tuần hành, các Luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Trân trọng cảm ơn các Luật sư đã ủng hộ hai chúng tôi trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng mong muốn được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng nghiệp trong thời gian tới.

____

BBC

11-11-2015

Sáng thứ Tư ngày 11/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân cho biết trên mạng xã hội rằng họ đã gửi “Đơn yêu cầu khởi tố” đến cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, và Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội về vụ họ nói là bị đánh.

Trong đơn này có ghi, hai luật sư yêu cầu “khổi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nhóm người (tám người)” ở Chương Mỹ, Hà Nội, về “Tội cố ý gây thương tích” và “Tội cướp tài sản”.

Ngày 3/11, hai luật sư này đang làm việc với gia đình Đỗ Đăng Dư, thiếu niên chết sau khi bị đánh tại một trại giam ở Hà Nội, thì bị một nhóm người hành hung làm luật sư Nam bị thương khá nặng và luật sư Luân mất điện thoại.

Trả lời BBC Tiếng Việt, luật sư Lê Văn Luân cho biết, nếu đúng quy trình thông thường “theo Điều 103 của Bộ Luật tố tụng hình sự hiện hành thì thời gian giải quyết đơn thư tố cáo là 20 ngày và tối đa là hai tháng.

Hôm nay chúng tôi đã gửi đơn chính thức theo đường bưu điện chuyển phát đến cơ quan Công an Hà Nội”

Về cuộc họp báo của Công an Hà Nội chiều 10/11, trong đó kết luận hai ông “bị đánh là vì xe ô tô phóng nhanh gây bụi”, luật sư Luân cho biết:

“Hai luật sư bị hại không được thông báo. Đoàn Luật sư Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng không được thông báo về cuộc họp này. “

Ông Luân nói: “Chúng tôi và một số luật sư đại diện từ Đoàn Luật sư Hà Nội có đến nhưng cũng không được cho vào tham gia”.

“Thiếu chính xác”

Trong cuộc họp báo trên, báo Tuổi Trẻ trong nước tường thuật lại công bố của đại tá Nguyễn Văn Viện, công an Hà Nội, là vào thời điểm tám thanh niên chặn xe đánh hai luật sư có công an viên xã Đông Phương Yên là ông Nguyễn Văn Cửu “đi xe máy qua khu vực đó nhưng không dừng lại, không tham gia vào sự việc”.

Khi được hỏi về chi tiết do công an Hà Nội công bố này, luật sư Lê Văn Luân nói: “Về trách nhiệm của công an viên và công an chức năng là phải đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo tài sản tính mạng sức khỏe người dân trên địa phương mình.

Khi mà thấy sự việc như thế, làm theo đúng chức năng, trách nhiệm, nghĩa vụ là phải can thiệp và can thiệp bằng nhiều cách bởi vì đó là thẩm quyền và nghĩa vụ của họ.

Nếu đi qua đó, thấy vụ việc, hành vi đó mà là tội phạm, mà không can thiệp, người ta có thể truy cứu được về hình sự với tội không cứu giúp người bị nạn.”

Trước đó, trả lời BBC Tiếng Việt chiều hôm 10/11,luật sư Trần Thu Nam cho biết ông chưa được biết kết quả họp báo, nhưng nói kết luận mà công an đưa ra trong cuộc họp báo vừa rồi là ‘nực cười’ và ‘nghe khôi hài’.

____

FB Trần Thu Nam

YÊU CẦU KHỞI TỐ

11-11-2015

H1

H2___

Mời xem lại: Đoàn luật sư Hà Nội:’Kết luận vụ hai luật sư bị hành hung là vội vàng’ (VOV).  – LS Đặng Đình Mạnh: Tôi để tang cho nghề nghiệp của mình! (BS). – Phạm Đình Trọng: PHẠM ĐÌNH TRỌNG: VỞ DIỄN TỒI (BS). – Luật sư bị hành hung vì ‘phóng ôtô gây bụi’ (Trần Vũ Hải/ VOA/ BS). – Mười luật sư đến trụ sở Công an Hà nội để gặp ông Nguyễn Đức Chung (Trần Vũ Hải/ BS). – Thấy gì qua vụ luật sư bị hành hung? (BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – LS Ngô Ngọc Trai: Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – ‘Tôi vẫn theo đến cùng vụ Đỗ Đăng Dư’ (BBC/ BS). – LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân bị hành hung (Trần Vũ Hải/ BS). – Thiếu niên bị công an tạm giam qua đời, luật sư đại diện lên tiếng (VOA/ BS).

5 bình luận trước “5782. Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội”

  1. […] VỞ DIỄN TỒI (BS). – Tôi để tang cho nghề nghiệp của mình! (BS). – Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội (Trần Thu Nam/ […]

  2. […] TRỌNG: VỞ DIỄN TỒI (BS). – Tôi để tang cho nghề nghiệp của mình! (BS). – Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội (Trần Thu Nam/ […]

  3. […] TRỌNG: VỞ DIỄN TỒI (BS). – Tôi để tang cho nghề nghiệp của mình! (BS). – Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội (Trần Thu Nam/ […]

  4. […] 5782. Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội […]

  5. […] xem lại: Sự kiện 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội (FB Trần Thu Nam/ BS). – Đoàn luật sư Hà Nội:’Kết luận vụ hai luật sư bị […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: