BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5721. Ông Tập Cận Bình: Láng giềng nào cũng có lúc va chạm!

Posted by adminbasam trên 06/11/2015

VnMedia

Tuệ Khanh

6-11-2015

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam - ảnh Tuệ Khanh

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam – ảnh Tuệ Khanh

Đúng 10h20 phút sáng nay, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại tòa nhà Quốc hội.

Sau khi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Sau bài phát biểu dài trên 20 phút của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có lời đáp từ.

Chủ tịch Quốc hội nói:

“Nhân dịp này chúng ta chân thành chúc nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ, hài hoà.

“Năm nay, hai nước Việt Nam và Trung Quốc năm nay kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng ta vui mừng nhận thấy trải qua năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai nước vẫn tiếp tục phát triển đúng với tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng: Hoà bình- hữu nghị- hợp tác.

“Chúng tôi cũng tin tưởng cùng với dòng chảy tiến bộ của thời đại, cùng với lòng khát khao vì sự chung sống hoà bình, hữu nghị của hai dân tộc, những định hướng trong quan hệ hai nước sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện.  Hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua những trở ngại để đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, phát triển thực chất, ổn định vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình.

“Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ nhân dân Trung Quốc trong suốt 2 cuộc kháng chiến cứu nước cũng như công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước. Tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác vừa là đồng chí, vừa là anh em đó không những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại vì hoà bình, độc lập và tiến bộ xã hội. Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình hợp tác cùng đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước vì lợi ích của nhân dân hai dân tộc.

Trao đổi với báo chí ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, bài phát biểu của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói đến tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc được xây dựng từ lâu đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông sáng lập nên. Ngày nay, nhân dân Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục gìn giữ, phát triển, ngày càng thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đó, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập qua hữu nghị giữa hai nước; rằng láng giềng thì phải thân thiết với nhau…

Ông Tập Cận Bình cũng viện dẫn nhiều bài thơ, câu thơ nói về tình cảm láng giềng. “Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, láng giềng nào cũng có lúc va chạm, nhưng những va chạm này chúng ta thống nhất ở đại sự rồi thì  tiểu sự cũng sẽ tốt đẹp.” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

VnMedia sẽ giới thiệu đến độc giả toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay khi có bản dịch chính thức.

____

VietTimes

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam: “Ngàn vàng mua láng giềng gần”

6-11-2015

Vào 10g48 phút sáng 6-11, ông Tập Cận Bình – Tổng bí thư, chủ tịch nước CHND Trung Hoa đã tới thăm và có bài phát biểu hơn 20 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Khi ông Tập Cận Bình bước vào phòng Diên Hồng nơi 500 đại biểu Quốc hội đang họp, các đại biểu Quốc hội đã đứng dậy, đồng loạt vỗ tay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Quốc hội Việt Nam đón ông Tập Cận Bình.

Theo chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: “Đây là lần đầu tiên đồng chí Tập Cận Bình tới thăm Việt Nam ở cương vị cao nhất, tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tạo bước tiến mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Trung Quốc”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị các đại biểu ‘Quốc hội đón tiếp ông Tập Cận Bình trân trọng, hiếu khách’. 

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nói: “Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng, tôi mong chúng ta có thể còn có ý kiến khác nhau nhưng phong tục tập quán nước ta là hiếu khách, cần tỏ thái độ trân trọng, hiếu khách và văn hóa. Đây cũng là tinh thần của Quốc hội của chúng ta qua 13 nhiệm kỳ. Chúng ta là chủ nhà, chúng ta đón tiếp với tinh thần ấy” – Chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ.

Theo chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: “Đây là lần đầu tiên đồng chí Tập Cận Bình tới thăm Việt Nam ở cương vị cao nhất, tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tạo bước tiến mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Trung Quốc”.

Để nghe bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, các đại biểu Quốc hội đeo tai nghe để nghe phiên dịch trực tiếp qua tai nghe này.

Trước Quốc hội Việt Nam, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định mong muốn hai nước Việt Nam – Trung Quốc sẽ trở thành những láng giếng tốt, cùng nhau phát triển.

Ông Tập Cận Bình đã tỏ ra là một người rất am hiểu thơ văn, ca dao, tục ngữ của hai nước khi trong bài phát biểu của mình ông đã nhiều lần dùng các tứ thơ, ngạn ngữ của hai nước để minh chứng cho nội dung mình nói.

Nói về quan hệ hai nước, ông Tập trích dẫn ngạn ngữ Trung Hoa: “Huynh đệ đồng tâm, ký lợi đoạn kim” (anh em đồng làm thì đủ sắc bén để cắt vàng).

Ông Tập cho rằng hiện nay tình hình của thế giới đang có những diễn biến phức tạp thì hai nước Việt – Trung với “núi liền núi, sông liền sông” càng phải đoàn kết, gắn bó với nhau để vượt qua thử thách, khó khăn, cùng nhau phát triển. Ông Tập đề nghị:

Thứ nhất, thực tiễn chứng minh rằng phương hướng sẽ quyết định vận mệnh. Thực tiễn đã chứng minh là nhân dân, hai Đảng, hai nước đã lựa chọn đúng con đường phát triển và cả hai dân tộc cần phải kiên định lòng tin, chung tay tiến lên, quyết không để thế lực nào cản trở sự hợp tác đó.

Phía Trung Quốc kiên định ủng hộ Việt Nam xây dựng XHCN và mong muốn Việt Nam phát triển càng nhanh càng tốt.

Thứ hai, Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác tốt với nhau trong bối cảnh thế giới đang có những rối ren. Hệ thống quốc tế đang có những sự phát triển theo hướng công chính và hợp lý nhưng đồng thời cũng có những rối ren bất ổn.

Việt Nam và Trung Quốc phải cùng nắm bắt thời cơ để xây dựng cộng đồng cùng vận mệnh châu Á thông qua đó thúc đẩy cộng đồng vận mệnh chung của nhân loại.

Thứ ba, Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng tốt của nhau. Ông Tập dẫn ngạn ngữ “mất hàng ngàn vàng mua láng giềng gần” và cho rằng đây là câu ngạn ngữ mà nhân dân hai nước đều dùng, đều tâm đắc.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm nhưng hai bên cần kiên trì giải quyết, vì khi đã được đại sự thì không khó để giải quyết tiểu sự. Đồng thời đã là bạn bè tốt thì phải thường xuyên viếng thăm nhau. Càng đi thăm nhiều thì càng gần gũi.

11g10 phút, ông Tập Cận Bình đã kết thúc bài phát biểu của mình.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Sinh Hùng đã cảm ơn bài phát biểu với những đánh giá tốt đẹp của ông Tập Cận Bình về những thành tựu của Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội mong rằng trong dòng chảy hữu nghị, những định hướng trong quan hệ và lãnh đạo cấp cao sẽ được thực hiện nghiêm túc, đưa hai nước vượt qua những trở ngại, kiểm soát bất đồng, cùng phát triển vững chắc hơn vì sự ổn định của hai nước và thế giới.

11g15 phút ông Tập Cận Bình đã chào các đại biểu, rời khỏi phòng Diên Hồng.

Một bình luận tới “5721. Ông Tập Cận Bình: Láng giềng nào cũng có lúc va chạm!”

  1. […] 5721. Ông Tập Cận Bình: Láng giềng nào cũng có lúc va chạm! […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: