BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5699. Biểu tình ở Sài Gòn phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam

Posted by adminbasam trên 04/11/2015

FB Cafe Dân Chủ

4-11-2015

H1Lúc 14h 00 ngày 4/11/2015, mít tinh tại tượng đài Trần Hưng Đạo, Sài Gòn phản đối Tập Cận Bình sang Việt Nam.

GS Tương Lai phát biểu nói rõ Tập Cận Bình sang VN trước thềm ĐH 12 là hành động gây áp lực trắng trợn một cách quen thuộc của Trung Quốc.

Tập Cận Bình đã có những hành động thực hiện mưu đồ xâm lược HS-TS của VN.

Đả đảo Tập Cận Bình!

H2

H3

Clip GS Tương Lai phát biểu:

____

TMCNN

Sài Gòn: Biểu tình chống chuyến viếng thăm của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam

4-11-2015

GNsPTheo lời mời gọi của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng có gần 150 người sống tại Sài Gòn tham gia cuộc biểu tình xuống đường để ‘bày tỏ thái độ của nhân dân VN về vấn đề Biển Đông và chủ quyền biển đảo”.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào lúc 14 giờ, tại chân tượng đài Trần Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng, Q.1, Sài Gòn. Sau đó, đoàn người biểu tình di chuyển ra phố đi bộ nằm trên đường Nguyễn Huệ, mọi người hô to khẩu hiệu “Phản đối Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam”, và cầm các biểu ngữ có nội dung “Tập Cận Bình là giặc cướp nước”, “Phản đối Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam”, “Đảng Cộng Sản VN phải lên tiếng: Hoàng Sa, Trường Sa là của VN”, “Tập Cận Bình! Trả Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam”…

“Tinh thần của đoàn biểu tình rất tốt”. Cựu TNLT Phạm Minh Hoàng đang có mặt ở đó cho nhận xét. Ông mô tả thêm: “Công an và an ninh rất đông nhưng không có biện pháp nào ngăn cản cả. Khi anh em quy tụ tại tượng Trần Hưng Đạo, rồi di chuyển ra phố đi bộ thì công an và an ninh chìm nổi cứ đi theo thôi. Có một chút xô xát xảy ra nhưng họ khuyên chúng tôi nên bình tĩnh, không được nóng và anh em chúng tôi cố gắng giữ trật tự để cho cuộc biểu tình này kết thúc một cách tốt đẹp.”

Ông Minh Hoàng nhận xét: “Thực sự bản thân tôi không nghĩ rằng, cuộc biểu tình sẽ diễn ra quy mô lớn như thế này. Thứ hai, sự hiện diện của công an và an ninh chìm rất đông và sự can thiệp của họ rất chừng mực. Đây là bước đầu tiên cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ tại VN, người dân bắt đầu có tiếng nói và nói một cách ôn hòa. Tôi mong rằng, nhà nước cũng sẽ đóng góp cho tiến trình dân sự này để cho xã hội chúng ta càng ngày tiến bộ hơn.”

H2

H3

H4

H5

____

RFI

Việt Nam: 200 người biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Saigon

Thụy My

4-11-2015

Biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Saigon ngày 04/11/2015. Nguồn ảnh: FB

Biểu tình phản đối Tập Cận Bình ở Saigon ngày 04/11/2015. Nguồn ảnh: FB

Hôm nay 04/11/2015 khoảng 200 người ở Saigon đã tham gia cuộc mít-tinh và tuần hành phản đối Tập Cận Bình do các nhân sĩ trí thức trong Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng khởi xướng, nhân dịp Chủ tịch nước Trung Quốc đến Việt Nam trong hai ngày 5 – 6 tháng 11 và theo dự kiến sẽ đọc diễn văn trước Quốc hội.

Dù một số nhân vật nòng cốt đã bị ngăn chận từ nhà, vẫn có khoảng 200 người đến tham dự được cuộc mít-tinh tại tượng đài Trần Hưng Đạo, công trường Mê Linh ở quận 1 Saigon. Sau đó các nhân sĩ đã đến Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh để trao lá thư phản đối, yêu cầu các đại biểu có thái độ thích đáng đối với người đã từng khẳng định « Biển Đông là của Trung Quốc » trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, nhưng không được tiếp nhận.

Đoàn biểu tình trong đó có nhiều thanh niên đã mang theo nhiều biểu ngữ phản đối Tập Cận Bình, đòi Trung Quốc trả Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam đi từ địa điểm tượng Trần Hưng Đạo, ra những con đường lớn như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ. Được biết lực lượng an ninh cũng đông gần bằng số người tham dự, tuy nhiên người biểu tình không bị đàn áp.

Trả lời RFI Việt ngữ, ông Lê Công Giàu, nguyên Phó tổng giám đốc Saigon Tourist xác nhận cuộc biểu tình đã diễn ra một cách tốt đẹp. Giáo sư Tương Lai, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm…đều đến được, còn những người bị ngăn chận như ông Huỳnh Kim Báu (chủ tịch Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng), tiến sĩ Phạm Chí Dũng…thì an ninh cũng có thái độ lịch sự, thường chỉ kiếm cớ trò chuyện cho đến quá giờ hẹn mít-tinh.

____

RFA

Biểu tình chống Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ở TP.HCM

4-11-2015

Nhiều người tập trung biểu tình ở Sài Gòn hôm 4/11/2015 để phản đối chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Photo: Tin mừng cho người nghèo

Nhiều người tập trung biểu tình ở Sài Gòn hôm 4/11/2015 để phản đối chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Photo: Tin mừng cho người nghèo

Lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua, hơn 100 người bao gồm cả những thành viên trong CLB Lê Hiếu Đằng và dân chúng đã tập trung tại chân tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP.HCM để biểu tình bày tỏ lập trường chống lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày hôm nay. Giáo sư Tương Lai đã đại diện CLB phát biểu như sau:

“Khi ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Tập Cận Bình trải thảm đỏ để mà phát biểu ở Quốc hội thì ông nghĩ gì tại cái hội trường còn gọi là Hội trường Diên Hồng, biều thị của khí phách dân tộc trở thành cái hội trường nhục nhã, đón tiếp kẻ thù.

Xin thưa với các vị đại biều Quốc hội thành phố HCM, tôn trọng các vị là các đại biểu của dân, chúng tôi đề nghị các vị hãy xứng đáng với ông cha, học tập khí phách của Đức Thánh Trần để biều tỏ thái độ thật rành rọt. Không khuất phục vì một áp lực nào đó. Các vị hãy biểu tỏ rằng mình là con cháu của Trần Hưng Đạo.

Xin đề nghị tất cả chúng ta cùng nhau hô to khẩu hiệu: Kiên quyết đòi Tập Cận Bình phải trả lại Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt Nam…..Máu người không phải là nước lã, chúng ta đứng trước anh linh của những liệt sĩ đã ngã xuống ở Gạc ma, ở Hoàng Sa, Trường Sa để hứa với các anh hùng liệt sĩ rằng chúng ta xứng đáng với họ và nói rằng tinh thần dũng cảm của họ bất diệt”

Cuộc biểu tình đã giải tán vào chiều cùng ngày và không có bất cứ cuộc bạo động nào xảy ra. Người ta nhận thấy tuy Công an, an ninh và các nhân viên dân phòng có mặt nhưng chỉ im lặng quan sát cho tới khi cuộc biểu tình kết thúc. Chính công an đã giữ cho trật tự giao thông được suôn sẻ.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được vào trước giờ phát thanh có một bạn trẻ bị công an mời về đồng Bến Thành nhưng chưa xác nhận được bạn đã về nhà hay chưa.

Một phản hồi tới “5699. Biểu tình ở Sài Gòn phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam”

  1. […] 5699. Biểu tình ở Sài Gòn phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: