BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5697. ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’

Posted by adminbasam trên 04/11/2015

BBC

4-11-2015

Luật sư hy vọng Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, sẽ 'giữ lời'. Nguồn ảnh: BBC

Luật sư hy vọng Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, sẽ ‘giữ lời’. Nguồn ảnh: BBC

Một cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC ông hy vọng Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm ‘sẽ giữ lời’ điều tra nếu có chuyện công an ‘trà trộn đánh dân và blogger’.

Trao đổi với BBC hôm 04/11/2015 nhân vụ hai luật sư tham gia vụ án Đỗ Đăng Dư bị hành hung, tấn công ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói:

“Luật sư mà bị tấn công thì đó là một chuyện rất không bình thường và vừa qua tôi cũng đã nói chuyện với ông Tô Lâm, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, thì tôi cũng than phiền là có một số người, các blogger bị có người chặn đánh.

“Người ta nghi vấn đó là công an, người ta nói cái đó không tốt cho công an.

“Ông Tô Lâm nói là nếu mà có những sự kiện đó xảy ra thì báo công an, thì công an sẽ điều tra ra và được xử lý.

“Tuy rằng đây là một cuộc nói chuyện riêng với ông Tô Lâm, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, nhưng tôi cho rằng lời nói đó chắc ông cũng phải giữ lời.

“Và đây cũng là một sự kiện thách thức cho những lời nói của ông, đối với tôi, cũng là một luật sư, trong cuộc gặp vừa qua,” Luật sư Trần Quốc Thuận nói.

Lời nói ngụy biện?

Trở lại vụ việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân hôm thứ Ba bị hành hung khi tới nhà của mẹ vị thành niên Đỗ Đăng Dư để làm việc, hôm thứ Tư, báo chí Việt Nam trích dẫn lời của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, nêu quan điểm về vụ việc:

“Có một vấn đề ở đây là tình hình ở Chương Mỹ rất phức tạp, khi mọi người đến thì cũng nên thông báo để cho cơ quan công an có phương án bảo vệ.

“Đây là trách nhiệm của công an phải bảo đảm an ninh trật tự chứ đừng chủ động vào.”

Bình luận về phát ngôn này của tân Phó Bí thư Thành ủy kiêm lãnh đạo Công an Hà Nội, luật sư Trần Quốc Thuận nói:

“Cái việc mà bảo rằng đi làm cái gì đó cũng báo cho công an, thì đó là một lời nói ngụy biện và cũng không có tiền lệ đi tới đâu cũng báo công an, công an sẵn sàng bảo vệ, cái chuyện đó không có.”

Luật sư Trần Quốc Thuận nói tiếp:

“Câu đó công an không thể nói được, vì tình hình có phức tạp thì mới có công an, công an sinh ra để giải quyết cái phức tạp, còn nói đi đâu cũng có thể bị người ta đánh, đi đâu cũng có thể bị người ta tấn công, thì trật tự công an, trật tự thế sao gọi là trật tự an toàn xã hội được?”

“Còn công an thì ăn lương để làm gì? Phải giữ trật tự, nơi nào mà có bất an thì công an phải đến đó mà giải quyết, chứ còn ai đi vào chỗ nào, chỗ kia mà biết chỗ nào là bất an, chỗ nào là không bất an,” Luật sư Thuận nói với BBC từ Sài Gòn qua điện thoại hôm 4/11.

____

BBC

‘Tôi ủng hộ khởi tố vụ án đánh luật sư’

4-11-2015

Luật sư Trần Quốc Thuận, từng 14 năm làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói với BBC ông ủng hộ quyết định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội khởi tố vụ án để điều tra vụ hai luật sư trọng vụ Đỗ Đăng Dư bị hành hung hôm thứ Ba ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trao đổi với BBC hôm 04/11/2015, ông nói:

“Việc hai luật sư bị người ta đánh, tôi thấy là tôi ủng hộ ý kiến của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi công văn cho Bộ trưởng Bộ Công an, rồi cho Giám đốc Công an TP. Hà Nội đề nghị khởi tố vụ án để điều tra.

“Tôi cho rằng ý kiến đó rất là đúng và công an nên khởi tố vụ án chứ không nên đặt điều kiện với nhân dân, bởi vì công an sinh ra để bảo vệ người dân, chứ đâu phải công an đặt điều kiện này, điều kiện khác.”

‘Không thể nói thế được’

Hôm thứ Tư, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội trong phản ứng về vụ hai luật sư bị tấn công, được truyền thông Việt Nam trích thuật, nói:

“Tình hình ở Chương Mỹ rất phức tạp, khi mọi người đến, nên thông báo để cho cơ quan công an có phương án bảo vệ. Đây là trách nhiệm của công an phải bảo đảm an ninh trật tự.”

Bình luận về phát ngôn này, Luật sư Trần Quốc Thuận nói:

“Câu đó công an không thể nói được, vì tình hình có phức tạp thì mới có công an, công an sinh ra để giải quyết cái phức tạp, còn nói đi đâu cũng có thể bị người ta đánh, đi đâu cũng có thể bị người ta tấn công, thì trật tự công an, trật tự thế sao gọi là trật tự an toàn xã hội được?”

“Còn công an thì ăn lương để làm gì? Phải giữ trật tự, nơi nào mà có bất an thì công an phải đến đó mà giải quyết, chứ còn ai đi vào chỗ nào, chỗ kia mà biết chỗ nào là bất an, chỗ nào là không bất an,” Luật sư Thuận nói với BBC.

_____

Mời xem thêm: Đề nghị khởi tố vụ hành hung luật sư (BBC). – Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân bị hành hung (FB Trần Vũ Hải/ BS). – ‘Tôi vẫn theo đến cùng vụ Đỗ Đăng Dư’ (BBC/ BS).

7 bình luận trước “5697. ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’”

  1. […] BS). – Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – Thấy gì qua vụ […]

  2. […] Dư’ (BBC/ BS). – Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – Thấy gì qua vụ luật […]

  3. […] (BBC/ BS). – Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ BS). – ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – Thấy gì qua vụ luật […]

  4. […] luật sư bị hành hung? (BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – LS Ngô Ngọc Trai: Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? […]

  5. […] vụ luật sư bị hành hung? (BS). – Đoàn Luật sư Hà Nội nhập cuộc (RFA/ BS). – ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ (BBC/ BS). – LS Ngô Ngọc Trai: Vụ ‘Luật sư bị đánh’ cho thấy điều gì? (BBC/ […]

  6. […] 5697. ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ […]

  7. […] 5697. ‘Sẽ điều tra nếu có công an đánh dân’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: