BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5685. “Đồng chí Tập Cận Bình” của đảng

Posted by adminbasam trên 04/11/2015

AFR Dân Nguyễn

4-11-2015

H1Trong một buổi họp tổ dân phố, hoặc một cuộc họp mặt của những người đồng hương, hay những cuộc gặp mặt của những hội nhóm tương tự, người ta không gọi nhau là đồng chí. Ông tổ trưởng tổ dân phố, nói: xin mời bà con (hay mọi người) cho ý kiến… Hay, xin mời bác B, cô C phát biểu…Nghe như vậy thấy xuôi. Trong cuộc họp nào đó mà thành phần toàn là người dân, là quần chúng, mà đi gọi nhau là đồng chí, nghe không “vào”.

Người cộng sản có một cách gọi nhau rất hay. “Đồng chí” là cách họ gọi nhau mà chúng ta thường xuyên nghe. Tất nhiên là trong lúc công tác. Đồng chí là từ dùng để chỉ những người cùng chí hướng, cùng một mục tiêu. Từ “đồng chí” được dùng rất nhiều, không chỉ trong các cuộc họp của những người cộng sản, mà ngay cả trong “văn học cách mạng”, trong thơ ca của những người cộng sản, hay những người theo cộng sản, ca ngợi cộng sản, từ “đồng chí” cũng được dùng nhiều vô kể.

“Đồng chí”, nghe lúc thì trang nghiêm, lúc lại thân thương lắm. Tuy nhiên, nhiều người mặc dù đã là đồng chí của nhau, mà vẫn rợn người khi nghe đồng chí mình gọi mình là đồng chí. Ấy là khi từ “đồng chí” được những người cộng sản dùng để chà đạp nhau trên con đường thăng tiến,“oánh” nhau, mổ xẻ hay hạ bệ, kết tội nhau, lúc “cho nhau ăn bùn” hay đưa nhau vào chỗ chết… “Đồng chí Lưu Thiếu Kỳ”; “Đồng chí Lâm Bưu…” cũng là cách mà Mao gọi những thuộc cấp tin cẩn, những cộng sự đắc lực, những “cánh tay phải, tay trái” của mình trước khi tiễn những ông này – những “đồng chí” của mình – vào nhà đá ngồi bóc lịch, hoặc là cho “xơi” kẹo đồng! 

Theo các nguồn tin, ngày 5 tháng 11 tới, ông Tập Cận Bình, lãnh đạo tối cao đảng cộng sản và nhà nước Trung Quốc sẽ có chuyến “thăm” các “đồng chí” VN của mình trong hai ngày. Nếu định nghĩa “đồng chí” là từ dùng để chỉ những người cùng chí hướng, cùng mục tiêu, thì rõ ràng, những người cộng sản VN gọi ông Bình Tập là đồng chí, khi họ cùng có chung mục tiêu, cùng chí hướng với ông này. Chí hướng ấy, mục tiêu ấy chỉ có thể là cùng nhau giữ gìn, bảo vệ chủ nghĩa cộng sản (ít nhất trên danh nghĩa). Tuy nhiên, ngay cả những vấn đề gai góc nhất, tưởng chừng như mâu thuẫn nhau, thì họ, ông Tập và cs VN cũng “tìm thấy tiếng nói chung”. Đó là về quần đảo Hoàng Sa tận mãi gần 60 năm trước, Hội nghị Thành Đô 25 năm đã qua, Bôxit Tây Nguyên, Fumosa Vũng Áng…bây giờ…

Trong khi cs VN gọi ông Tập là đồng chí, thì Nhân Dân VN xem ra không có lý do gì để mà gọi ông này là đồng chí cả. Rõ ràng là Nhân Dân VN không thể có cùng chí hướng, cùng mục tiêu với ông Tập về nhiều vấn đề. Nhân Dân VN chẳng mặn mà gì với chủ nghĩa xã hội. Nhân Dân VN lại càng không thể là đồng chí của ông Tập Cận Bình trong vấn đề Biển Đông cũng như vấn đề biên giới và hải đảo… Nếu gọi ông Tập là giặc thì e “mất mặt ban đại diện”. Gọi ông là bành trướng cũng đủ chính xác rồi.

Những ai được ông chọn làm đồng chí đều rước cái họa vào thân. Đồng chí Ủn của ông tại phía Bắc, đồng chí Trọng của ông ở phía Nam đều rước cái họa vào thân, ấy là bị ông dắt mũi đã đành, còn bị Nhân Dân nguyền rủa nữa. 

Chỉ còn vỏn vẹn hai ngày nữa. Các đồng chí của ông Tập ở Bắc Bộ Phủ giờ này đang ráo riết chuẩn bị chào đón, tung hê ông lắm. Họ bận soạn thảo diễn văn đọc chào mừng ông. Họ lo may cờ 6 sao cho các cháu nhi đồng đứng hai bên đường vẫy khi xe ông qua. Họ lo bài nhạc Hoa tấu lên khi ông vừa tới… Biết bao là cái lo của những người cs VN cho anh đồng chí mình từ phương Bắc đến. 

Nghe nói ông Tập còn có bài phát biểu trước Quốc hội VN nữa. Chẳng biết ông sẽ nói gì, về lập pháp, về “đả hổ diệt ruồi” chống tham nhũng – (tật nguyền muôn thuở của cs), hay về vấn đề “Lưỡi bò”, về “chủ quyền HS, TS là của Trung Quốc không cần tranh cãi…”!? Rồi cuối ngày thứ hai, tuyên bố chung, dựa trên nền tảng của 16 chữ vàng sẽ được ông Tập và các “đồng chí” của ông long trọng công bố.

Các tầng lớp Nhân Dân VN cũng có việc để làm khẩn trương, chuẩn bị ra mắt ông trong màn chào đón với các khẩu hiệu, biểu ngữ trên tay, trên trán.

Bản thân ông cũng có việc để làm: Chỉ thị cho các “đồng chí” của ông ở Bắc Bộ Phủ thẳng tay dẹp “các thế lực thù địch”, để cho cuộc viếng “thăm” của ông được ghi vào lịch sử.

3 phản hồi tới “5685. “Đồng chí Tập Cận Bình” của đảng”

  1. […] 5685. “Đồng chí Tập Cận Bình” của đảng […]

  2. […] “Đồng chí Tập Cận Bình” của đảng […]

  3. […] anhbasam.wordpress.com […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: