BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5596. Thư quốc tế gửi Chủ tịch VN về tử tù Lê Văn Mạnh

Posted by adminbasam trên 26/10/2015

BBC

26-10-2015

Mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh cùng những người dân kêu oan cho con. Nguồn ảnh: Mạng xã hội.

Mẹ tử tù Lê Văn Mạnh cùng những người dân kêu oan cho con. Nguồn ảnh: Mạng xã hội.

Ủy ban Luật gia Quốc tế (International Commission of Jurists – ICJ) vừa gửi thư tới Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang kêu gọi ngưng ngay kế hoạch tử hình phạm nhân Lê Văn Mạnh và cho mở cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc nói ông Mạnh đã bị cảnh sát tra tấn bắt nhận tội.

Trong thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam, tổ chức gồm 60 thẩm phán và luật sư có tiếng trên thế giới viết: “Với việc tiếp tục thi hành án tử hình, Việt Nam đang chống lại trào lưu thế giới trong việc bãi bỏ án tử và thành lập một cơ chế đình hoãn việc thi hành án.”

ICJ cũng nhắc tới việc Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Chống tra tấn và dùng nhục hình hồi tháng 2/2015, và nói “Việt Nam có nghĩa vụ tôn trọng việc cấm dùng các hình thức tra tấn, nhục hình”.

Trong thư ngỏ về cùng chủ đề, ICJ nói Việt Nam phải có trách nhiệm bảo vệ quyền được sống, quyền không bị bức cung, dùng nhục hình, bị đối xử, trừng phạt vô nhân đạo, và quyền được xét xử một cách công bằng.

“Việc xử tử Lê Văn Mạnh sẽ là sự bác bỏ quyền được sống và tạo thành sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam, và việc đó phải được dừng lại ngay lập tức,” ông Kingsley Abbott, cố vấn pháp lý quốc tế của ICJ nói.

“Hơn nữa, lời nhận tội của Lê Văn Mạnh, được cho là thú tội do bị tra tấn, đã được dùng làm chứng cứ trong phiên xử cho thấy một cách rõ ràng rằng tiến trình tố tụng không hề phù hợp với luật pháp, tiêu chuẩn quốc tế, và chỉ riêng điều đó đã đủ là lý do để Lê Văn Mạnh phải được hoãn thi hành án tử hình vĩnh viễn,” ông nói thêm.

H1

Vụ Lê Văn Mạnh đã thu hút sự chú ý ở cả trong nước lẫn quốc tế. Nguồn: Internet

Hôm 25/10, Đặc ủy Nhân quyền và Hỗ trợ nhân đạo của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, Christoph Strässe từ Berlin đã “đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh và tiến hành xét xử lại vụ án”.

“Hành vi phạm tội của Lê Văn Mạnh là không rõ ràng và phải được thẩm tra lại bằng một quá trình điều tra, xét xử công bằng,” ông Strässe nói.

Trước đó, một loạt các luật sư Việt Nam đã ký đơn gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang và các cơ quan liên quan kiến nghị hoãn thi hành án tử hình với tử tù Lê Văn Mạnh để “tránh hàm oan người vô tội”.

Ông Lê Văn Mạnh hồi 2005 đã bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản.

Ông đã nhận tội, nhưng sau đó phản cung và nói ông bị cảnh sát tra tấn dã man.

Qua ba lần xét xử, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên án tử hình trong phiên tòa ngày 25/11/2008.

____

MẸ TỬ TÙ LÊ VĂN MẠNH CẢM ƠN CỘNG ĐỒNG:

Mời xem lại: – Chuyện Lê Văn Mạnh bị Hiền “Sơn La” tra tấn ép cung (FB Đỗ Trường Giang/ BS). – Tin rất vui: Hoãn lên kế hoạch tử hình tử tù Lê Văn Mạnh (TT/ BS). – Vụ án Lê Văn Mạnh bị tuyên án tử hình: TANDTC đang chỉ đạo xem xét, giải quyết (CL/ BS). – Vì sao cần hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh? (BLA/BS). – Nếu không dừng ngay vụ xử tử Lê Văn Mạnh thì dân sẽ không gọi các ông là những Con Người! (Hà Sỹ Phu/ PLVC/ BS). – CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA CHO HY VỌNG CỦA TỪ TÙ LÊ VĂN MẠNH (SG Báo/ BS). – Tội Ác Dưới Bộ Mặt Công Lý (FB Chau Doan/ BS). – Kiến nghị hoãn thi hành án tử hình đối với bị cáo Lê Văn Mạnh (Google Doc/ BS). – ÂN XÁ QUỐC TẾ KÊU GỌI CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG HOÃN XỬ TỬ LÊ VĂN MẠNH (FB Trịnh Hữu Long/ BS). – Kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh (BBC/ BS). – Đơn khẩn cấp đề nghị hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh (FB Trần Vũ Hải/ BS). – Nội dung lá thư của tử tù Lê Văn Mạnh (FB Trịnh Bá Phương/ BS). – Ba ngày nữa, người tù oan sẽ ra pháp trường! (FB Bạch Cúc/ BS).

Một bình luận trước “5596. Thư quốc tế gửi Chủ tịch VN về tử tù Lê Văn Mạnh”

  1. […] 5596. Thư quốc tế gửi Chủ tịch VN về tử tù Lê Văn Mạnh […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: