BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5556. Hãy nói trực tiếp với họ Tập: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, phần đất này là của tổ tiên chúng tôi!

Posted by adminbasam trên 23/10/2015

Nguyễn Trung Chính

23-10-2015

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Nguồn: internet

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Nguồn: internet

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ nhân dịp họp Đại hội đồng LHQ vừa qua, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố thẳng trước TT Obama rằng các đảo ở Biển Đông (Nam Trung Hoa) là lãnh thổ của TQ từ thời cổ đại và TQ có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, các quyền và lợi ích biển hợp pháp của mình. 

Tuyên bố này chứng tỏ mộng bành trướng của Trung Quốc từ mấy ngàn năm không còn âm ỉ và đã rực lửa, đối với chính quyền Trung Hoa, cộng sản hay không cộng sản, thì tình đồng chí, bốn tốt, 16 chữ vàng vẫn nằm sau, nằm dưới – thực tế chỉ là hoả mù- cái gọi là đường lưỡi bò áp đặt ở Biển Đông.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, 2015, TQ đã tấn công, đánh chìm tàu cá của ngư dân VN 20 lần, ở Hoàng Sa để răn đe.

Còn ở Trường Sa, TQ đang bồi đắp các đảo, bãi đá, đã chiếm của Việt Nam và Phi để hậu thuẫn quân sự cho đường lưỡi bò mà TQ bành trướng.

Phía Việt Nam, chỉ có những đảng viên tay sai, mất hết tình tự dân tộc, đặt chủ nghĩa cộng sản trước tổ quốc, trước tổ tiên mới nghe theo những lời đường mật của Trung Quốc. Một số lãnh đạo đã bắt đầu thấu tai sự bức xúc của đảng viên, dân chúng, nên có một số tuyên bố về chủ quyền.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người được biết đến như một loa phường, chỉ nói lớn mà không làm. Trước Đại hội đồng LHQ, mà ông Tập cũng có mặt, ông Sang ngậm bồ hòn chỉ nói đến giải quyết căng thẳng ở Biển Đông bằng đường lối ngoại giao, hòa bình như Phát ngôn viên Bộ ngoại giao từng nói. Nhưng bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York ông nói: “Biển Đông là điểm nóng của khu vực và thế giới. Từ năm ngoái Trung Quốc ồ ạt bồi đắp các đá chìm để biến chúng thành đảo lớn. Chúng tôi cho rằng hành vi của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế”. Cũng không dám khẳng định chủ quyền của VN ở Hoàng Sa và Trường Sa!

Chỉ khi họp với các đại diện cộng đồng người Việt ở NewYork, nhân viên sứ quán Việt Nam, ông mới dám khẳng định chủ quyền với “người nhà”: “Việt Nam có bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý đầy đủ để khẳng định chủ quyền tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Người ta gọi những lời nói của ông Sang trong trường hợp này là nói dưới thắt lưng của họ Tập.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thì chỉ nói vu vơ, nhưng hùa với lực lượng theo Tàu để cấm Quốc hội ra tuyên bố về chủ quyền trong thời nước sôi lửa bỏng của giàn khoan HD981 xâm phạm trắng trợn chủ quyền VN.

TBT Nguyễn Phú Trọng tỏ thái độ im lặng, sợ đụng Tàu vỡ nhóm, ù lì không tiếp xúc trực tiếp với dân mà chỉ tiếp xúc với một nhóm cử tri chọn lọc. Tuy nhiên trong nhóm cử tri này đã có những tiếng nói yêu cầu đảng có thái độ cứng rắn hơn với TQ, chứng tỏ người dân thường đã chán ngán với thái độ của ông Trọng.

Người ta thường nói ông Trọng là một ông lú. Nhưng để đạt đến địa vị là TBT khó có thể nói ông lú được, nếu không thì phải nói rằng đảng cộng sản là một đảng lú đang áp đặt độc tài lên toàn đất nước. Ông cũng được biết đến là đồ đệ kiên định của chủ nghĩa Mác-Lê-Mao, nếu không phải là tay sai của Tàu.

Chỉ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là dám công khai tuyên bố chủ quyền khi trả lời các câu hỏi của phóng viên quốc tế (Hãng tin AP và Reuters) vào ngày 21/5/14 tại Manila, Philippines, Thủ tướng khẳng định: Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó..

Dư luận đón tiếp lời tuyên bố này với sự hả hê, dù rằng tuyên bố như thế, ở một nơi như thế cũng chỉ vượt được lên trên thắt lưng của ông Tập, chưa xứng đáng với hào khí, truyền thống đoàn kết giành độc lập của tổ tiên.

Cơ hội ông Tập sẽ đến Việt Nam vào tháng 11/2015 là một cơ hội đúng lúc để nói thẳng, mặt nhìn mặt chứ không nhìn thắt lưng dưới hay trên, với ông Tập rằng Hoàng Sa Trường Sa là của VN, chúng tôi quyết theo truyền thống ngàn năm của cha ông để không nhượng bộ bất cứ cái gì đụng đến sự toàn vẹn lảnh thổ, lãnh hải của chúng tôi.

Thái độ của lãnh đạo Do Thái rất rõ ràng, trực diện dù đứng trước Tổng thống Obama, hay trước Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về lập trường của họ trên vấn đề Palestine. Lãnh đạo đảng nên học theo đó mà làm nếu không muốn bị mang tiếng là hèn nhát, là theo Tàu, là tay sai của Tàu.

Có người sẽ nghĩ rằng như thế là không ngoại giao. Xin đừng ngụy biện, đem ngoại giao làm con ngáo ộp, ngoại giao trước hết phải phục vụ sự toàn vẹn lãnh thổ, chứ toàn vẹn lãnh thổ không thể bị làm vật tế thần để phục vụ ngoại giao viển vông.

 

Ông Tập có đến VN không?

 

Theo nhiều nguồn tin, Tập Cận Bình có thể sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 này. Nhưng cũng có nguồn tin họ Tập sẽ hoãn chuyến đi.

Vậy thì tình huống nào quyết định đến hay không đến của họ Tập?

Vừa qua phe theo Tàu đã bắt đầu lộ diện chính thức với bức thư gửi Ban chấp hành Trung ương và Bộ chính trị của ba vị GS TS , mà ông Hạ Đình Nguyên trong một bài viết đã gọi họ là “ba gã bán tơ”, tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phá vỡ tình hữu nghị với Trung Quốc. Đại khái là ông Dũng mang tội chống Tàu. Cái ngu của ba gã bán tơ này là đánh cha mà không chừa con, cho thấy sự căm thù ba đời bốn kiếp, nó cũng báo hiệu cho việc nếu ông Dũng không nắm được quyền lực thì rồi đây ông Dũng cùng cả ba đứa con sẽ rơi vào nghịch cảnh. Mới đây thôi, nguồn tin rò rỉ cho rằng Tình báo quân đội khám phá một âm mưu bắt Nguyễn Tấn Dũng nên lãnh đạo quân sự Biệt khu thủ đô đã bị thay đổi theo lệnh “cấp trên” trong lúc ông Phùng Quang Thanh phải nấn ná ở Pháp, và khi ông Thanh đựơc về thì ông bị giam lỏng ở Bộ quốc phòng chứ không được về nhà và hiện đang bị vô hiệu hóa sau khi ông ta tự phê bình là đã buông lỏng quản lý quân đội.

Trong lịch sử ĐCS, thì đây là lần đầu tiên một lãnh đạo nhất nhì đương nhiệm của đảng bị tố cáo đích danh. Những người tố cáo thuộc Học Viện Chính trị Hồ Chí Minh/ Hội đồng Lý Luận Trung Ương, với tên tuổi rõ ràng, không khó để cơ quan điều tra xem đằng sau họ là ai. Sự kiện này chứng tỏ sự phân hóa trong đảng đã lên đến tận óc.

Nhưng tại sao lại chống Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên việc phá vỡ hữu nghị với Trung Quốc khi mà ông Dũng có thể bị chống, không khó khăn lắm, trong vấn đề tham nhũng, bè phái?

Nhắc lại thông cáo Hội nghị trung ương 12 (5-11/10/2015) cho rằng nhân sự Ban chấp hành Trung ương đã định đoạt xong, như thế khuynh hướng của BCHTƯ đã rõ với những người lãnh đạo đương nhiệm.

Nếu được cho phép bầu trực tiếp TBT, Quy chế  244/QĐ-TW ngày 9/6/2014 về bầu cử, ứng cử  còn mập mờ về điểm này, họ sẽ bầu cho nhân sự nào thì người ta cũng có thể đoán được. Vì thế mới có chuyện phe ông Trọng không muốn BCHTƯ bầu trực tiếp Tổng bí thư và không muốn ông Dũng ở lại để ứng cử, hậu quả của sự thất bại của ông Trọng trước BCHTƯ những năm vừa qua khiến ông Trọng vẫn còn ê lưng.

Phe ông Trọng tung ra những chiêu thông tin như: ông Dũng sẽ đảo chánh cung đình để phá đảng, ông Dũng phá tình hữu nghị lâu đời với TQ, ông Trọng cũng muốn đề nghị ông Dũng chức TBT đấy thôi… hoặc kiểu “một hai ba chúng ta cùng đi” như thời đại hội VI.

Trong điều kiện phe theo Tàu tuy thất thế nhưng chưa phân thắng bại như thế, nên chuyến viếng thăm của Tập Cận Bình là cần thiết, và dĩ nhiên họ Tập rất hiểu phải làm gì để hà hơi tiếp khí cho đàn em ở VN.

Có thể hiểu rằng việc ba gã TS bán tơ tố cáo ông Dũng phá vỡ tình hữu nghị lâu đời với TQ là một tiếng kêu bên tai Tập Cận Bình để nói rằng “phe thân TQ còn đây, còn đủ mạnh để tố cáo đích danh tên phá hoại đây, nhưng chúng tôi cần được tiếp sức trong tình thế khẩn cấp” .

Vì thế việc Tập Cận Bình đến VN là không thể không có. Nếu ông ta không đến thì đó là dấu hiệu báo rằng phe Nguyễn Tấn Dũng đã thắng.

Nếu ông Tập đến VN thì đó là một cơ hội.

Nhân dân đã phẫn uất trước hành động ngang ngược của Trung Quốc từ nhiều năm nay. Trong các buổi tiếp xúc cử tri của lãnh đạo, của các đoàn đại biểu Quốc hội, theo phản ánh của báo chí thì sự phẫn uất với Trung Quốc được thể hiện rất rõ.

BCHTƯ không thiếu người còn đầu óc để đồng cảm với sự phẫn uất của người dân.

Vì thế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải tận dụng thời cơ để tuyên bố trước mặt Tập Cận Bình rằng HS/TS là của VN để thể hiện ý nguyện của người dân và để cho họ Tập hiểu rằng VN quyết tâm bảo vệ đất nước.

Ông Tập đã ngang nhiên tuyên bố trực diện với TT Obama rằng “các đảo ở Biển Đông (Nam Trung Hoa) là lãnh thổ của TQ từ thời cổ đại và TQ có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, các quyền và lợi ích biển hợp pháp của mình” thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải có gan tuyên bố trực diện với họ Tập để làm sáng tỏ vấn đề. Đó cũng là một cách đấu tranh hòa bình nhưng cứng rắn rằng chúng tôi không đánh đổi độc lập chủ quyền để lấy tình hữu nghị viển vông. Đó cũng là cách để phòng ngừa TQ manh động quân sự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có tâm, có tầm, hấp thụ được hào khí của cha ông, để tuyên bố mặt đối mặt với quân cướp nước như thế không?

Một bình luận trước “5556. Hãy nói trực tiếp với họ Tập: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, phần đất này là của tổ tiên chúng tôi!”

  1. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: