BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5521. ‘Đình chỉ điều tra Bọ Lập’

Posted by adminbasam trên 20/10/2015

BBC

20-10-2015

Nhà văn Nguyễn Quang Lập (phải) và nhà thơ Đỗ Trung Quân. Nguồn ảnh: FB Nguyễn Quang Lập

Nhà văn Nguyễn Quang Lập (phải) và nhà thơ Đỗ Trung Quân. Nguồn ảnh: FB Nguyễn Quang Lập

Hơn tám tháng sau khi được tại ngoại, nhà văn Nguyễn Quang Lập vừa nhận quyết định đình chỉ điều tra hôm 20/10.

Hôm 20/10, nhà văn Nguyễn Quang Lập thông báo trên Facebook: “Bọ Lập vừa nhận được quyết định đình chỉ điều tra, chưa biết đi mô nhậu đây”.

BBC đã liên hệ với nhà văn để hỏi thêm chi tiết, nhưng ông từ chối trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà chỉ nói ngắn gọn qua mạng xã hội: “Tôi không đi đâu ra ngoài nên không dùng điện thoại di động. Cảm ơn quý đài đã quan tâm nhưng tôi không muốn “ồn ào” chuyện này”.

Nhiều facebooker đã gửi lời chúc mừng đến ông Lập.

Nhà báo Nguyễn Thông comment: “Chúc mừng ông. Nhưng kể cũng lạ, muốn bắt thì bắt, muốn thả thì thả, muốn đình chỉ thì đình chỉ, quá tùy tiện”.

Trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú, ông xuất hiện trên mạng xã hội một cách ‘ôn hòa’ khi bình luận về những vấn đề thời sự.

‘Bắt quả tang viết văn’

Tháng 2/2015, ông Lập, tức Bọ Lập, chủ trang blog Quê Choa, được cho tại ngoại nhưng vẫn trong tình trạng “tiếp tục bị điều tra về tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước theo Điều 88, Bộ Luật Hình sự”.

Ông Lập bị bắt tạm giam ngày 6/12/2014 và sau đó bị khởi tố.

Thông cáo trên website Bộ Công an khi đó cho biết cơ quan điều tra công an TP Hồ Chí Minh đã “bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự” với ông Nguyễn Quang Lập và đang “tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật”.

Vụ bắt giữ ông Lập đã gây nhiều sự chú ý trong và ngoài nước.

Khác với đa số cây bút bị bắt giữ trước đây, ông Lập thuộc dòng chủ lưu trong giới văn chương Việt Nam, thường xuất hiện trên truyền thông và có nhiều tác phẩm được in chính thức.

Sau khi ông bị bắt, nhiều nhân sỹ trí thức trong nước đã ký tên kêu gọi trả tự do cho ông Lập, trong số này có ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường và nhà văn Nguyên Ngọc.

Thỉnh nguyện thư này đã thu hút được hơn 600 chữ ký trên mạng.

___

Mời xem lại: Dẫu biết rằng kinh khi nghĩ nỗi đường xa   —  Vợ Bọ Lập ‘bất đồng’ với Bộ Công an  —  Tại sao lại bắt ông Nguyễn Quang Lập?!  —  CHÍNH QUYỀN BẮT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP VÌ LÝ DO GÌ?   —  Cây gậy của Bọ Lập  —  “Bắt khẩn cấp” một nhà văn chân chính!  —  Bắt quả tang một kẻ muốn làm Người chân chính!  —  Việt Nam: Hãy chấm dứt sử dụng các điều luật lố bịch để bỏ tù những người phê phán chính quyền  —  YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP (BLOGGER QUÊ CHOA) NGAY LẬP TỨC

–  Phạm Hồng Sơn: Bọ Lập đầu hàng?  —  CÓ PHẢI NGUYỄN QUANG LẬP VÌ TIỀN LÀM BẬY?  —  Những mảnh đời đen trắng   —   Chỗ Của Một Nhà Văn Không Phải Ở Trong Tù  —  Bọ Lập vẫn chưa về! Ngày thứ 9 và thứ 10 của Bọ Lập trong tù   —  Blogger Nguyễn Quang Lập bị khởi tố theo điều 88 và tạm giam  —  Tiếp tục suy nghĩ về những vụ bắt bớ gần đây   —   Lẽ nào người VN không nợ “tiền đò” sự thật?  —  Ba nhà khoa học gửi thư ngỏ về việc tạm giam nhà văn Nguyễn Quang Lập   —  Về Anh Cu Bịp của Nguyễn Quang Lập  —  Giáo sư Châu: ‘Giam Bọ Lập tạo hình ảnh xấu’

–  Người dân Việt Nam có thể thua một trận chứ không thể thua trong cuộc chiến chống bạo quyền bất công…    —  Tô Hải: TÉ RA NHỮNG NGƯỜI MÌNH CẢM PHỤC ĐỀU LỤC TỤC RA ĐI, HOẶC BỊ…NHẬP KHO!  —   NGUYỄN QUANG LẬP VIẾT VỀ PHẠM NGỌC TIẾN  —  Vì sao Bọ Lập bị tạm giam?   —   CÙNG TRẢ NỢ “NHÂN TÂM” CHO BỌ LẬP  —  Bọ Lập và rừng cây  —  Thế giới ảo – Thế sự thực  —  Chúng Ta chọn đứng bên nào của Sự Thật?

Một phản hồi tới “5521. ‘Đình chỉ điều tra Bọ Lập’”

  1. […] 5521. ‘Đình chỉ điều tra Bọ Lập’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: