BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5501. ‘Phát triển Phú Quốc là chủ trương Trung ương’

Posted by adminbasam trên 18/10/2015

BBC

18-10-2015

Ông Nghị, sinh năm 1976, có bằng tiến sĩ Khoa học kỹ thuật xây dựng trước khi được luân chuyển về làm phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang từ tháng 3/2014. (Ảnh của Thanh Niên).

Ông Nghị, sinh năm 1976, có bằng tiến sĩ Khoa học kỹ thuật xây dựng trước khi được luân chuyển về làm phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang từ tháng 3/2014. (Ảnh của Thanh Niên).

Tân Bí thư Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nghị, nói Trung ương “sắp ra quyết định” để huyện đảo Phú Quốc phát triển theo mô hình đặc khu kinh tế.

Ông Nghị, người vừa được bầu làm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang, được báo Thanh Niên dẫn lời mô tả điều ông gọi là “Phát triển Phú Quốc thành đặc khu kinh tế là chủ trương của Trung ương.

Ông Nghị, con trai cả của Thủ tướng Dũng vốn từng ngồi ghế Bí thư Tỉnh ủy và là cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Kiên Giang, nói “Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo xây dựng đề án và trình các cấp có thẩm quyền của Trung ương xem xét.

“Phát triển huyện đảo Phú Quốc theo mô hình đặc khu có thể nói đây sẽ là mũi đột phá của tỉnh Kiên Giang.

“Sắp tới, khi có quyết định chính thức từ Trung ương, tỉnh sẽ có những chỉ đạo thực hiện cụ thể để đảm bảo thực hiện tốt theo những mục tiêu đề án đặt ra,” ông Nghị nói.

Bình luận của ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư trẻ nhất nước hiện nay, tái khẳng định chủ trương của cựu Bí thư tỉnh Kiên Giang Trần Minh Thống đưa ra mới đây.

Ông Thống được TTXVN dẫn lời vào hôm 15/10/2015 rằng phát triển Phú Quốc theo mô hình đặc khu kinh tế là một trong ba “khâu đột phá” mà tỉnh đã xác định.

Ông Thống nói tỉnh Kiên Giang đang “phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ xây dựng hoàn thiện đề án đặc khu kinh tế Phú Quốc, xây dựng thể chế, chính sách thu hút đầu tư chiến lược, có hiệu quả hơn, có sức cạnh tranh quốc tế và khu vực với ba trụ cột chính là “công nghiệp giải trí, nghỉ dưỡng; dịch vụ tài chính, ngân hàng và kinh tế biển.”

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ông Huỳnh Kim Giang, hồi tháng Tám năm nay cho biết tính đến cuối tháng 7-2015, Phú Quốc thu hút 196 dự án đầu tư trên đảo.

“Có 136 dự án đang triển khai, với tổng diện tích 5.110 ha, tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỉ đồng, tập trung phần lớn vào lĩnh vực du lịch.

“Các tập đoàn như Vingroup, Sun Group và một số nhà đầu tư lớn đã, đang thi công xây dựng những chuỗi khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí trong đó phải kể đến khu Vinpearl Phú Quốc tại Bãi Dài, xã Gành Dầu quy mô hơn 300 ha, tổng vốn đầu tư trên 1 tỉ USD. Đây là dự án du lịch lớn nhất ở Phú Quốc tính đến thời điểm này.”

Ông Giang cho biết thêm Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang xúc tiến dự án vườn bách thú hoang dã diện tích 500 ha nằm trên địa bàn 2 xã Gành Dầu và Cửa Cạn quy mô lớn thứ 2 trên thế giới, với các loài động vật, thực vật đặc trưng của khắp châu lục trên thế giới cũng như ở trong nước.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vào cuối tháng Sáu năm nay cho biết ông đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép làm thí điểm dự án mà ông mô tả là “nhượng quyền khai thác” sân bay Phú Quốc và rằng sân bay này “ không phải là thứ để bán”.

Lời giải thích được đưa ra trong chương trình ‘Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời’ tối 28-6.

“Tôi xin được nói lại đây không phải là bán sân bay Phú Quốc, mà đây là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không đã được quy định trong Luật và các văn bản hướng dẫn.

“Thực ra, trên thế giới hay trong khu vực thì họ làm lâu rồi nhưng đối với nước ta là việc mới. Do đó, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép làm thí điểm,” ông Đinh La Thăng nói.

Một bình luận trước “5501. ‘Phát triển Phú Quốc là chủ trương Trung ương’”

  1. […] 5501. ‘Phát triển Phú Quốc là chủ trương Trung ương’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: