BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5488. Đỗ Đăng Dư chết lúc nào?

Posted by adminbasam trên 17/10/2015

Người Buôn Gió

16-10-2015

Đỗ Đăng Dư. Nguồn: Facebook

Đỗ Đăng Dư. Nguồn: Facebook

Trong một audio trả lời đài BBC, bà Mai mẹ của Đỗ Đăng Dư có cho biết, lúc 10 giờ sáng ngày 4 tháng 10 năm 2015  bà vào bệnh viên theo điện thoại của quản giáo. Đến nơi bà Mai mô tả thấy con im lìm, đầu nghiêng sang một bên, bất động.

Đỗ Đăng Dư mới 17 tuổi, bị công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội bắt tạm giam vì nghi vấn trộm cắp tài sản, theo gia đình số tiền là 1,5 triệu đồng. Nguồn khác cho là 2 triệu. Còn cơ quan công an không nói rõ số tiền là bao nhiêu.

Đến 18 giờ ngày 10 tháng 10 thì bệnh viện thông báo Đỗ Đăng Dư đã tử vong.

Điều đặc biệt là từ khi bà Mai nhìn thấy con mình bất động vào 10 giờ sáng ngày 4 tháng 10 cho đến khi bệnh viên thông báo tử vong vào hồi 18 giờ ngày 10 tháng 10. Tình trạng Đỗ Đăng Dư luôn bất động, không mở mắt, không nói năng, không cử động. Nhiều người dân chứng kiến cho rằng Dư đã chết rồi nhưng bệnh viên chưa công bố.

Hàng năm trong nhà tù Việt Nam có hàng trăm vụ xung đột giữa các phạm nhân tạo nên chấn thương phải nhập viện. Nhưng chưa có trường hợp nào đặc biệt là sự việc xung đột diễn ra lúc 8 giờ 30 theo như thông báo của báo chí, mà ngay sau đó quản giáo đã cấp tốc gọi gia đình đến chỉ để cho nhìn. Không cho lại gần xem cụ thể ra sao.

Đỗ Đăng Dư bị bắt ngày 5 tháng 8, lệnh tạm giam hai tháng, bị đánh đưa đi viện vào ngày 4 tháng 10. Một ngày khi hết hạn tạm giam. Đến ngày 5 tháng 10 khi Dư còn đang trong bệnh viên thì Viện Kiểm Sát ra quyết định số 103 tiếp tục gia hạn tạm gian Đỗ Đăng Dư.

Khoản 1 điều 138 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam quy định.

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu chiếu theo điều khoản trên thì Đỗ Đăng Dư cơ quan điều tra huyện Chương Mỹ bắt giam Đỗ Đăng Dư là trái pháp luật. Tuy rằng theo báo chí nói Đỗ Đăng Dư trộm cắp trước đó 4 lần, nhưng trong điều 138 quy định là ” đã bị xử phạt hành chính hay kết án chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.”

Đỗ Đăng Dư trước đó không hề bị kết án, bị xử phạt hành chính lần nào. Đơn giản là lần bắt này cung khai với cơ quan điều tra trong vòng hai ngày từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 10  thì Đỗ Đăng Dư tự khai thêm 4 vụ trước đó. Đây cũng là tình tiết mà báo chí nêu:

Tại cơ quan Công an, Dư khai nhận ngoài vụ trộm cắp trên, từ cuối năm 2014 đến khi bị bắt giữ, anh ta đã gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản khác.

Điều 303 của luật tố tụng hình sự Việt Nam khoản 2 quy định.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị bắt, tạm giữ, tạm giam nếu có đủ căn cứ quy định tại các điều 80, 81, 82, 86, 88 và 120 của Bộ luật này, nhưng chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng do cố ý, phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Chú ý điều 303 quy định chỉ trong những trường hợp phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng.

Lý lẽ nào mà công an thuyết phục được Viện Kiểm Sát phê chuẩn tạm giam đối với Đỗ Đăng Dư. Một người chưa đến 18 tuổi?

Theo điều 138 của bộ luật hình sự thì Dư chưa hề bị xử lý hành chính hoặc kết án về tội này, bằng chứng là khi bắt Dư ngày 5 tháng 8 trong đồn công an Dư tự khai mình ăn cắp 4 vụ trước đó.

Có lẽ cơ quan công an đã thuyết phục VKS ký theo điều 48 bộ luật hình sự Dư là tội phạm chuyên nghiệp. Nghị quyết của toà án số 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006 hướng dẫn như sau.

a) Cố ý phạm tội từ năm lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xoá án tích.

Cứ gọi cho lời khai của Dư trộm cắp trước đó 4 lần, nhưng Dư bắt ngày 5 thì đến ngày 7 VKS phê chuẩn. Vậy quá trình kiểm tra lời khai của Dư cả 4 vụ trước đó và 1 vụ sau là 5 vụ diễn ra có vỏn vẹn chưa đến 14 tiếng đồng hồ. Mỗi ngày cơ quan điều tra làm việc 8 tiếng. Ngày đầu bắt áp giải về mất hai tiếng, còn 6 tiếng hỏi cung. Ngày thứ hai là ngày trọn vẹn 8 tiếng. Ngày thứ ba đủ căn cứ cho  VKS phê chuẩn tạm giam.

Trong vòng 16 tiếng đó, hỏi cung một bị can 17 tuổi không có người giám hộ. Cơ quan điều tra khai thác được bị can Dư nhận 5 vụ. Nếu vụ thứ 5 bắt quả tang làm hồ sơ cũng mất vài tiếng. Thế còn 4 vụ kia cơ quan điều tra có đi xác minh lời khai, tìm người bị hại, xác định thời điểm gây án, thiệt hại, nhân chứng hay không. Nếu đi xác minh thì liệu trong vòng hơn 10 tiếng đồng hồ có lập được hồ sơ chứng cứ, nhân chứng, người bị  hại,  giá trị thiệt hại , hiện trường nơi diễn ra sự vụ…?

Hay công an chỉ căn cứ trên lời khai của Đỗ Đăng Dư để làm chứng cứ đề nghị VKS phê chuẩn.

Hay công an đã bịa ra để đủ chứng cứ hợp thức hoá việc tạm giam Dư , vì tất cả các yếu tố khác đều bất lợi như Dư là vị thành niên, Dư chưa bị xử lý tội trộm cắp lần nào. Thế nên bỗng dưng lần này Dư khai thêm 4 vụ cùng vụ mới là 5 vụ để đủ điều kiện mang tính chuyên nghiệp cho công an viện kiểm sát bắt giam?

Thật lạ là mới ngày 5 tháng 10 khi Dư đưa vào bệnh viện, thì Dư nhân thêm lệnh tam giam số 103 của Viện Kiểm Sát.  Thế nhưng đến ngày 7 tháng 10 thì cơ quan công an lại đã đề nghị gia đình Dư ký nhận vào lệnh thả Dư về. 

Ông Trương Dũng, một người dân có mặt tại bệnh viện nơi Dư nằm kể rằng.

“Công an đề nghị và cố gắng thuyết phục gia đình Dư ký vào lệnh thả người, nhưng bà Mai kiên quyết không đồng ý, công an làm như thế để phủi trách nhiệm.” 

Về cái chết của Đỗ Đăng Dư có phải vào hồi 18 giờ ngày 10 tháng 10 như báo chí đưa tin hay không. cái này cũng chưa rõ, vì biên bản pháp y hiện nay do công an và quân đội cầm. Hãy nên nhớ bà mẹ Dư được gọi điện đến ngay bệnh viện và thấy con mình bất tỉnh vào 10 giờ sáng ngày 4 tháng 10. Đến ngày 7 tháng 10 bà mẹ Dư nhìn thấy con mình lần nữa.

Lần này thì bà Mai cho biết:

“Có nhiều kiến bò xung quanh người của Dư và trên giường, chất dịch màu vàng từ người Dư chảy ra. Cháu chết rồi, chỉ còn mỗi tim đập một ít thôi” do được trợ giúp bằng máy thở. 

Có lẽ Đỗ Đăng Dư đã chết ngay từ sáng ngày 4 tháng 10, vì chết thế nên trại giam mới gọi nhà đến ngay vậy. Vì sao đến tối thứ bảy ngày 10 tháng 10 mới công bố. Vì đủ thời gian để lấp liếm, xoá dấu vết, tìm người hợp tác để lái dư luận, dẫn dắt gia đình theo hướng công an muốn.

Và ngày tối thứ bảy, sáng chủ nhật nhiều cơ quan thống tấn quốc tế, cơ quan ngoại giao quốc tế, cơ quan nhân quyền quốc tế rất nhiều người không có mặt tại nơi làm việc.

 Trên đây mới chỉ là hai nghi vấn. Thứ nhất về thời điểm mà Đỗ Đăng Dư chết thực sự khi nào , thứ hai là việc điều tra, phê duyệt tạm giam Đỗ Đăng Dư tại sao lại đạt được kỷ lục nhanh như vậy.

Rất nhiều những nghi vấn nữa sẽ được bàn sau.

Một bình luận trước “5488. Đỗ Đăng Dư chết lúc nào?”

  1. […] 5488. Đỗ Đăng Dư chết lúc nào? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: