BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5393. TPP VÀ VÀI SUY NGHĨ VỘI: BỘ TỨ KHÔNG CÒN!?

Posted by adminbasam trên 10/10/2015

Thanh Tôn

10-10-2015

Mấy ngày gần đây không khí chung của cả đất nước Việt Nam như lên cơn sốt, sau khi Hiệp định thương mại xuyên Thái bình dương (TPP) đã đạt được sự đồng thuận chung của 12 nước thành viên tham dự. Sẽ còn cần có những động tác hoàn thiện sau cùng về văn bản, ký kết chính thức… và sự phê duyệt của quốc hội từng nước, trước khi đi vào lộ trình áp dụng.

Phía Việt Nam thì xem như đã xong, chuyện trình Trung ương đảng xem xét và thông qua quốc hội chỉ còn là các thủ tục hình thức chiếu lệ. Nhiều quan chức đã lên tiếng kể công, có người xem như đây chính là thắng lợi ghê gớm của hệ thống chính trị, của đảng CS cầm quyền… Có quan chức còn phát biểu trên báo của TS Nguyễn Ngọc Trường: Với TPP, VN đã có quyền áp đặt luật chơi!

Ông NNT là cựu Đại sứ Việt Nam ở cụm các nước Thụy Điển, Mexico, Panama, Peru và Phần Lan; Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế (CSSD) và đây là nguyên văn câu trả lời trong bài của ông TS Trường: “Hiện giờ chúng ta có quyền áp đặt luật chơi (trong nhiều lĩnh vực) và đó cũng là lợi thế chính trị to lớn đối với Việt Nam...”

Không chỉ riêng ông TS nầy, mấy ngày qua trên nhiều báo, đài lề phải, trên báo mạng, trên Facebook… cũng đầy những bài viết, ý kiến cùng chung âm hưởng “ồn ào lạc quan tếu như đã bay lên tới thiên đường XHCN”, hay tương tự như vậy.

Nói nghe thiệt là sướng quá, dân Việt ai mà không mê. Chỉ có điều không thể không băn khoăn vì không biết là rồi đây VN sẽ lấy gì để áp đặt luật chơi lên các cường quốc tham gia TPP như Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore… khi VN đang là nước nghèo nhất trong 12 quốc gia tham gia TPP và hiện là nước duy nhất đang xài nền kinh tế “thị trường định hướng XHCN” duy nhất không giống ai, không ai công nhận?

Quan chức VN, bộ máy cai trị điều hành đất nước thì chỉ biết tham nhũng là giỏi, phá chứ không làm, chỉ lo giữ ghế và làm khó để đòi ăn là chính; nền kinh tế thì vẫn lấy hệ kinh tế quốc doanh đã phá sản làm chủ đạo; tài nguyên thiên nhiên khai thác đã cạn kiệt, chẳng còn gì quý, nhiều mà mua bán; sức mua trong dân đã kiệt quệ từ lâu; công nhân tuy đông nhưng lại không được đào tạo tay nghề và trang bị tác phong công nghiệp; trí thức thì nhiều như rơm rác nhưng đa phần mua bán bằng cấp, và nhan nhản Tiến Sĩ, giáo sư chính trị cao cấp tốt nghiệp trường đảng, trường làng, chuyên môn chỉ là kinh tế chính trị Mac-Le… Xin thử hỏi với thực trạng như thế thì VN sẽ lấy gì để áp đặt luật chơi đây!

Hay phải chăng là CSVN sẽ “áp đặt luật chơi” sở trường lâu nay: chơi không giống ai và không nước nào có được, đó là cứ chơi chạy, chơi theo luật rừng kiểu chụp giựt… CS cứ ký mà sẽ không chịu làm, hoặc tệ hơn sẽ rình lúc thuận tiện để trắng trợn xâm phạm, làm ngược lại. Đó cũng chính là những thành tích từ các ký kết quan trọng của CS trong quá khứ, như chuyện ký Hiệp định đình chiến lấy Vĩ tuyến 17 làm đường phân ranh Quốc – Cộng nhưng rồi vi phạm, cầm súng Nga, Tàu… xua quân xâm lăng Miền Nam; hay chuyện ký Hiệp định hòa bình Paris với Mỹ năm 1973 chờ Mỹ rút quân rồi vi phạm xé bỏ, xua toàn lực, tổng tấn công cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975. Hoặc cũng có thể là CS sẽ làm theo như kiểu đang chơi trên đất nước VN hiện nay là kiểu đường rừng, theo luật rừng VN, kiểu đảng CSVN sẽ lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện trong mọi quan hệ hợp tác và cả khi có tranh chấp quốc tế; mọi việc đều sẽ được xét xử bằng chung chi, bằng nghị quyết…

Cũng phải công nhận là không khí lạc quan tếu hiện nay hình như cũng đang có chút gì đó sương sướng, giông giống tựa như khi VN vào WTO vào năm 2007. Sướng lắm, lạc quan lắm vì như kiểu trời đang hạn hán lâu ngày, nhân dân ai cũng khô khát… mà bỗng nhiên có sấm sét ầm ì dội lại. Người người đều ngước mắt lên trời và cầu nguyện mưa đến, rồi ai ai cũng bàn là có sấm chớp thì sẽ phải có mưa. Vâng, và rồi trời như không phụ lòng người, cũng có mưa thật nhưng đó chỉ là một chút mưa rào lợi bất cập hại, lớt phớt nhanh qua, không đủ để làm ướt đất!

Hãy tỉnh táo để nhớ lại tình hình trước đây, trước khi vào WTO năm 2007 và đem so với bây giờ thì mọi sự hình như cũng chẳng khác gì nhiều lắm. Sau gần 10 năm thực hiện hội nhập vào WTO, thậm chí còn nhiều điều đã trở nên tệ lậu hơn trước khi vào WTO rất nhiều như chuyện chống tham nhũng. Trước đây thì tham nhũng trên mọi lãnh vực còn biết sợ dư luận, còn giấu giếm kín đáo còn bây giờ thì xem như công khai, ai cũng biết mà chẳng ai làm gì được, hoặc không ai dám làm. Vào WTO xong rồi thì tham nhũng ngày càng nhiều hơn, công khai hơn, ăn càng dữ hơn ở cả mọi cấp, mọi ngành…

Cũng tương tự, trước khi vào WTO thì báo chí còn mạnh miệng, nhiều vụ án lớn còn bị phanh phui, nhà báo còn có chút lòng tin và còn dám viết bài lên án cái xấu, bênh vực cái tốt. Người đọc nhờ vậy vẫn còn có chút niềm tin le lói vào chế độ với suy nghĩ khi mà cái ác còn bị tấn công, lên án thì chế độ đó vẫn may ra còn có một chút công lý, một chút hy vọng… Nay thì báo nào cũng như báo đó, chút xíu niềm tin cuối cùng vào công lý, vào sự lương thiện của chế độ… đã tan biến, vừa phủ phàng, vừa trắng trợn.

Vâng, còn nhiều lắm những chuyện tương tự mà xã hội bây giờ đã trở nên tệ lậu hơn rất nhiều so với cột mốc thời gian trước khi VN vào WTO như đạo đức, kinh tế, môi trường… đều đã xuống cấp thê thảm, trầm trọng.

Nhưng cũng phải công bằng mà nói, sau khi vào WTO rồi thì cũng có mấy thứ rất lên, đó là dân oan ngày càng nhiều lên, tỉ lệ thuận với các nhóm lợi ích ngày càng nhiều lên và mạnh hẳn lên; giá cả mọi thứ cũng đều rất lên và cán bộ đảng viên ngày càng giàu lên một cách công khai và vô cùng khủng khiếp…

Và bây giờ sắp đến là vào TTP. Thành thật, công tâm mà nói thì nếu vào TPP một cách đàng hoàng thì cũng có nhiều điều rất đáng mừng như con đường thoát Trung của VN đã có vẻ thuận lợi hơn. Thế nhưng chắc gì, nếu như mấy ông Trùm chỉ muốn đi dây chứ trong lòng lại không muốn thoát. Hoặc tệ hơn, mấy thái thú thời nay lại chơi đểu, lợi dụng TPP để phục vụ thiên triều như sẽ biến VN thành kho chứa hàng, thành một trạm xuất hàng vào TPP… và sẽ đem lợi nhuận về chia chác cùng ông chủ bên kia biên giới.

Thêm một cũng điều rất đáng mừng nữa nếu xét theo lý thuyết, là nhờ TPP mà giai cấp công nhân VN sẽ có được công đoàn độc lập để đấu tranh, bảo vệ quyền lợi cho mình. Cái điều tưởng như rất bình thường ở tất cả các nước thuộc TPP này, thì cũng lại là chuyện tréo ngoe mới chỉ có ở VN.

Trong một nước CS, đảng CSVN cầm quyền tự xưng là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân VN thì suốt 40 năm qua, từ năm 1975 đến nay lại cấm ngặt, không cho giai cấp Công nhân VN được tự do thành lập Công đoàn để tự bảo vệ quyền lợi, chống lại sự bóc lột của giới chủ.

Và ngược lại, để được vào TPP, ĐCSVN buộc lòng phải chấp nhận sức ép từ chính phủ của chính mấy ông chủ bự, tư bổn bự bên Tây, bên Mỹ đấu tranh đòi hỏi cho giai cấp công nhân VN phải được tự do thành lập Công đoàn để tự bảo vệ mình.

Vậy thì nên hiểu sao đây cho đúng. Ai đã phản bội ai đây, ai đã lừa bịp ai đây!? Và vậy thì bao nhiêu năm nay Công đoàn của đảng bắt đoàn viên CĐ phải đóng lệ phí công đoàn hàng tháng trị giá bằng mấy bữa chợ, mấy hộp sữa cho con cái họ uống, đã biến đi đâu, đã được dùng để nuôi ai, làm cái gì!?

Hãy tiếp tục theo dõi thật kỹ điều này để thấy được rõ hơn thực chất bộ mặt CS vì CS sẽ không còn giấu ai được nữa, bởi một khi công đoàn độc lập ra đời thì cấu trúc xương sống của chế độ: Bộ tứ gồm Đảng – Chính quyền – Công đoàn – Thanh niên sẽ thành trò hề. Sẽ phải kéo theo sự diều chỉnh, phá sản nhanh chóng của cả hệ thống, khi bộ tứ chỉ còn là bộ tam. Hoặc CS sắp tới sẽ phải xài rất nhiều chiêu trò bẩn như ký mà vẫn không cho làm, hay sẽ chơi câu giờ, hoặc là sẽ tổ chức lực lượng CĐ cò mồi, xua đi hoạt động công đoàn để phá, chiếm… các công đoàn độc lập của CNVN.

Còn rất nhiều chuyện đáng nói, nhưng quan trọng nhất vẫn là trước mắt xin đừng vội tin, đừng nghe mà hãy nhìn; xin hãy giám sát bằng hai con mắt chớ đừng nghe ai nói gì cũng cười tít mắt.
“Nhân dân VN anh hùng” – Anh hùng chịu đựng lâu quá rồi nên giờ đây ai nói gì cũng chỉ biết cười, đầy tớ phản bội, chưởi đánh… chủ vẫn cứ phải cười.

Cũng xin đừng cười thỏa thích trước những phát biểu của các quan chức vừa dốt nát, ngây ngô, vừa giả dối trắng trợn, vì đó chính là thể hiện sự khinh thường, xem dân như là con nít… Và nếu có lỡ cười rồi thì cũng xin dừng lại, đừng lạc quan tếu quá thành người khùng điên; xin cũng đừng nhắm mắt mà cười, bởi vì con đường dân tộc ta đang bị buộc phải đi theo đảng CSVN, trước mắt không chỉ toàn là ổ gà mà còn có đầy dẫy ổ trâu, ổ voi, hầm chông và mìn bẫy.

Một bình luận trước “5393. TPP VÀ VÀI SUY NGHĨ VỘI: BỘ TỨ KHÔNG CÒN!?”

  1. […] 5393. TPP VÀ VÀI SUY NGHĨ VỘI: BỘ TỨ KHÔNG CÒN!? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: