BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5306. “Anh Tám siêu nhân” hay là “Ca ngợi anh Tám Văn Lê”

Posted by adminbasam trên 02/10/2015

Triết học Đường phố

HaiLe

2-9-2015

Nguồn ảnh: Thông tin Đức quốc

Nguồn ảnh: Thông tin Đức quốc

Một câu chuyện hư cấu, phóng tác, trào phúng, và ăn theo một truyện trào phúng khác trên facebook. Viết để xả stress là chính, không nhằm phê phán cá nhân hay tổ chức nào.

Năm đó, anh Tám là một chú bé loắt choắt, bưng sề đậu phọng hay đậu nành hay đậu Hà Lan gì đó không biết, đi bán loanh quanh Sài Gòn. Bọn Mỹ Nguỵ ác ôn kềm kẹp, chúng cai trị kiểu gì mà để những trẻ thơ như anh Tám lớp thì bán đậu, lớp thì bán bánh bèo, lớp thì đánh giày, long nhong khắp nơi.

Bọn chúng còn tuyên truyền không biết bằng cách nào, mà con nít cứ gặp lính Mỹ là reo hò chạy theo nói “ok salem, ok salem” để rồi được cho kẹo cho bánh trái, trúng mánh còn được chai coca. Anh Tám thèm chảy dãi, thèm lắm nhưng mà anh cóc cần, vì anh đã giác cmn ngộ lý tưởng kách mệnh, đói xanh xương nhưng cứ mơ gặp bác dài râu đẹp lão. Anh mường tượng cảnh được gặp bác là anh sướng rơn, mặc dù bác cũng già ngang cỡ ông nội của anh, nhưng cứ kêu bằng bác, tại sao lại là “bác”, anh cũng hông biết, mà gặp bác rồi làm gì, anh cũng chẳng biết luôn, có lẽ bác sẽ cho anh cái gì đó quý quý, hoặc nói các chú lính chì giúp anh bán được nhiều đậu hơn, cuộc đời anh sẽ sang trang mới, chắc chắn là thế.

Mỗi tuần, anh Tám đi lên Củ Chi để được ban tuyên giáo dạy một ngày. Chương trình để rèn luyện những siêu nhân, hết sức phong phú đa dạng, nhiều option để chọn lựa khiến anh hoa cả mắt: nào là ôm bom ba càng đánh xe tăng địch, nào là lấy thân mình lấp lỗ châu mai, nào là lấy bụng đậy thùng xe tăng quăng lựu đạn, nào là lấy thân mình chèn pháo, ném lựu đạn giữa chợ, đặt bom trên xe đò chở khách… Tuy nhiên, anh thích chơi lửa và thích mùi thịt nướng, ghét giả dối và yêu màu tím thuỷ chung, nên anh quyết định chọn giáo trình ‘Làm sao tự thiêu mà chạy được 50m?’ để luyện tập.

Huấn luyện viên của anh là một chú lính dày dạn kinh nghiệm, luôn quán triệt chỉ thị trên giao, có tinh thần nồng nàn yêu nước và căm thù giặc. Mỗi buổi, chú sẽ quấn vải mùng vào bắp tay hoặc bắp chân hoặc bụng của anh Tám, rồi đổ xăng ướt đẫm và châm lửa. Anh Tám sẽ vừa chạy vượt chướng ngại vật vừa tìm thùng phuy xăng giấu đâu đó mà châm lửa từ người của anh sang, sau đó nướng chín con khô mực đem theo sẵn, thì bài học sẽ hoàn thành.

Tuy có đau đôi chút về thân xác nhưng mỗi khi mường tượng ra cảnh được thành thiếu nhi anh dũng và được gặp bác là anh ngây ngất, cảm giác như liều morphin xoa dịu mọi thứ đau đớn.

Mới được huấn luyện mấy tuần, nhưng nhờ sự thông minh tài trí của người chiến sĩ cách mạng cộng sản đỉnh cao trí tuệ loài người, cộng với sự nghiêm khắc nhưng đầy tình thương bao la của người thầy là chú lính chì, anh Tám đã có thể vừa trùm mền tẩm xăng vừa hút thuốc, vừa quấn vải mùng ướt đẫm xăng quanh người vừa nướng khô cá đuối, và hơn hết, vừa thành cây đuốc sống vừa vô địch chạy việt dã. Những bạn học của anh như anh Lan Chính Cù, chị Sáu Thị Võ, anh Tương Trung Lê… đều thán phục sát đất và gọi anh là “anh Tám siêu nhơn”.

Một bữa nọ, học đã thành tài, anh Tám thấy trong mình như có nội lực phi thường, nhìn mấy thằng Mỹ Nguỵ, anh Tám nghĩ mình chỉ cần hai ngón tay bóp một cái là giết được chúng như bóp bể đít mấy con kiến. Anh Tám quyết định sẽ tìm dịp để thử nội công của mình. Nhưng hễ làm, là phải làm sao cho nó hoành tráng và tạo được tiếng vang. Như bạn Sáu Thị Võ thì ném mẹ một thúng lựu đạn ngoài chợ sáng đương đông nhằm giết tên tỉnh trưởng đang dắt vợ con đi chợ, làm bị thương tên tỉnh trưởng tàn ác và làm chết một cơ số các bà đi chợ, các mẹ bán rau, các chú bán thịt, các em bé bán bánh cam, các bà già ăn trầu ngoáy… đại khái là dân thường, vì cách mạng hy sinh anh dũng cũng đáng.

Anh Tám không thích nhìn thấy máu, anh sẽ làm đúng với ngành học của mình: lửa! Anh Tám dự định, sẽ từ Bình Chánh, tẩm xăng châm lửa vào mình rồi chạy dài ra tới Bình Thạnh, vừa chạy vừa hô “đả đảo đế quốc Mỹ, đả đảo cộng hoà, đả đảo Mỹ Nguỵ ác ôn”, sau đó anh sẽ ở Bình Thạnh nghỉ một lát rồi từ đó chạy thẳng ra tổng kho Long Bình và chạy vào kho bom để dùng lửa trên mình hơ nóng cho bom nổ, chờ cho bom gần nổ thì anh sẽ rút êm về Củ Chi dưỡng sức. Tại Củ Chi các chú sẽ khen anh là thiếu nhi anh dũng, sẽ tặng anh huân chương, sẽ cho anh vé đi thăm bác và đặc biệt sẽ mua ủng hộ anh hết sề đậu. Chưa hết, anh hùng Núp sẽ tiếp tục huấn luyện cho anh để anh không còn phải trực tiếp đương đầu với địch, bài huấn luyện sẽ là xúi các em bé nhi đồng khác làm siu nhơn như anh đã từng. Ôi nghĩ tới thôi là nó sướng râm ran mình mẩy.

Chiều hôm đó, anh bưng sề đậu bán được một mớ, vừa đủ mua hai lít xăng, anh liền hí hửng chạy xuống Bình Chánh bằng xe hăng cải, rồi đổ hết hai lít xăng lên mình và châm lửa. Anh trở thành một ngọn đuốc sống, và bắt đầu vừa chạy vừa la vừa bưng sề đậu. Trên xa lộ, xe hơi mu rùa, xe laDalat, đủ thứ xe bốn bánh chạy nối đuôi, một vài chiếc vespa hai bánh lạc lõng của bọn nhà nghèo. Anh Tám ngó coi bộ sắp tới giờ cao điểm, chắc sẽ có nhiều người chú ý, trong lòng anh rất vui sướng. Anh tăng tốc, chạy thẳng lên mui xe hơi, chạy chuyền từ xe này qua xe khác thật điệu nghệ, cố giậm rầm rầm cho người ta chú ý. Xe cộ bắt đầu ùn tắc, tiếng kèn xe “tin tin”, người ta nhìn anh đầy ngưỡng mộ, cảm giác làm siêu anh hùng thật là phê. Tuy nhiên, sự tính toán của anh có chút không khớp thực tế, hai lít xăng chỉ cháy một lát là hết, khi anh vừa tới được xa cảng miền Tây.

Trên mình anh khói bốc nghi ngút, vài sợi chỉ trên bộ quần áo của anh bị cháy xém. Anh bèn tới gặp các chú tài xế lái xe, lấy điều chân lý cách mạng mà tỉ tê khuyên nhủ, liền giác ngộ được rất nhiều người, chỉ một lát, anh Tám đã quyên góp được hơn mười lít xăng, có người còn tặng anh luôn cái can đựng xăng, nói là ủng hộ đồng chí Tám làm cách mạng, nghĩa nước tình dân đậm đà làm anh Tám vô cùng xúc động và muốn khóc. Anh Tám thấy mình cần phải làm nhiều hơn nữa, chứ không thể một lèo chạy thẳng đường ra Bình Thạnh, phải chạy khắp nơi trong Sài Gòn cho bà con dân lành biết sự ác ôn của Mỹ Nguỵ, cho các anh chị biệt động biết sự dũng mãnh của đàn em, và cho thấy bọn quân cảnh Nguỵ bất lực thế nào trước sự quả cảm của anh Tám.

Anh Tám càng chạy càng hăng, tiếng anh hô đả đảo rền vang như sấm. Xe cứu hoả rượt theo anh toan xịt nước, liền bị bà con nằm lăn dưới lộ cản lại không cho chúng đến gần, bà con muốn thấy anh chết vì lý tưởng, lâu rồi họ không thấy có chuyện gì xứng tầm breaking-news. Anh Tám chạy loanh quanh trong quận V, bọn quân cảnh nhìn thấy anh đều co cẳng chạy trốn. Anh Tám chạy lên quận I, bọn phóng viên ngoại quốc há hốc mồm nhìn quên cả chụp hình. Anh Tám mệt, lửa lại sắp tắt vì hết xăng. Tức mình, anh chạy quanh nhìn thấy cái chỗ bán xăng lẻ trong chai của một bà già, không đúng, phải gọi là mụ Nguỵ cái, liền chạy tới cướp một chai xăng mà tu ừng ực ừng ực đầy khoái trá, đến nỗi đàm trong cổ anh khạc ra cũng phựt cháy lửa xèo xèo. Bỗng anh đổi ý không ra Long Bình nữa, vì kho xăng Thị Nghè hiện ra trước mắt. Anh liền liều mình chạy tới đó, anh muốn tắm trong thùng xăng! Nhân viên bảo vệ kho xăng nhìn thấy anh liền sợ vãi đái trong quần, có đứa ngất xỉu, có đứa vỡ mật mà chết tươi. Anh Tám tự mở vòi xăng bơm vào miệng mình, uống cho đến bụng căng ra, rồi cũng vòi xăng đó, anh xịt ra tắm táp cho sảng khoái, xăng xịt tới đâu lửa bùng tới đó.

Sau đó, anh nhớ lại gần đó còn có kho đạn, mấy thằng lính Mỹ Nguỵ thường mua đậu của anh. Bọn chó chết dùng tiền bẩn thỉu để mua, chắc chắn là có ý hạ nhục anh! Anh căm hờn bọn chúng! Nghĩ tới đó, anh liền chạy như bay tới chỗ kho đạn. Từ xa, bọn lính Mỹ Nguỵ nhìn thấy một ngọn lửa đang hừng hừng tiến tới, tên nào tên nấy đều thất kinh hồn vía vì tưởng ma đuốc. Không ngờ, đó là ngọn đuốc sống Tám Văn Lê, người bán đậu! Bọn chúng sợ hãi quỳ lạy anh như sư quốc doanh cúng oản, anh Tám đứng hùng dũng như vị thần, chỉ mặt từng đứa mắng nhiếc thậm tệ, rồi anh hô “cộng sản muôn năm” và lôi đầu từng tên mà xán cho vài bợp tai, anh tán mạnh đến có đứa gãy răng kêu khóc, song vẫn không làm anh nguôi giận, và sự nhân đạo của cách mạng không dành cho chúng, chú lính chì hay dạy thế. Anh Tám vẫn cháy hừng hừng, chỉ thẳng vào mặt bọn Nguỵ và ép chúng lấy chìa khoá mở cửa kho đạn. Tên thủ kho run lập cập bò tới tra chìa khoá, anh Tám chống nạnh theo dõi.

Cửa mở toang, anh Tám lại hoa mắt với muôn ngàn thùng sắt, cái nào như cái nấy. Anh lại bắt chúng mở hết nắp các thùng đạn ra rồi chỉ cho anh cái nào là đạn súng máy, cái nào là đạn đại bác. Xong đâu đấy, anh đuổi hết bọn chúng ra ngoài rồi đóng cửa cố thủ, lúc này người anh vẫn cháy phừng phừng. Anh thấy hy sinh như thế này là quá vô ích, nên anh lục tìm trong kho đạn được một tờ giấy canson khổ lớn và một cây viết trung cộng đầy mực, cùng các thứ compa thước kẻ. Anh vẽ lại sơ đồ các thứ vũ khí tối tân của bọn Mỹ Nguỵ. Tuy trong kho đã tắt hết đèn đuốc nhưng tư người anh vẫn toả ra ánh sáng chan hoà.

Sau khi vẽ xong, lửa trên mình anh cũng vừa tắt. Anh biết bọn Mỹ Nguỵ bên ngoài đã bỏ chạy hết từ lâu nên cứ ung dung mở cửa đi ra sau khi kịp kích hoạt một trái bom hẹn giờ. Sau đó, anh bình tĩnh vượt qua rất nhiều trạm kiểm soát của địch và về Củ Chi an toàn với bản vẽ vũ khí trên tay, hội ngộ với các anh hùng Núp. Từ đó, anh trở thành huyền thoại của phong trào chống Mỹ Nguỵ cứu nước, nhưng tính anh không thích phô trương nên không xuất hiện, thành ra người ta tưởng anh đã chết trong kho xăng hoặc kho đạn.

Chuyện kể rằng anh và chị Võ Thị Sáu đã được ra thăm bác. Sau đó chị Sáu có mang, hai người kết hôn và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

3 phản hồi tới “5306. “Anh Tám siêu nhân” hay là “Ca ngợi anh Tám Văn Lê””

  1. […] xem lại: “Anh Tám siêu nhân” hay là “Ca ngợi anh Tám Văn Lê” (THĐP/ BS). – Tác hại của tuyên truyền (BS). – Lê Văn Tám: Lịch sử hay nghệ […]

  2. […] 5306. “Anh Tám siêu nhân” hay là “Ca ngợi anh Tám Văn Lê” […]

  3. […] (Basam) theo Triết học Đường phố – Một câu chuyện hư cấu, phóng tác, trào […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: