BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5303. Nguyễn Văn Tuấn: Phạm Húy?

Posted by adminbasam trên 02/10/2015

GS Nguyễn Văn Tuấn

2-10-2015

Theo dõi câu chuyện cao ốc bên cạnh lăng chủ tịch HCM làm tôi nhớ đến chuyện xưa bên Úc. (Người như tôi hay nhớ chuyện xưa.) Ai cũng biết thành phố Sydney nổi tiếng khắp thế giới nhờ toà nhà hát “Opera House” do một kiến trúc sư Thuỵ Điển thiết kế. Có thể nói không ngoa rằng Opera House là một biểu tượng của Sydney. Ấy thế mà có người dám đề nghị và xây một dãy căn hộ theo kiểu apartment!

Dạo đó, nếu tôi nhớ không lầm, là vào cuối thập niên 1990, khu chung quanh toà nhà hình con sò còn trống, và không có đông như hiện nay. Opera House lúc đó đẹp lắm, người đứng từ ga xe điện có thể nhìn sang toà nhà hình con sò nổi tiếng, sóng nước bồng bềnh. Đẹp mê hồn. Ấy vậy mà một nhóm đại gia đưa ra một đề nghị táo bạo là xây 3 toà nhà căn hộ để … bán.

Dân Sydney hoảng hốt và dậy sóng trước đề nghị đó. Cựu thủ tướng Paul Keating là người phản đối quyết liệt nhất và cay cú nhất. Ông gọi mấy toà nhà đó làm cho người ta cảm thấy đau mắt (eyesore). Có người có trí tưởng tượng phong phú hơn ví những toà nhà đó (có tên là Bennelong Apartments) là cái toaster – tức giống như cái lò nướng bánh mì sandwich. Quan trọng hơn là mấy toà nhà này che tầm mắt của người dân, làm khuất cảnh chung quanh Opera House.

Nhưng cuối cùng thì chính phủ bang New South Wales cho phép nhà đầu tư xây, với điều kiện phải sửa một số chi tiết trong thiết kế. Cuối cùng thì quả thật toà nhà Bennelong Apartments trông rất xấu, thô kệch, và đen xì. Nó còn chiếm đất công, đáng lí ra là dành cho chông chúng. Mỗi căn hộ ở đây tốn khoảng 8-10 triệu AUD (tức khoảng 50 ngàn đôla Úc hay 1 tỉ đồng mỗi mét vuông).

Những tranh cãi chung quanh cái cao ốc 8B Lê Trực bên cạnh lăng HCM có cái “air” giông giống những tranh cãi chung quanh Bennelong Apartments. Người ta quan tâm đến chiều cao: ở Hà Nội, người ta quan tâm toà nhà 8B cao hơn lăng HCM; ở bên Úc, người ta quan tâm toà nhà căn hộ cao hơn Opera House. Người ta cũng quan tâm đến tầm nhìn: ở Hà Nội, mấy quan chức sợ toà nhà 8B làm khuất lăng HCM; còn ở Sydney thì người dân không muốn thấy Bennelong Apartments che cảnh Opera House của họ.

Nhưng có vài điểm khác. Opera House của Sydney là một biểu tượng của thành phố, còn lăng chủ tịch HCM thì tôi không chắc là biểu tượng của Hà Nội. (Đâu có thành phố nào lấy lăng dành cho người chết làm biểu tượng). Mà, ngay cả cái lăng đó cũng đâu có đẹp gì đâu. Nó từng bị một tờ báo Tây nào đó bầu là một trong những toà nhà xấu. Thời điểm của cuộc tranh cãi ở Hà Nội là trước đại hội đảng (và có thể có ý nghĩa tranh chấp chính trị), còn tranh luận ở Sydney thì chẳng có đại hội hay bầu cử gì cả. Trong tranh luận ở Sydney tôi không thấy giới chức quốc phòng Úc nói gì, còn ở Hà Nội thì hình như Bộ Quốc phòng có tiếng nói rất nặng kí. Ở Sydney, người dân có tiếng nói và nói lớn, còn tranh cãi ở Hà Nội hiện nay người ta chỉ nghe tiếng nói của quan chức.

Tôi nhớ có đọc đâu đó mà tác giả viết rằng Tử cấm thành Huế không được xây cao hơn Tử cấm thành Bắc Kinh của Tàu, vì mấy ông vua Tàu xem đó là phạm thượng. Nhưng đó là thời phong kiến, chứ thời nay mà có tư duy như thế thì có thể làm ngạc nhiên nhiều người cấp tiến. Ấy thế mà những bàn cãi về chiều cao của toà nhà 8B Lê Trực và lăng chủ tịch HCM nó có cái “air” phạm huý. Riêng tôi thấy một điều hết sức thú vị là qua theo dõi những tranh cãi chung quanh toà nhà 8B Lê Trực, mới thấy được chủ nghĩa thần tượng và tôn giáo thờ thần tượng đã ăn sâu vào máu và tế bào trí tuệ của một số người có học ở nơi gọi là thủ đô.

____

Mời xem lại: Nhà cao và tuổi trẻ tài cao (NBG/ BS). – Ông giám đốc trẻ và tòa nhà ‘vượt Lăng’ (BBC/ BS). – Đối tác Trung Quốc tham gia dự án tòa nhà “nhìn xuống lăng Bác” (Viettimes/ TTT/ BS). – Kiểm tra dự án ‘cao hơn Lăng Hồ Chủ tịch’ (BBC/ BS).

Một phản hồi tới “5303. Nguyễn Văn Tuấn: Phạm Húy?”

  1. […] 5303. Nguyễn Văn Tuấn: Phạm Húy? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: